“ขนมอาลัว“สูตร “โปรตุเกส”วิทยาลัยการอาชีพเถิน จังหวัดลำปาง ใช้เมล็ดกระถินเป็นส่วนผสม

996
d5b7d5cb8976588e9c25d6577b0f6a4f.jpg e78104119c584157f2b37c10945a79d5.jpg

ขนมอาลัว“สูตร “โปรตุเกส”วิทยาลัยการอาชีพเถิน จังหวัดลำปาง ใช้เมล็ดกระถินเป็นส่วนผสม

ขนมอาลัวมีความแปลกใหม่และได้คุณค่าสารอาหารกระถินมีฟอสฟอรัสสูงที่ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกระดูกช่วยลดการเกิดนิ่วในกระเพาะอาหารบำรุงตับและยังใช้เป็นยาถ่ายพยาธิตัวกลม

ขนมอาลัวต้นกำเนิดมาจากประเทศโปรตุเกส ถูกนำมาเผยแพร่ในประเทศไทย โดยท้าวทองกีบม้า หรือ เลดี้ฮอร์เดอควีมาร์ ภริยาของเจ้าพระยาวิชเยนทร์(คอนสแตนตินฟอลคอน) หรือที่รู้จักนักแสดงในละครเรื่อง”บุพเพสันนิวาส”  เป็นขนมหวานที่ทำจากแป้งสาลีน้ำตาลกะทิและเมล็ดกระถินผิวด้านนอกจะเป็นน้ำตาลแข็งด้านในเป็นแป้งหนืดมักทำเป็นอันเล็กๆมีหลายสีมีกลิ่นหอมหวาน

นางสาวรัชนีกร ปิงหมื่น ครูที่ปรึกษาโครงงานกล่าวว่า  สาเหตุที่คิดจะเอากระถินมาเป็นส่วนประกอบก็เพราะว่ากระถินเป็นพืชที่กระจายอยู่ทั่วไปภายในวิทยาลัยการอาชีพเถิน และไม่มีใครนำไปใช้ประโยชน์ใดๆผู้จัดทำจึงศึกษาประโยชน์ของกระถิน พบว่ากระถินมีคุณค่าทางอาหารและสรรพคุณทางยาที่สามารถฆ่าพยาธิตัวกลมได้

นางสาวญาณิศา เย็นใจ นักเรียนผู้จัดทำโครงงาน กล่าวว่า ตอนแรกรู้สึกแปลกใจและคิดว่าเมล็ดกระถินไม่น่าจะนำไปเป็นส่วนผสมของขนมได้ แต่เมื่อได้ทดลองและได้ชิมรู้สึกดีใจมากๆค่ะที่กระถินสามารถนำไปทำขนมได้จริงๆและคิดว่าน่าสนใจถ้าเอากระถินไปทำขนม สำหรับเด็กๆที่ต้องการถ่ายพยาธิตัวกลมในลำไส้ จะทำให้เด็กทานง่ายขึ้น สำหรับการต่อยอดเราสามารถพัฒนา “ขนมอาลัวกระถิน” ให้เป็นรูปดอกไม้สวยงามต่างๆไว้จำหน่ายสำหรับเป็นของขวัญหรือของฝากในโอกาสสำคัญๆต่างๆส่งขายทางออนไลน์หรือฝากขายหน้าร้านเป็นธุรกิจครอบครัวได้ค่ะ

นายนพดล พิมพ์พอน รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ  กล่าวว่า ขนมอาลัวจากกระถินเป็นขนมที่วิทยาลัยการอาชีพเถิน ต้องการนำเสนอความแปลกใหม่ของรสชาติของขนมและยังเป็นการเพิ่มมูลค่าของผักพื้นบ้านที่ไม่มูลค่ามีราคา แต่น้อยคนนักที่จะทราบว่าเมล็ดกระถินมีคุณค่าทางอาหารอย่างมากมาย และเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะมีฟอสฟอรัสและวิตามินสูงช่วยบำรุงกระดูกและบำรุงสายตา

ดังนั้น จึงถือได้ว่าเป็นการสร้างคุณค่าให้กับผู้รับประทานขนมอาลัวกระถินและยังช่วยเพิ่มมูลค่าและขยายองค์ความรู้เกี่ยวกับผักพื้นบ้านที่ทรงคุณค่าแต่ถูกมองข้ามเห็นเป็นแค่เพียงผักริมทาง

อย่างไรก็ตาม ขนมอาลัวกระถิน จะมีกลิ่นของกระถินอ่อนๆสำหรับทาน เพื่อถ่ายพยาธิเด็กอายุ3 ขวบขึ้นไปรัปทานขนมอาลัว5 – 20 กรัมต่อวันผู้ใหญ่รับประทานครั้งละ25 – 50 กรัมต่อวันโดยใช้รับประทานขณะท้องว่างในตอนเช้าประมาณ3 – 5 วันพยาธิที่ตายแล้วก็จะถูกขับถ่ายออกมากับอุจาระอีกด้วย

ณัฐชญานันท์ ทองนิ่ม นักข่าวพลเมือง/รายงาน