สรรพสามิตอุตรดิตถ์ สกัดจับขบวนการค้าเหล้าเถื่อน 40.4 ดีกรี จนมุมคารถเก๋งเกือบ 400 ลิตร

นางสุพัชรา บุญเกิดรัมย์ สรรพสามิตพื้นที่อุตรดิตถ์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สรรพสามิตฝ่ายป้องกันและปราบปราม สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่อุตรดิตถ์ นำโดย นายณรงค์ ตันหอมช่วย เจ้าพนักงานสรรพสามิตอาวุโส หัวหน้าชุด วางแผนตั้งจุดตรวจสกัดเพื่อตรวจค้นรถยนต์เป้าหมาย หลังได้รับแจ้งจากสายลับ ว่าจะมีการใช้รถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า Altis ทะเบียน ฆข 6560 กรุงเทพมหานคร ขนลำเลียงสุราเถื่อนจำนวนมาก เพื่อส่งจำหน่ายให้กับลูกค้าในพื้นที่อุตรดิตถ์

จนกระทั่งเวลาประมาณ 08.00 น. วันที่ 25 ม.ค.2562 พบรถยนต์คันดังกล่าวขับมาตามถนนสายเอเชียจาก จ.แพร่ มุ่งหน้ามาทางถนนสายอุตรดิตถ์-เขื่อนสิริกิติ์ จึงได้ขับรถติดตามไป จนกระทั่งรถคันดังกล่าวไปจอดที่บริเวณกระท่อมข้างถนน ม.3 ต.ร่วมจิต อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ จึงได้แสดงตนเป็นเจ้าพนักงานสรรพสามิต เข้าตรวจสกัดเพื่อทำการตรวจค้น พบของกลางสุรากลั่นชนิดสุราขาว บรรจุถุงพลาสติก ขนาด 25 ลิตร บรรจุในกระสอบปุ๋ยอีกชั้นหนึ่ง จำนวน 15 ใบ โดยใช้ผ้าสแลนสีดำปิดอำพรางคลุมวางไว้ที่เบาะนั่งด้านหลัง น้ำสุรารวม 375 ลิตร ตรวจวัดแอลกอฮอล์ได้ 40.4 ดีกรี

โดยมีนายนพรุจ ดงเจริญ อายุ 37 ปี เป็นผู้ขับ และนางมานิตา ทิพคุณ อายุ 46 ปี นั่งติดรถมาด้วย ทั้ง 2 คน มีภูมิลำเนาอยู่ ต.ห้วยหม้าย อ.สอง จ.แพร่ ให้การรับสารภาพว่าสุราดังกล่าว เป็นสุราที่ผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรมผลิตสุราชุมชน ที่ ต.ห้วยหม้าย อ.สอง จ.แพร่ และรู้ว่าเป็นสุรากลั่นที่ต้องเสียภาษีแต่ยังไม่ได้เสียภาษีสุราแต่อย่างใด เพื่อนำไปส่งขายให้กับลูกค้าในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ จึงได้แจ้งข้อกล่าวหามีไว้ในครอบครองซึ่งสินค้าที่มิได้เสียภาษี ตาม พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่งสรรพสามิตพื้นที่อุตรดิตถ์ เพื่อตรวจพิสูจน์ของกลางและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นางสุพัชรา บุญเกิดรัมย์ สรรพสามิตพื้นที่อุตรดิตถ์ กล่าวว่า สุรากลั่นจำนวนดังกล่าว หากหลุดรอดไปจำหน่ายในตลาดมืด รัฐจะสูญเสียเงินค่าภาษีสุราเป็นเงิน เกือบ 700,000 บาท โดยจะเดินหน้าปฏิบัติการปราบปรามขบวนการค้าสุราผิดกฎหมายต่อไปอย่างต่อเนื่องจริงจังต่อไป

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน