“นางพญาเสือโคร่ง”ภูหินร่องกล้า-ภูทับเบิกบานสะพรั่งหุบเขาสีชมพูรองรับนักท่องเที่ยว

1358

นางพญาเสือโคร่งภูหินร่องกล้าภูทับเบิกบานสะพรั่งหุบเขาสีชมพูรองรับนักท่องเที่ยว

วันที่30 ธันวาคม2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้ต้นนางนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยกำลังออกดอกบานสะพรั่งจนกลายเป็นหุบเขาสีชมพูบริเวณภูลมโลบ้านใหม่ร่องกล้า ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก เขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

ภูลมโลทุ่งซากุระเมืองไทยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า15 กิโลเมตรครอบคลุมพื้นที่1,200 ไร่ มีตันนางพญาเสือโคร่งปลูกไว้ประมาณ 200,000 ต้น ครอบคลุมภูเขาหลายลูกสามารถมองทิวทัศน์กว้างไกล เมื่อฤดูดอกนางพญาเสือโคร่งเบ่งบานจะเห็นภูเขาทั้งลูกเป็นสีชมพูสวยงามมากและมีอากาศเย็นสบาย

ภูทับเบิกแปลงปลูกต้นไม้ประชาอาสาเนื้อที่126  ไร่บริเวณบ้านทับเบิกหมู่ที่14 .วังบาล.หล่มเก่า .เพชรบูรณ์นางพญาเสือโคร่งกำลังออกดอกในช่วงหนาวปลายเดือนธันวาคมกุมภาพันธ์ ซึ่งพื้นที่เป็นเทือกเขาเชื่อมโยงติดต่อกันระหว่างระหว่างภูลมโลกับภูทับเบิกอยู่ระหว่างรอยต่อ จังหวัดคือพิษณุโลก เพชรบูรณ์และเลย

ก่อนหน้านี้ต้นนางพญาเสือโคร่งเกิดอาการทิ้งใบจนชาวบ้านวิตกเกรงจะยืนต้นตาย ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เข้าตรวจสอบและยืนยันเป็นการผลัดใบตามธรรมชาติและให้ลุ้นต้นนางพญาเสือโคร่งแปลงภูทับเบิกจะติดดอกบานสะพรั่งในราวปลายเดือนธันวาคม

รายงานข่าวล่าสุด ปรากฏว่าต้นนางพญาเสือโคร่งภูทับเบิกออกดอกบานสะพรั่ง จนทำให้ภูเขาทั้งลูกในขณะที่บางรายถึงกับออกปากชื่นชมความอะเมซิ่งของดอกซากุระเมืองไทยและอดใจไม่ไหวถึงกับต้องงัดกล้องมือถือขึ้นมาถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกและยังนำเผยแพร่ทางสื่อโซเชียล

สำหรับเส้นทางที่จะไปแปลงนางพญาเสือโคร่งภูทับเบิกเมื่อไปถึงด่านตรวจอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าทางหลวง 2331 ฝั่ง .หล่มเก่า แยกเข้าสู่ภูทับเบิกจากนั้นขับรถวิ่งผ่านหมู่บ้านออกไปทางด้านหลังหมู่บ้านราว2-3 กิโลเมตร จะมีทางเลี้ยวซ้ายเมื่อขับเลี้ยวเข้าไปผ่านหมู่บ้านเล็กๆเรียกว่าบ้านสนามบินและวิ่งเข้าไปอีกราว1 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามเนื่องจากถนนค่อนข้างทุรกันดารและสภาพเป็นร่องลึก จึงควรหลีกเลี่ยงขับรถเก๋งหรือรถโหลดเตี้ยเข้าไป