ชุดพญาเสือสนธิกำลังหน่วยงานเกี่ยวข้องลุยตรวจซิปไลน์ พบมีการตัดต้นไม้และรุกล้ำเข้าพื้นที่ป่า ดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะเดียวกันยังตรวจเจอการเพาะต้นกัญชา รวมทั้งกัญชาแห้ง และอุปกรณ์เสพด้วย

วันที่ 24 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพนัชกร โพธิบัณฑิต รักษาการหัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำนวนกว่า 100 นาย เข้าตรวจสอบสถานประกอบการซิปไลน์ ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านปางป่าคา ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

ซึ่งได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ใช้ประโยชน์ เอกสารสิทธิ์ต่างๆ อาคารสิ่งก่อสร้าง กิจกรรมที่ใช้สลิงหรือโหนสลิงไปตามฐานต้นไม้ต่างๆ รวมไปถึงเอกสารในการอนุญาตให้เข้าดำเนินกิจกรรม


จากการตรวจสอบเอกสารจาก นายสมใจ ซึ่งรับเป็นผู้ดูแล พร้อมทั้งนำชี้จุดตรวจสอบพื้นที่ทั้งหมด พบว่า มีเอกสารสิทธิ์การผ่อนผันให้อยู่อาศัยทำกินในพื้นที่ ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2541 อย่างถูกต้อง 2 แห่ง ซึ่งเป็นของนายสมใจ และมารดา แต่ในส่วนของจุดโหนสลิงนั้น มีการรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ป่านอกเหนือจากพื้นที่ที่ได้รับสิทธิ์ รวมทั้งมีการตัดไม้ในบริเวณที่เป็นจุดโหนสลิงดังกล่าวด้วย จึงจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้ยังตรวจพบว่ามีการเพาะต้นกล้ากัญชาจำนวนมากไว้ในถุงเพาะกล้ามะพร้าว และแยกปลูกในถุงอย่างดีรวมทั้งกัญชาแห้ง อุปกรณ์ในการเสพกัญชา อยู่ในบริเวณบ้านพัก ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดจอดรถรับส่งนักท่องเที่ยว ที่จะเข้ามาร่วมกิจกรรม ไม่ไกลจากสำนักงานที่นักท่องเที่ยวต้องมาสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันก่อนพาขึ้นรถไปส่งยังจุดปล่อยตัวที่ฐานของซิปไลน์ ซึ่งทางผู้ดูแลอ้างว่าเป็นบ้านพักของชาวบ้านไม่มีส่วนรู้เห็น ทางเจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่ริมมาดำเนินการต่อไป