ทั่วไป

พิษณุโลก ผลพิสูจน์ 2 เวียตนาม ขนซากเสือโคร่ง

 

พิษณุโลก ตะลึง ซากเสือโคร่งเพศผู้ สภาพสมบูรณ์ หากส่งถึงมือนักบริโภคของป่าแตะ 2 ล้านบาท โดยเฉพาะตัวเดียวอันเดียวเป็นที่ต้องการ ตำรวจแจ้ง 3 ข้อหาชาวเวียดนาม 2  ราย คือ  ครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองและซ่อนเร้น จำคุก 4 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท

วันนี้ 11 ต.ค. 2561 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 นายณรงค์  บ่วงรักษ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.11 เดินทางมายังที่ สภ.เมืองพิษณุโลก โดยมี พ.ต.อ.ทรงพล  สังข์เกษม ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลกและตำรวจชุดสืบสวนและเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญได้นำซากเสือมาตรวจสอบเพื่อบันทึกไว้เป็นหลักฐาน หลังจากค่ำคืนที่ผ่าน จนท.ตำรวจได้รวบชาย 2 คนชาวเวียดนาม คือ นายเล  บินห์ อายุ 40 ปี สัญชาติเวียดนาม และนายเหงียน วัน ตุง อายุ 29 ปี สัญชาติเวียดนาม หิ้วซากเสือที่ถูกชำแหละเป็นชิ้น ๆหลายรายการ

เบื้องต้นทราบว่า เป็นซากเสือโคร่งเพศผู้อายุประมาณ 15-20 ปี มีความยาวตั้งแต่หัวถึงหางประมาณ  3 เมตร น้ำหนักตัวมากถึง 200 กก. ถือเป็นซากเสือโคร่งที่สมบูรณ์  ชำแหละแยกชิ้นส่วนเอาไว้เป็นอย่างดี อาทิ กะโหลก เขี้ยว ขาหน้า ขาหลัง ซี่โครง อวัยวะเพศ เนื้อย่างรมควันแดดเดียว ฯลฯ แต่ไม่พบหนังเสือและอวัยวะเครื่องใน ถ้าหากส่งออกไปต่างประเทศจะมีมูลค่าถึง 2 ล้านบาท

นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 เปิดเผยว่า ซากเสือโคร่งเพศผู้ตัวนี้อาศัยริมตะเข็บชายแดนไทย พม่า จ.ตาก สภาพสมบูรณ์มาก ราคาซื้อขายกิโลกรัมละ 8,000 บาท ซึ่งส่วนหนังราคาแพงได้ชำแหละขายไปแล้ว หรือเพียงชิ้นส่วนโครงซึ่งขายได้ทุกชิ้น โดยเฉพาะอวัยวะเพศ ถือเป็นยาโดบ ซึ่งเป็นที่ต้องการของนักบริโภคของป่า  

ล่าสุดรายงานไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีซากจำนวน 23 ชิ้น จึงนำมาชั่งพร้อมบันทึกรายละเอียด นอกจากนี้ยังพบเปลือกไม้กฤษณาที่เป็นไม้หวงห้ามจำนวน 2 ถุง น้ำหนัก 2 กก. 

สำหรับซากเสือโคร่งที่มีมูลค่าหลายแสนบาท เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ลำดับที่ 181 ห้ามครองครองโดยเด็ดขาด เพราะจำนวนเสือโคร่งในปัจจุบันเหลือน้อยมาก  แจ้ง 3 ข้อหา คือ  แจ้งข้อหาครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองและซ่อนเร้นจำหน่ายซากสัตว์ป่าคุ้มครอง มีโทษจำคุก 4 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท

นับจากนี้จะทำการเก็บรักษาไว้ก่อนที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก)  เพื่อใช้ในการสอบสวนจากนั้นประมาณ 1 เดือนหากว่าไม่ใช้ในการสอบสวนก็จะทำลาย

พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก กล่าวว่า ผู้ต้องหารับสารภาพซื้อซากสัตว์เสือโคร่ง ราคา 3 หมื่นบาทบริเวณตัวเมืองจังหวัดตาก เพื่อนำไปขายต่อ พร้อมสั่งให้ชุดสืบสวนภาค 6 ขยายผลหากระบวนการค้าซากสัตว์ป่าในพื้นที่ชายแดนสืบหาแหล่งที่มา เตรียมดำเนินคดี 3 ข้อหาหนัก คือ ครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองและซ่อนเร้นจำหน่ายซากสัตว์ป่าคุ้มครอง มีโทษจำคุก 4 ปี ปรับ 4 หมื่นบาท   ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย จะประสานทาง ตม.ตรวจสอบเรื่องการเข้าเมืองว่าถูกกฎหมายหรือไม่ เบื้องต้นอยู่ระหว่างการสอบสวนและดำเนินคดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close