“ไร่ภูตะวัน” ในอ้อมกอดเทือกเขาหินปูน แลนด์มาร์ค 5 ดาว “บ้านมุง” เมืองสองแคว

หากกล่าวถึง”บ้านมุง”ตำบลบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก นับว่าเป็นแลนด์มาร์ค อีกมุมหนึ่งของจังหวัดพิษณุโลก ปัจจุบันได้กลับกลายเป็นแลนด์มาร์ก ( Landmark) ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับประเทศ ผู้คนให้ความสนใจเดินมาท่องเที่ยว ผลิตรายการ สารคดี มิวสิควีดีโอ โฆษณารถยนต์ การจัดประชุม สัมมนา การจัดแข่งขันวิ่ง เนื่องจากสภาพพื้นที่บ้านมุงมีธรรมชาติที่สวยงามอีกมิติหนึ่ง

“เทือกเขาหินปูนล้านปี” ในพื้นที่ตำบลบ้านมุง อำเภอเนินมะปราาง จังหวัดพิษณุโลก กลายเป็นมนต์ขลังที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามา อันอาจเพียงจากการเดินทางมาเป็นไปด้วยความเรียบง่าย และไม่ห่างไกลจากตัวเมืองมากนัก จึงสามารถเดินทางไปสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติที่รังสรรค์ไว้อย่างงดงาม “บ้านมุง”สภาพพื้นที่ราบมีเทือกเขาหินปูนที่สลับซับซ้อน

จึงทำให้เจ้าของพื้นที่ได้พัฒนาที่ดินแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่ง เป็นรีสอร์ทโดยเฉพาะโฮมสเตย์ หรือกางเต็นท์ รองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งสามารถชื่นชมธรรมชาติ ที่ถูกแต่งแต้มไว้ด้วยภูเขาหินปูนน้ำตก ถ้ำค้างคาว เป็นต้น

“ไร่ภูตะวัน” แลนด์มาร์ค อีกแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในหุบเขาหินปูน ซึ่งแตกต่างไปจากแลนด์มาร์คคนอื่นๆ อาจกล่าวได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คระดับ 5 ดาว ของบ้านมุง

“ไร่ภูตะวัน” แห่งนี้ใช้ระยะเวลาการพัฒนามานาน 3 ปี ในการทุ่มเทตกแต่ง ปรับภูมิทัศน์ จนมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชื่นชมบรรยากาศอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ามีพื้นที่เพียง 15 ไร่

จึงถูกบรรจงสร้างสีสันตกแต่งภูมิทัศน์ไว้หลายแง่มุม เพราะเจ้าของรีสอร์ท “ไร่ภูตะวัน”มีความรักธรรมชาติ ประกอบมีพื้นเพถิ่นกำเนิดในตำบลบ้านมุง จึงใช้เวลาเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไป จนออกมาสวยงามใกล้เคียงกับสาวน้อยในพงไพรเจ้าของกิจการมีนามว่า“ดารารัตน์ น้อยพันธ์ “ หรือคนใกล้ชิดมักจะเรียกขาน“มาดามไก่” ซึ่งมีพื้นฐานจบการศึกษาปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ เอกประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยภาคตะสันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น

“มาดามไก่”เล่าว่า หลังเรียนจบกลับมาอยู่บ้านมุงเลย เพื่อมาอนุรักษ์ภูเขาหิน ก่อนหน้านี้ผืนดินแห่งนี้ ใช้ทำไร่ข้าวโพด และตนเองมีลานรับซื้อพืชไร่ ต่อมาทำไร่ภูตะวัน เพราะภูเขาสวย ปลูกดอกไม้ กาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า ดอกทานตะวัน

“มาดามไก่” กล่าวด้วยว่า สำหรับนักท่องเที่ยวเข้ามามากที่สุดในช่วง“ไฮซีซั่น” ฤดูฝนจะสวยงามมาก ที่พักมีรีสอร์ทไม่มากนัก คิดคืนละ 500 บาท สามารถนอนได้ 5 คน ส่วนกลางเต้นท์คนละ 100 บาท
ดังสโลแกนที่ว่า“ที่พักหลักร้อย ธรรมชาติหลักล้าน”

มีอาหารบริการ และร้านกาแฟ สดที่รสชาดอร่อยที่มีการผสมกันระหว่างสายพันธุ์“โรบัสต้า”กับ “อาราบิก้า”สัดส่วน 70:30 แต่ใช่วงปิดไร่ภูตะวัน ที่ต้องหยุดพักหลัง 28 เมษายน ทุกปีนาน 2 เดือน เพื่อรดน้ำ ไถดิน หมักดิน ฟื้นฟูไม้ดอก ไม้ประดับ สำหรับทานตะวันพื้นที่หลายไร่ จะออกดอกในช่วงเดือนมกราคม

“อนาคตวางแผนสถานที่แห่งนี้จะทำเป็นศูนย์เรียนรู้ทางด้านภาษาอังกฤษ การปลูกดอกไม้ การปลูกกาแฟ เป็นต้น เพราะตอนเล็กๆกว่าเราจะได้เรียนภาษาอังกฤษ ตอน ป.5 คงจะต้องตั้งแคมป์ให้เด็กทำกิจกรรม 4-5 วัน โดยมีครูฝรั่งมาสอนภาษา ทั้งนี้เด็กไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

มาดามไก่ กล่าวอีกว่า ในวันที่ 28 ธันวาคม นี้”ไร่ภูตะวัน“กำหนดจัดคอนเสิร์ท ครบรอบ 3 ปี โดยนำนักร้องชื่อดัง 3 คน มาแสดง เพื่อรองรับเอฟซีบ้านไร่ คนในท้องถิ่น และชาวบ้าน โดยจะขายบัตรเข้าชมเพียงคนละ 100 บาท เท่านั้น ซึ่งทุกปีจะมีคนเข้าชมนับ1,000 คน

“ไร่ภูตะวัน” ในอ้อมกอดขุนเขา กำลังรอคู่รักเกี่ยวก้อยร้อยแขนสู่ดินแดนมหัศจรรย์แห่งภูผา

กร บ้านกร่าง /รายงาน

854895AF-B8EA-41C6-A0E0-D79C93A4551D