d5b7d5cb8976588e9c25d6577b0f6a4f.jpg e78104119c584157f2b37c10945a79d5.jpg

ขว้างระเบิดข่มขู่รถพังกลางเมืองแม่สอด

259

ขว้างระเบิดข่มขู่รถพังกลางเมืองแม่สอด


เมื่อเวลา 04.00 น วันที่ 4 ม.ค. 63 ร.ต.อ.สามารถ สิงนวล รอง สว.(สอบสวน) สภ.แม่สอด จ.ตาก รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดในลานจอดรถหน้าโรงแรมควีน พาเลส แม่สอด ถนนชิดวนา เขตเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด ไปตรวจสอบพร้อมด้วยชุดสืบสวน และสายตรวจเคลื่อนที่เร็ว สภ.แม่สอด


ที่เกิดเหตุอยู่หน้าโรงแรมพบรถปิกอัพยี่ห้ออีซูซุ ดีแม็กซ์ สีบรอนด์ ทะเบียน ฒบ 5361 กทม. จอดอยู่คู่กับรถคันอื่นๆ ในกระบะท้ายพบร่องรอยถูกระเบิดจนกระจกแคปแตกกระจาย พื้นกระบะทะลุเป็นรูโหว่จากแรงระบิด ขณะที่โรลบาร์ทั้งสองด้านถูกแรงระเบิดหลุดเสียหายทั้งสองด้าน เศษเหล็กเป็นก้อนๆกระจายทั่วพื้น แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ได้กันพื้นที่เพื่อรอตำรวจพิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบ


นายสม พรมแปง อายุ 71 ปีชาวบ้านใกล้ที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่าช่วงตีสามกว่าๆขณะกำลังลุกขึ้นมาเพื่อเข้าห้องน้ำได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นก็นึกว่าหม้อแปลงระเบิด แต่สงสัยไฟฟ้าทำไมไม่ดับจึงเปิดประตูออกมาดูพบกลุ่มควันลอยเต็มรถคันเกิดเหตุ นายสมยังบอกต่อว่า ก่อนระเบิดได้ยินเสียรถจักรยานยนต์จากนั้นเสียงระเบิดตูมใหญ่ก็ดังตามมา


ต่อมาเวลา 08.00 น เจ้าของรถเพิ่งทราบเหตุได้ลงมาดูเหตุการณ์ทราบชื่อคือนายพงษ์พัฒน์ เบ็ดเสร็จ อายุ 49 ปี ผจก.บ.ซีวิล พี. จำกัด ภาคสนามคุมงานก่อสร้างอาคารด่านศุลกากรแห่งที่ 2 แต่ไม่ยอมบอกสาเหตุเรื่องที่เกิดขึ้น บอกเพียงว่าน่าจะเป็นเรื่องเดิมๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวไปสอบสวนเพื่อหาสาเหตุในครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สาเหตุคาดว่าน่าจะมาจากบริษัทรับช่วงการก่อสร้าง มีการติดหนี้สินกับชาวบ้านในพื้นที่จำนวนมาก และบ่ายเบี่ยงไม่ยอมจ่าย อาจจะเป็นชนวนมาขว้างกระจกข่มขู่อาคารสำนักงานเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ซึ่งหลายเดือนก่อนก็เคยถูกงัดยกเค้าของใช้สำนักงานไปครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งมูลค่าการก่อสร้างด่านศุลกากรแห่งใหม่ วงเงิน 319 ล้านบาทเศษ และได้ว่าจ้างบริษัทเหมาช่วงเข้ามาดำเนินการ แต่มีปัญหามากจึงเปลี่ยนบริษัทรับช่วงงานบริษัทใหม่เข้ามาทำงานได้เพียง 2 วันก็เกิดปัญหาถูกข่มขู่ขว้างกระจก และครั้งนี้ถูกขว้างระเบิดข่มขู่น่าจะเป็นชุดเดียวกัน
ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น