สถานการณ์ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 ในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก ยังไม่คลี่คลายเกินค่ามาตรฐานติดต่อกัน 5 วัน ด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องซ้อมแผนเพลิงไหม้บ่อขยะหวั่นส่งผลกระทบวงกว้าง


ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2562 สถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก ยังคงไม่คลี่คลาย ยังคงมีการลักลอบเผาพื้นที่การเกษตร และเกิดไฟไหม้ป่าละเมาะ ในหลายพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเกิดจากผลกระทบจากการเผาวัชพืช ในประเทศเพื่อนบ้านเช่นกัน ทำให้พื้นที่อำเภอแม่สอด ซึ่งเป็นพื้นที่แอ่งกระทะ ได้รับผลกระทบจากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ยังไม่คลี่คลาย เกินค่ามาตรฐาน อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพติดต่อกัน เป็นวันที่ 5 ติดต่อกันแล้ว


ทั้งนี้จากข้อมูลของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ ในพื้นที่ พบว่า วันนี้ค่า ฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 วัดได้ 71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งเกินค่ามาตรฐานที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่าฝุ่นละออง PM 10 วัดได้ 104 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์เมตร และค่า AQI วัดได้ 154 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศ์กเมตร


ขณะที่ เทศบาลนครแม่สอด องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ปะ และบริษัท คลีน แพลนนิ่ง จำกัด พร้อมด้วยชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านแม่ปะ หมู่ 10 ต่างมีการจัดซ้อมแผนควบคุมการเกิดเพลิงไหม้ในพื้นที่บ่อขยะเทศบาลนครแม่สอด ซึ่งเป็นบ่อขยะที่ใหญ่ที่สุด ในพื้นที่ 5 อำเภอชายแดน จังหวัดตาก ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 10 ตำบลแม่ปะ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่ ในการรับมือสถานการณ์ เนื่องจากหวั่นเกิดไฟไหม้บ่อขยะ ซึ่งที่ผ่านมาเคยเกิดขึ้นแล้ว โดยถือเป็นปัญหาที่ทำให้ยากต่อความควบคุม เมื่อเกิดเหตุต้องใช้เวลาดับไฟจนสนิทเป็นเวลานาน ส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศ ในพื้นที่ ดังนั้นจึงมีมาตรการป้องกันการเกิดอัคคีภัยในบ่อขยะของเทศบาลนครแม่สอด


ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น