พิษณุโลก “อจ.ตู้”เปิดวัดใช้กัญชารักษา”มะเร็ง”นักข่าวสาว”ทีวีช่อง 9- สำนักข่าวไทย อสมท.เป็นคนไข้ อาศัยข้าวก้นบาตร

18952

พิษณุโลก “อจ.ตู้”เปิดวัดใช้กัญชารักษา”มะเร็ง”นักข่าวสาว”ทีวีช่อง 9- สำนักข่าวไทย อสมท.เป็นคนไข้ อาศัยข้าวก้นบาตร

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดจอมทอง ตำบลจอมทอง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เปิดเป็นสถานที่รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง โดยใช้น้ำมันกัญชา ซึ่งมีคนไข้จากจังหวัดต่างๆ เดินทางหมุนเวียนมารับการรักษากว่า 20 คน บางคนมีอาการทุเลากลับบ้านไป แต่คนไข้บางคนที่มีอาการหนักมา ต้องนอนพักใช้ระยะในรักษาเวลานานนับเดือน

ทั้งนี้ ผู้ป่วยต้องนำญาติมาดูแลด้วย 1 คน ซึ่งทางวัดและผู้รักษาไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เพราะอาหารการกินอาศัยข้าวพระบิณฑบาตร ส่วนค่าน้ำ ค่าไฟ ใช้เงินวัดและเงินที่มีผู้บริจาคบ้างเล็กน้อย โดยคนไข้ที่ป่วยแล้วหายได้และทุเลาบริจาคสมทบไว้ อย่างไรก็ตาม ทำให้ทางวัดมีค่าใช้จ่ายสูง รวมทั้งค่าวัตุดิบในการใช้เป็นตัวยารักษาโรคมะเร็ง เดือนละหลายแสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่วัดจอมทอง ปรากฎว่าพบ นางสาวอัมพร ขุนกอง ผู้สื่อข่าว”์ทีวีช่อง 9 ” และ”สำนักข่าวไทย อสมท.”ประจำจังหวัดพิษณุโลก เป็นคนไข้ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่นอนพักเข้ารับการรักษามานานนับเดือน ขณะนี้มีอาการสดใสและดีขึ้นตามลำดับแล้ว

นางสาวอัมพร ขุนกอง กล่าวว่า ตนเข้ามารับการรักษานอนพักรักษาตัวที่วัดจอมทอง ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยมีพี่ชายคอยมาเป็นพี่เลี้ยงคอยดูแล เนื่องจากอาการป่วยโรคมะเร็งบริเวณรังไข่ และต่อมน้ำเหลือง พอรักษาที่นี่มีอาการดีขึ้นลดอาการปวด ระบบขับถ่ายดีขึ้นจากเดิมที่เคยมีปัญหา จึงอยากจะวิงวอนผู้มีจิตเมตตาและมีจิตศรัทธาร่วมบริจาคทำบุญกับวัดจอมทอง

สำหรับผู้ดูแลรักษาคนไข้ นับว่าเป็นผู้ที่ชื่อเสียงด้านการรักษาผู้ป่วยโรคต่างๆด้วยน้ำมันกัญชา คือ อาจารย์ตู้ หรือ นายบัณฑูร นิยมาภา อดีตเคยรับราชการตำรวจ และเป็นผู้ใช้กัญชาเพื่อพัฒนาการอยู่แล้ว

อาจารย์ตู้ หรือหมอลุงตู้มีชื่อเสียงและรู้จักอย่างกว้างในฐานะผู้บุกเบิกต่อสู้ให้ผู้ป่วยคนไทยใช้กัญชา เพื่อรักษาโรคมะเร็ง โรคลมชักในเด็ก พาร์กินสัน และอื่นๆ แต่ไม่สามารถทำอย่างถูกกฎหมายและเปิดเผยได้ในประเทศไทย จึงต้องย้ายไปประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เพื่อทำการสกัดน้ำมันกัญชาและทดลองใช้กับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

นอกจากนั้น หมอตู้ เคยร่วมงานกับดร.ดาราวรรณ ผู้เชี่ยวชาญโรคมะเร็งของ สปป.ลาว ที่ศูนย์ต้านมะเร็งลาว ณ กำแพงนครเวียงจันทน์ เป็นศูนย์กลางสุขภาพแห่งเอเชียด้านการรักษาโรคด้วยกัญชา

ปัจจุบัน อาจารย์ตู้เป็นตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้กัญชาทางการแพทย์เรียกร้องสิทธิ์ให้กัญชาเพื่อการแพทย์ถูกกฎหมายในประเทศไทย

พระครูปัญญาวราภิรัต เจ้าอาวาสวัดจอมทอง กล่าวว่า ตอนนี้หน่วยงานต่างๆยังไม่มีมาช่วยเหลือ มีแต่ญาติโยมที่ร่วมบริจาค และคนไข้กลับบ้านไปมีอาการดีขึ้น ถ้าจะร่วมบริจาคมากน้อยไม่ได้กำหนด ค่าใช้จ่ายภายในวัดเดือนหนึ่งเกือบ 1,000,000 บาท และมีค่าวัตถุดิบ ที่ต้องสั่งมาทำยาด้วย ครั้งละ 100,000 บาท สั่งเดือนละ 4 ครั้ง และยังมีค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ส่วนมากจะอาศัยข้าวก้นบาตร นอกจากทางวัดมีงาน หรือพระรับนิมนต์ข้างนอก จะต้องทำอาหารเอง มีญาติโยม และญาติผู้ป่วยนำของมาช่วย

“เริ่มเป็นนโยบายของลุงตู้อยากช่วยเหลือคน อาตมาก็อยากจะช่วยเหลือคนเหมือนกัน เพราะหายจากไวรัสตับบี ได้สั่งกัญชามาใช้ ชั่วระยะเวลาหนึ่งพอไปเช็คเลือด ปรากฎว่าหายจากโรคนี้ไป จากการที่ได้ศึกษากับลุงตู้ เป็นพระต้องมีพรหมวิหาร 4 เมตตากับคนอื่น เลยมีดำริร่วมกับลุงตู้เปิดรับรักษาผู้ป่วยทั่วไป ส่วนมากเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายที่มาใครมารักษาให้ฟรี ที่นี่ อยู่ฟรี กินฟรี ในความเห็นกัญชาเป็นยาวิเศษ มหัศจรรย์ ช่วยเหลือคนได้จริง “เจ้าอาวาสจอมทอง กล่าว

พระครูปัญญาวราภิรัต กล่าวอีกว่า อาตมาเคยใช้มารู้ว่ามันดี มันหายจริง รักษาโรคได้จริง ส่วนมาก อาการหนักๆ ถูกต้อง กฎเกณฑ์ ถ้าอาการหนักมา 7 วันจะดูผล อีก 7 วัน จะดูว่าดีขึ้นไหม คดีขึ้นสามารถ กลับบ้านเอายาไปรักษาที่บ้านได้ก็จะให้กลับ ส่วนมากที่มารักษาที่นี่ดีขึ้นบางคนแทบจะเป็นปกติเลย

ด้านหมอลุงตู้ กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายนับวันที่จะสูงขึ้นทุกวันเป็นหลักแสน ทำยา ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าอาวาส ด้านอาหารการกินและที่อยู่อาศัย ในด้านยาที่รักษาจากเครือข่ายและสมาชิกที่ร่วมกันมาสนับสนุนทั้งวัตถุดิบ บางทีก็นำผลิตภัณฑ์ มาให้พออยู่กันได้ ต่อไปมีคนมากันเยอะจะต้องมีกองทุนสนับสนุน ขณะนี้ได้ MOU ทำความตกลงร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างๆไว้ เริ่มมีผลผลิตที่จะเอามาทำยา ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายต้องมี ต้องสร้างกองทุนผู้ป่วย ซึ่งจะมีเพิ่มมากขึ้นในอนาคตข้างหน้า

อนึ่ง กองทุนผู้ป่วยวัดจอมทอง ธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 020299590412
พระครูปัญญาวราภิรัต เจ้าอาวาสวัดจอมทอง
089-654-5095,086-959-5549