กกต. เคาะแล้วเลือกตั้ง ส.ส. 24 มี.ค. 2562
.
นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต). แถลงผลการประชุม กกต. เพื่อกำหนดวันเลือกตั้ง หลังมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร โดยที่ประชุม กกต.ในวันนี้ (23 ม.ค.2562) มีมติ กำหนดให้ วันที่ 24 มีนาคม 2562 นี้ เป็นวันเลือกตั้ง และกำหนด รับสมัคร ส.ส.ระหว่างวันที่ 4-8 กุมภาพันธ์ 2562 ประกาศรายชื่อผู้สมัครที่มีคุณสมบัติ 15 กุมภาพันธ์, ลงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร 4-16 มีนาคม และวันลงคะแนนนอกเขตเลือกตั้ง 17 มีนาคม เตรียมประกาศในราชกิจจานุเบกษา ให้ประชาชนทราบต่อไป
.
ส่วนการประกาศผลการเลือกตั้งนั้น ที่ประชุมยังยึดกรอบ 150 วัน คือให้ประกาศผลภายในวันที่ 9 พ.ค.นี้
.
ประธาน กกต. ได้ ชี้แจงถึงเหตุผลที่ เลือกวันที่ 24 มี.ค. ว่า น่าจะเหมาะสมที่สุด กับทุกฝ่าย ทั้งการเตรียมการของ กกต. และพรรคการเมือง
.
ด้านนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาล ยังคงมีอำนาจในการบริหารราชการแผ่นดินต่อไปได้ เพราะไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ ทั้งนี้เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่ระบุไว้
.
ส่วนแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ราชการของนายกรัฐมนตรี อย่างคงเป็นไปตามปกติ แต่การประชุมคณะรัฐมนตรี ก็คงจะต้องทบทวนอีกครั้ง ว่ายังคงจะมีต่อไปหรือไม่ โดยให้ฝ่ายกฎหมายทบทวนอีกครั้ง
.
สำหรับแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐมนตรีก็มีระเบียบกำหนดไว้อยู่แล้ว ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง หากมีรัฐมนตรีลาออกจะมีการปรับคณะมนตรีหรือไม่ขึ้นอยู่กับ นายกรัฐมนตรีจะพิจารณา

Cr. สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์