d5b7d5cb8976588e9c25d6577b0f6a4f.jpg e78104119c584157f2b37c10945a79d5.jpg

เพชรบูรณ์ ปีใหม่ม้งเข็กน้อย หนุ่ม-สาว ใส่ชุดประจำเผ่า“ช่อ” ส.ส.อนค.ประชัน “พิมพ์พร” ส.ส.พปชร. แต่งสาวม้งสวยงาม

502

เพชรบูรณ์ ปีใหม่ม้งเข็กน้อย หนุ่ม-สาว ใส่ชุดประจำเผ่า“ช่อ” ส.ส.อนค.ประชัน “พิมพ์พร” ส.ส.พปชร. แต่งสาวม้งสวยงาม

วันที่ 28 ธ.ค.62 บริเวณลานอบต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ที่ผ่านมา โดยมีนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธานฯ งานนี้ถือว่าเป็นงานช้างของราษฎรชาวเขาที่นี่ เพราะชุมชนบ้านเข็กน้อยเปรียบเสมือนเมืองหลวงของชาวม้ง จึงทำให้มีชาวม้งจากทั่วประเทศและจากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นแถบอเมริกาหรือแถบยุโรบ ต่างก็เดินทางมาร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุข นอกจากนี้ยังเป็นการเชื่อมสายสัมพันธ์กันในหมู่พวกพ้องและครอบครัวอีกด้วย งานเทศกาลปีใหม่ม้งประจำปี 2563 จึงถูกจัดขึ้นอย่างเวอร์วังอลังการกว่าทุกปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันแขกวีพีไอคนดังหัวหน้าส่วนราชการในอำเภอ หรือ หัวหน้าส่วนราชการในจังหวัด รวมทั้งนักการเมืองระดับชาติและท้องถิ่น อาทิ นางสาวพรรณิการ์ หรีอ “ช่อ” วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ พร้อมทีมงาน นางสาวพิมพ์พร พรพฤฒิพันธ์ ส.ส.เพชรบูรณ์ พรรคพลังประชารัฐ ทั้งสองแต่งกายชุดมุ้ง นายอัครเดช ทองใจสด นายกอบจ.เพชรบูรณ์ ฯลฯ และนักการเมืองระดับชาติ ต่างก็พากันเดินทางไปเป็นเกียรติงานพิธีเปิดงานนี้ รวมทั้ง นายวิศัลย์ โฆษิตานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัด หน่วยงานกันอย่างคึกคัก

นายสุวิทย์ แสนยากุล นายก อบต.เข็กน้อย กล่าวว่า สำหรับปีใหม่ม้งหรือประเพณีฉลองปีใหม่เป็นงานรื่นเริงของชาวม้งจะจัดขึ้น หลังจากได้เก็บเกี่ยวผลผลิตในรอบปีเรียบร้อยแล้ว และจะต้องทำพิธีบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษที่ให้ความคุ้มครองและดูแลคุ้มครองให้ชีวิตมีความสุขสำราญตลอดทั้งปี รวมถึงผลผลิตค้นการเกษตรที่ได้ในรอบปี โดยเทศกาลนี้จัดขึ้นในวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 1 ของทุกปี ชาวม้งทุกคนจะหยุดการปฏิบัติหน้าที่การงานทุกอย่าง เพื่อมาร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่

นายก อบต.เข็กน้อย กล่าวอีกว่า ภายในงานจะมีการจัดการละเล่นต่างๆ อาทิ การเล่นลูกช่วง การตีลูกข่าง กีฬาชนวัว การร้องเพลงม้ง ฯลฯ อีกทั้งพี่น้องชาวม้งที่แยกย้ายกันไปประกอบอาชีพในที่ต่างๆจะกลับมาพบกัน อันเป็นการส่งเสริมความรักความสามัคคีในครอบครัวและชุมชน

“เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรมประเพณีและวิถีชีวิตของชาวม้งให้คงอยู่สืบไป ส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีงามระหว่างครอบครัวและความสามัคคีในหมู่ชาวม้งในตำบลเข็กน้อยและภูมิภาคต่างๆ รวมทั้งส่งเสริมให้เยาวชนได้ศึกษาและเรียนรู้ความเป็นมาของวัฒนธรรมท้องถิ่น ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของตำบลเข็กน้อยและอำเภอเขา จึงมีการจัดเทศกาลปีใหม่ม้งขึ้น”นายสุวิทย์กล่าว

สำหรับพิธีเปิดเทศกาลปีใหม่ม้งประจำปี 2563 สิ่งที่ทำให้งานเริ่มดูมีระดับขึ้น เนื่องจากมีริ้วขบวนแห่ของชุมชนชาวบ้านแต่ละหมู่บ้าน ที่พากันแต่งตัวในชุดประจำเผ่า โดยเฉพาะหนุ่มสาวชาวม้งซึ่งประดับประดาด้วยเครื่องประดับและเสื้อผ้าสีสันฉูดฉาดจนดูแปลกตา และการจัดแสดงของชนเผ่าม้งบ้านเข็กน้อยที่สร้างสีสันตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้ร่วมงาน

ทั้งนี้เทศกาลปีใหม้ม้งเข็กน้อยมีตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2563 ไปจึงวันที่ 3 มกราคม 2563