พิษณุโลก “ข้าวแกงปากหมา” ราคาอมตะ 10 บาท  นาน 30 ปี กินเสร็จต้องเก็บจาน -แก้วเอง

ขายช่วงเช้ามานาน 30 ปี
ลูกค้าอมตะ วัยทำงาน วัยเด็ก อุดหนุนแน่น แถมผักดิบฟรี


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า.ที่บริเวณริมกำแพงภายในรั้ววัดศรีวิสุทธาราม หรือ วัดโคกมะตูม ถนนแสนพลพ่าย อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก พบคนทำงานและวัยเด็ก กำลังเร่งรีบรับประทานอาหารเช้าร้านข้าวแกงชื่อดัง ที่ขายมานานกว่า 30 ปี หลายคนซื้อห่อกลับบ้านและเก็บไว้กินตอนกลางวันอีกด้วย

 

เนื่องจากร้านข้าวแกงแห่งนี้เปิดขายมานาน 30 ปี เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง คือ “ร้านข้าวแกงปากหมา” บางคนเรียก”ข้าวแกง 10 บาท” ซึ่งคุณภาพอาหารบวกกับราคาแล้ว ยอมรับว่า ขายถูกมาก แม้ไม่ได้ติดป้ายโฆษณาใดๆว่า ราคา 10 บาท แต่ลูกค้าเก่าทราบดี และแวะเวียนเป็นลูกค้าประจำ กระทั่งย้ายร้านมาทั้งหมด 3 แห่ง

แต่ทว่าลูกค้าคนเมืองพิษณุโลกเรียกว่า”ข้าวแกงปากหมา” เปิดขายข้าวแกงวันละหลายหม้อ หลากชนิด ตั้งแต่เช้าจนถึงบ่าย 2 โมงทุกวันไม่เว้นเสาร์-อาทิตย์ เพียงแต่ลูกค้าเมื่อรับประทานเสร็จจะบอกว่า ช่วยเก็บจานและแก้วน้ำไว้ยังสถานที่จัดเตรียมไว้ เพราะไม่ได้จ้างคนงาน คำพูดอาจห้วนๆสั้นๆ บางครั้งพูดเสียงดัง หน้าตาบึ้งตึง ไม่มีเวลายิ้มแย้มให้ใคร ทำให้ลูกค้าเรียกขานว่า”ข้าวแกงปากหมา”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขายกับข้าว 2 อย่าง 10 บาท จะมีกำไรหรอ เจ้าของร้านนิ่งแล้วบอกเพียงว่า พอได้ คนที่ทำอาชีพนี้ ใจต้องรัก ! ถ้าไม่รักก็ทำไม่ได้ ขายข้าวแกงถูก ก็เพราะสงสารเด็กนักเรียนจะได้มีที่กิน และเห็นใจคนที่มีรายได้น้อย จะได้มีอาหารกิน ถือว่าทำบุญ

นายสราวุธ วิจารันต์ 124 ถ.พระองค์ดำ ต.ในเมือง พิษณุโลก เปิดเผยว่า ร้านข้าวแกง.ซึ่งครอบครัวเปิดขายมานานแล้ว เริ่มจากหน้าบ้านถนนเมนบริเวณห้าแยกโคกมะตูม จากนั้นย้ายมาถนนแสนพลพ่าย ตรงข้ามวัดโคกมะตูม กระทั่งล่าสุดย้ายเข้ามารั้ววัดโคกมะตูม ขายข้าวแกงต่อเนื่องแห่งละประมาณ 10 ปี รวมเป็น 30 ปีแล้ว ซึ่งราคาถูก 10 บาท กับข้าว 2 อย่าง ส่วนกับข้าว 1 อย่างก็ 10 บาท ยกเว้นไข่ก็เพิ่มลูกละ 5 บาท ไข่พะโล้ 7 บาท ส่วนราคาตักแกงจืด หรือถุงราคา 20 บาท ยืนราคาขายไม่แพง เพราะไม่เคยขึ้นมานาน จนกระทั่งลูกค้าติดปากว่า”ข้าวแกง 10 บาท”

พนักงานบริษัทคนหนึ่ง บอกว่า มาซื้อข้าวแกงที่ร้านนี้ ประจำ เนื่องราคารสชาติถูกใจ และราคาไม่แพง อาทิเช่น เช้านี้ก็ซื้อข้าวกับ 2 อย่างไป 1 ห่อ ราคา 10 บาท ส่วนตอนเที่ยงก็เพิ่มไข่อีกห่อ 15 บาท รวมค่าอาหาร 2 มื้อจ่ายไป 25 บาทเท่านั้น เหมาะสำหรับคนพนักงานบริษัทฯเงินเดือนน้อย ยิ่งภาวะเศรษฐกิจอย่างนี้ อะไรก็แพงไปหมด ยังดีที่ยังมี ข้าวแกง 10 บาทอยู่ในตัวเมืองพิษณุโลก เรียกว่า อร่อยและคุ้ม แทบหาไม่ได้อีกแล้ว

ลูกค้าประจำอีกราย กล่าวว่า แม่ครัวซึ่งก็คือเจ้าของร้าน จะต้องทำแกงเป็นหม้อๆ วันละ 3 รอบ เมื่อกว่า 20 ปี เนื่องจากขายดีมาก ช่วงหลังๆมีลูกๆหลานคนในครอบครัวช่วยทำต่อ อาจเงียบไปบ้าง เพราะย้ายร้านเข้าไปในรั้ววัดฯ หรือ อาจเป็นเพราะคนในครอบครัวนี้ ไม่ยิ้มแย้มก็เป็นไปได้ ก็ต้องเห็นใจ เนื่องจากลูกค้ามากหน้าหลายตาเร่งรีบสั่งในช่วงเช้าพร้อมๆ กัน

คนรุ่นใหม่จะคุ้นกับคำว่า ข้าวแกง 10 บาท เนื่องจากเจ้าของเงียบๆ และลูกค้านิยมซื้อข้าวแกงห่อกลับไปบ้าน จึงไม่ค่อยได้ยินเสียงแล้ว สำหรับอาหารยังคงความอร่อยทุกอย่าง โดยเฉพาะ กระเพาะหมูสับ รสชาติออกหวานๆ ส่วน”แกง”นั้น ไฮไลท์สุดๆ คือ “แกงหน่อไม้”หากเป็นแกง เกือบทุกชนิด จะนิยมปรุงด้วยหน่อไม้ รับรองอร่อยติดปากแน่นอน