ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน นำกำลังจู่โจมตรวจค้นเรือนจำจังหวัด

วันที่ 24 มกราคม 2562 เวลา 06.00 น. นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นำกำลังผสม ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 กองกำลังนเรศวร ตำรวจภูธร ตชด.ที่ 336 อาสามันรนักษาดินแดน(อส.)เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด จำนวนกว่า 60 นาย บุกจู่โจมเป็นกรณีพิเศษตรวจค้นภายในเรือนจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน 

ซึ่งเป็นไปตามนโยบาย 5 ก้าวย่าง ของกรมราชทัณฑ์ เพื่อป้องกันปัญหายาเสพติด การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ และปราบปรามสิ่งผิดกฎหมายทุกประเภท โดยการปฏิบัติการตรวจค้น ทางเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังนเรศวร ใช้สุนัขดมกลิ่นหายาเสพติดและวัตถุระเบิด พร้อมกับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยตรวจค้นภายในโรงนอน โรงครัว ห้องพยาบาล สถานที่ฝึกอาชีพ และตู้เก็บของใช้ รวมทั้งทุกจุดอย่างละเอียด ซึ่งใช้เวลาในการตรวจค้นประมาณ 2 ชั่วโมง 

ผลการตรวจค้นไม่พบยาเสพติด โทรศัพท์เคลื่อนที่ หรืออาวุธร้ายแรงอย่างอื่นแต่อย่างใด อีกทั้งจากการสุ่มตรวจปัสวะหาสารเสพติดในร่างกายเฉพาะผู้ต้องขังกลุ่มเสี่ยงจำนวน 50 คน ก็ไม่ปรากฏพบสารเสพติดในผู้ต้องขัง

ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวภายหลังนำกำลังตรวจค้น ว่าในการตรวจค้นทางเจ้าหน้าที่ได้แบ่งพื้นที่แต่ละหน่วยตรวจค้นแต่ละแดนอย่างละเอียดและชัดเจน แต่ไม่พบยาเสพติดหรือสิ่งของผิดกฎหมายแต่อย่างใด จึงทำให้มั่นใจได้ว่าเรือนจำจังหวัดแม่ฮ่องสอนปลอดยาเสพติดและสิ่งของต้องห้ามอื่น ๆ เพราะทุกครั้งที่สุ่มเข้าตรวจค้นยังไม่พบสิ่งของผิดกฏหมายร้ายแรง แต่เพื่อไม่ประมาทก็จะมีการตรวจตามแผนปฏิบัติของกรมราชทัณฑ์และแผนจู่โจมตรวจค้นเป็นกรณีพิเศษของจังหวัดแม่ฮ่องสอนต่อไปอย่างต่อเนื่อง

ทางด้าน นายบัณฑิต เชื้อม่วง ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ได้ย้ำให้เจ้าหน้าที่ของเรือนจำปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับโดยเคร่งครัด โดยเฉพาะนโยบาย 5 ก้าวย่าง ของกรมราชทัณฑ์ นอกจากจะให้เจ้าหน้าที่ของเรือนจำจู่โจมตรวจค้นทุก 1 เดือนแล้ว ยังมีการจู่โจมตรวจค้นเป็นกรณีพิเศษของกองกำลังผสมเป็นระยะ โดยเน้นในเรื่องของการปราบปรามยาเสพติดเป็นอันดับแรก