ชายแดนจังหวัดตาก แห่ซื้อหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น

1834

ประชาชนในพื้นที่ชายแดน ตื่นตัวซื้อหน้ากากอนามัย ป้องกัน ฝุ่นขนาด 2.5 ไมครอน ขณะที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ยังอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพติดต่อกัน

ประชาชนในพื้นที่ชายแดน จังหวัดตาก ต่างตื่นตัวในการป้องกัน ดูแลสุขภาพของตนเอง โดยเฉพาะการป้องกันอันตราย จากฝุ่นละอองขนาดเล็ก ไม่เกิน 2.5 ไมครอน ที่ปกคลุมในพื้นที่แนวชายแดน จังหวัดตาก ทำให้บรรยากาศตามร้านขายยา ในพื้นที่ โดยเฉพาะที่ร้านสุกฤษฟามาซี มีประชาชนต่างเดินทางเลือกซื้อหน้ากากอนามัย กันเป็นจำนวนมาก


ด้านนางสาววีระณีย์ แสงสุริยะ เภสัชกร กล่าวว่า จากปัญหาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ส่งผลทำให้ประชาชนต่าง ให้ความสนใจเลือกซื้อหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ เด็กและคนชรา ที่เริ่มได้รับผลกระทบต่อสุขภาพ มีอาการแน่นหน้าอก ต่างเลือกซื้อหน้ากากอนามัย ที่สามารถป้องกัน ฝุ่นขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ได้ เช่นหน้ากากอนามัย N95 และหน้ากากอนามัยที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีทั้งขนาดผู้ใหญ่และเด็ก ได้รับความสนใจเลือกซื้อเป็นจำนวนมาก

มีออเดอร์ ทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัดตาก ส่วนสาเหตุที่ลูกค้าจากต่างจังหวัดมีการสั่งซื้อเข้ามานั้น เนื่องจากมีความต้องการเป็นจำนวนมาก ทำให้ส่งสินค้าไม่ทัน
อย่างไรก็ตามสำหรับการตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 ในพื้นที่ชายแดน จังหวัดตาก ของกรมควบคุมมลพิษ วัดได้ที่ 64 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ติดต่อกันเป็นวันที่ 3 แล้ว

ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น