อาชญากรรม

พิษณุโลก จนท.พิทักษ์ป่าลาดตระเวน”ภูหินร่องกล้า” ถูกยิงบาดเจ็บ

พิษณุโลก จนท.พิทักษ์ป่าลาดตระเวน”ภูหินร่องกล้า” ถูกยิงบาดเจ็บ

ขณะเดินลาดตะเวน พบชาวม้ง 3 ราย ถือเป้และสะพายอาวุธปืน กำลังจนท.ปิดล้อม ไล่ล่า  ม้ง ที่ ห้วยน้ำไซ ทางขึ้น อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

วันนี้ 26 กันยายน 2561 ที่บริเวณหมู่บ้านห้วยน้ำไซ ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ขณะเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติ(อช.)ภูหินร่องกล้าอำเภอนครไทย กำลังลาดตระเวนพื้นที่ดังกล่าว ได้เกิดปะทะกับกลุ่มบุคคล ทำให้ จนท.พิทักษ์ป่าถูกยิง คาดว่า เป็นฝีมือชาวบ้าน เชื้อสายม้ง

สถานที่เกิดเหตุบริเวณ หมู่บ้านห้วยน้ำไซ บริเวณทางขึ้นอุทยานแห่ชาติภูหินร่องกล้า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นครไทย และ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11(สบอ.11) พิษณุโลก กรมอุทยานฯ ลงพื้นที่ดูจุดเกิดเหตุและระดมกำลัง ปิดล้อม ไล่ล่า ม้งจำนวน 3 ราย ที่ยิงจนท.พิทักษ์จนได้รับบาดเจ็บ บริเวณน่อง ล่าสุดนำตัวส่งรพ.นครไทยเป็นการด่วนอาการปลอดภัย

นายสว่าง สีตะวัน หัวหน้าอุทยานภูหินร่องกล้า กล่าวว่า จนท.พิทักษ์ป่า กรมอุทยานฯจำนวน 10 นาย ได้ออกตรวจบาดตระเวนในพื้นที่ พบ ชายไทย ไม่ทราบชื่อ ถืออาวุธปืน และย่าม สะพายหลัง จึงได้เรียกให้หยุดตรวจ แต่ชายไทยทั้ง 3 ราย ไม่หยุด และวิ่งหลบหนี ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดกระจายกำลังจับกุม แต่มีชายไทย คนหนึ่ง วิ่งข้ามห้วยขึ้นไปแล้ว กับหันหลัง ถืออาวุธปืนไม่ทราบขนาด ยิงสวนจนท.มา ทำให้ นายคมสันต์ ผุยมา พนักงานพิทักษ์ สายตรวจของอุทยานภูหินร่องกล้า อายุ 35 ปี ภูมิลำเนา จ.เพชรบูรณ์ ถูกกระสุนเข้าที่บริเวณ น่องขา ได้รับบาดเจ็บ เมื่อได้ยินเสียงปืนดังขึ้น จนท.พิทักษ์ป่า ได้วิทยุขอกำลังและนำรถพยาบาล ส่งผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช อำเภอนครไทย

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นครไทย ได้ระดมกำลังปิดล้อม ไล่ล่าตัวชาวม้งจำนวน 3 ราย คาดว่าเป็นคนในพื้นที่กำลังหลบหนีอยู่บริเวณดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อช.ภูหินร่องกล้า มีพื้นที่ครอบคลุมรอยต่อ 3 จังหวัด คือ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ทับเบิก อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ และอำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก มีนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปกางเต็นท์สัมผัสอากาศหนาวภายในอุทยานภูหิน และมียอดภูลมโล ห่างไป 10 กิโลเมตร ความสูงเหนือน้ำทะเล 1,700 เมตร นักท่องเที่ยวมักไปชมดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่งห้วงฤดูหนาว เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านจนท.กรมอุทยานฯ ได้สนธิกำลังนำกำลังหลายร้อยนาย บุกรื้อทุบรีสอร์ต “ฮ่องก๋า”บริเวณทางขึ้นภูลมโล ซึ่งเป็นของชุมชนชาวม้ง อำเภอนครไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close