ปชป. ลุยถิ่นเหนือ”อภิสิทธิ์” อู้คำเมือง “กิ๋นข้าวแล้วก๋า” เปิดว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 62 เขต  “จุติ” ชี้สวรรค์เปิดเข้าข้าง

วันที่ 27 มกราคม 2562 ณ พุทธสถานอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)พร้อมด้วย คณะกรรมการบริหารพรรค เดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ภาคเหนือ 16 จังหวัด 62 เขตเลือกตั้ง ประกอบด้วย กำแพงเพชร ตาก นครสวรรค์ น่าน พะเยา พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง ลำพูน สุโขทัย อุตรดิตถ์ เชียงใหม่ และ เชียงราย

ทั้งนี้ ก่อนเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรค ปชป. และอดีต ส.ส.พิษณุโลก กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ มีผู้ต่อสู้ลงแข่งขันหลายพรรค ดังนั้น คะแนนเสียงของแต่ละพรรคที่ได้จะไม่ต่างกันมาก แค่เขย่งเท้าก็อาจชนะ แม้จะเป็นผู้สมัครหน้าใหม่ก็ตาม แต่ถ้าขยันทำพื้นที่ พบปะพี่น้องประชาชนตลอดเวลา ก็ไม่ใช่คนหน้าใหม่ เที่ยวนี้ภาคเหนือพรรคประชาธิปัตย์จะไม่หนีไปจากยุคที่พรรคเคยมีรัฐมนตรีในภาคเหนือ วันนี้ฟ้าเปิดแล้ว สวรรค์เข้าข้างพวกเรา ทำงานหนักก็มีกุญแจขยันลงพื้นที่บ่อยๆไม่ต้องใช้เงินก็เป็น ส.ส. ได้ ขอเพียงให้เข้าไปนั่งอยู่ในใจประชาชนเท่านั้น

ด้าน นายอภิสิทธิ์ ได้กล่าวสวัสดีเป็นภาษาคำเมือง ว่า “กิ๋นข้าวแล้วก๋า” ได้รับเสียงปรบมือเกรียวกราว โดย นายอภิสิทธิ์ กล่าวปราศรัยว่า ปีนี้ภาคเหนือเราส่งผู้สมัครครบทุกเขตการเลือกตั้ง พรรคประชาธิปัตย์ผูกพันกับชาวเหนือมาตั้งแต่รุ่นผู้ก่อตั้งพรรค และผู้ใหญ่หลายคนในพรรค เราผูกพันกับพี่น้องชาวเหนือ และเห็นว่า พี่น้องคนไทยจะต้องมาเป็นที่หนึ่งของประเทศ ความเป็นพรรคประชาธิปัตย์อยู่กับพี่น้องชาวเหนือหลายพื้นที่ และหลายครอบครัว หลายคนไม่เคยทราบว่าในการเลือกตั้งของพรรคประชาธิปัตย์ เคยได้คะแนนจากภาคเหนือเยอะมาก 30-40% 

“แต่เนื่องด้วยระบบการเลือกตั้งทำให้เรามีผู้แทนในสภาน้อยลง แต่ตอนนี้ระบบเลือกตั้งเปลี่ยนแปลงไปแล้ว หากประชาชนมาเลือกเรามากเท่าไหร่ ประชาธิปัตย์ก็จะมีโอกาสได้ผู้แทนในสภามากเท่านั้น เรารอคอยการเลือกตั้งมามากกว่า 5 ปีแล้ว ไม่เคยนานขนาดนี้ พวกเราตกงานไม่เป็นไร แต่พี่น้องไม่มีผู้แทนมาดูแลหรือเป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้ หากเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราจะต้องทำให้ทุกคนหลุดพ้นจากความยากจนให้ได้ เราอยากเห็นประเทศไทยเดินไปข้างหน้า โดยจะนำ 3 อย่าง คือ “แก้จน สร้างคน สร้างชาติ”นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ ได้กราบสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ และ ศาลเจ้าปุงเถ่ากง ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมจีนโบราณ อายุ 143 ปี รวมทั้งยังได้เดินพบปะประชาชนที่ตลาดวโรรส จากนั้นในช่วงเย็น นายอภิสิทธิ์ มีกำหนดการขึ้นขบวนรถแห่รอบคูเมืองเชียงใหม่ จากนั้นจะได้เดินพบปะพี่น้องประชาชนบริเวณถนนคนเดิน (ถนนท่าแพ-ถนนราชดำเนิน) นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจำนวนมาก