ข่าวการเมืองนับถอยหลังเลือกตั้ง 2562

“ พีระศักดิ์ พอจิต” กระดูกขวางคอ “เพื่อไทย” สนามเลือกตั้ง ส.ส.อุตรดิตถ์

 พีระศักดิ์ พอจิต” กระดูกขวางคอ “เพื่อไทย” สนามเลือกตั้ง ส.ส.อุตรดิตถ์

นับตั้งแต่การเลือก ส.ส.ปี 2544  “ทักษิณ ชินวัตร” ก่อตั้ง “พรรคไทยรักไทย” และดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงพลิกโฉมการเมืองของจังหวัดอุตรดิตถ์อย่างสะเทือนเลื่อนลั่น  โดยการดึงเอา “นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย” อดีต ส.ส.ปี 2539 ย้ายจากพรรคประชากรไทย มาอยู่พรรคไทยรักไทย รวมทั้ง “นางสาวกฤษณา สีหลักษณ์” ผู้สมัครหน้าใหม่ถอดด้าม แม้ว่าจะเดินทางไปประชุมร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ ถ่ายภาพร่วมกับ “นายชวน หลีกภัย”แล้วก็ตาม ยังถูกกวาดต้อนไปในวินาทีสุดท้าย

กระทั่งในปี 2548 ส.ส.หน้าใหม่อย่าง “นายศรัณย์  ศรัณย์เกตุ” ปัจจุบันเปลี่ยนซื่อมาเป็น”ศรัณย์วุฒิ” ยังต้องย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย อีกทั้งน้องชาย”นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์” อดีตรัฐมนตรี และอดีต ส.ส.อุตรดิตถ์ ปี  2535,2538 และ 2539  คือ “นายวารุจ ศิริวัฒน์” อดีต ส.ส.พรรคชาติพัฒนา  ปี 2544 ยังหลีกทางให้กับนายศรัณย์วุฒิ  โดยนายวารุจ ยอมขึ้นไปนั่งเก้าอี้ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคไทยรักไทย ในการเลือกตั้ง ปี 2548  และพรรคพลังประชาชน ในปี 2550

จังหวัดอุตรดิตถ์ นับว่าเป็นสนามเลือกตั้งที่ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ค่อนข้างจะได้เปรียบ ส.ส.พรรคการเมืองอื่นๆ เนื่องจากมีอดีต ส.ส.และอดีตรัฐมนตรี  ของพรรคเพื่อไทยที่มีชื่อเสียงและฐานเสียง คือ นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย อดีต ส.ส. 5 สมัย และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 

นอกจากนั้นยังมีนางสาวกฤษณา สีหลักษณ์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รัฐบาลยิ่งลักษณ์ อดีต ส.ส.เขต 1 อุตรดิตถ์ พรรคไทยรักไทย ปี 2544 , 2548 และส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชาชน ปี 2550 และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย  ปี 2554  ทั้งนี้นางสาวกฤษณา ต้องการหลบพื้นที่เลือกตั้ง ส.ส.เขต ให้กับ “นายกนก ลิ้มตระกูล” อดีต ส.ส. พรรคชาติพัฒนา ปี 2535, 2538 และ 2539 เพื่อย้ายมาพรรคพลังประชาชน ทำให้หมดคู่ต่อสู้ทางการเมืองทั้ง 2 ฝ่าย กลายเป็นเนื้อเดียวกันในที่สุด

การเลือกตั้ง ส.ส.จังหวัดอุตรดิตถ์ ปี 2554  มี ส.ส.3 คน 3 เขตเลือกตั้ง สังกัดพรรคเพื่อไทย คือ 1.นายกนก ลิ้มตระกูล 2. นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ 3.นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย ส่วนนางสาวกฤษณา สีหลักษณ์ เป็น ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย

การเลือกตั้งครั้งหน้า ปี 2562 ส.ส.จังหวัดอุตรดิตถ์ จะเหลือที่นั่งเพียง 2 เขตเลือกตั้ง คือ ส.ส. 2 คน นับว่าจะเป็นปัญหาของพรรคเพื่อไทย ในการตัดสิ้นใจพื้นที่ทับซ้อน ยกเว้นว่า นายกนก ปัจจุบันหันไปประกอบชีพเครื่องล้าง “ไต” ภายในตัวเมืองอุตรดิตถ์ มีกระแสว่าจะลงไม่สมัคร ส.ส. 

สำหรับนายกนก  ลิ้มตระกูล อดีต ส.ส.5 สมัย  บุตรชายของเจ้าร้านจำหน่ายอุปกรณ์การศึกษา พัสดุ ครุภัณฑ์ ร่ำรวยจนเลิกราไปในที่สุด นายกนก เคยเป็น ส.จ.3 สมัย ต่อมา ปี 2535,2538,2539 ได้รับการเลือกตั้ง ส.ส.ติดต่อกันในนามพรรรคชาติพัฒนา แต่ในปี 2544 กลับพ่ายแพ้ให้กับนางสาวกฤษณา สีหลักษณ์ พรรคไทยรักไทย และว่างเว้นในการเลือกตั้งปี 2548  แต่ทว่าการเลือกตั้งในปี 2550,2554  นายกนก ย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทย ตามลำดับ ปัจจุบันทำธุรกิจใหญ่อุปกรณ์การแพทย์ล้าง “ไต” ให้กับลูกค้าในจังหวัดอุตรดิตถ์ และใกล้เคียง

ด้านนายศรัณย์วุฒิ อดีต ส.ส.อุตรดิตถ์ 2 สมัย ปี 2548, 2554 พรรคเพื่อไทย  การเลือกตั้งปี 2550 เคยย้ายไปอยู่  “พรรครวมใจไทยชาติพัฒนา”  แต่สอบตกเลยย้ายกลับมาพรรคเพื่อไทย ปี 2554 มีฐานเสียงในพื้นที่ 5 อำเภอรอบนอก อำเภอทองแสนขัน น้ำปาด ฟากท่า ท่าปลา และบ้านโคก อย่างไรก็ตามการเลือกตั้ง ปี 2557 นายศรัณย์วุฒิ ย้ายไปสังกัดพรรคชาติพัฒนา ของนายสุวัฒน์ ลิมปตพัลลพ ดังนั้นพรรคเพื่อไทย จึงส่งนางสาวกฤษณา สีหลักษณ์ ตามไปราวีนายศรัณย์วุฒิ  แต่ศรัณย์วุฒิสามารถเอาชนะนางสาวกฤษณา มาได้ไม่ถึง 100 คะแนน แต่การเลือกตั้งเป็นโมฆะ

 

ส่วนนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง อดีต ส.ส.5 สมัย ปี 2539,2544,2548,2550,2554  นายทนุศักดิ์ สมัยแรกเคยสังกัดพรรคประชากรไทย จึงมีตำนานการเมืองเรื่อง “งูเห่า” ในพรรคประชากรไทย  ฐานที่มั่นอยู่ในพื้นที่อำเภอลับแล อำเภอพิชัย และอำเภอตรอน ประการสำคัญในอดีตเคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลศรีพนมมาศ อำเภอลับแล  การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา แทบจะไร้คู่แข่ง  ธุรกิจของครอบครัว คือ “ร้านศึกษาภัณฑ์” จำหน่ายอุปกรณ์การเรียน พัสดุ เครื่องเขียน ให้กับโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์

ส่วนนางสาวกฤษณา สีหลักษณ์ อดีต ส.ส. 4 สมัย อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รัฐบาลยิ่งลักษณ์  ธิดาสาวของนายสุนันท์ สีหลักษณ์ หรือ “เสี่ยยู้” อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองอุตรดิตถ์ อดีตเจ้าของสัมปทานไม้จังหวัดอุตรดิตถ์ ปัจจุบันเป็นเจ้าของโรงแรมสีหราช จังหวัดอุตรดิตถ์ รวมทั้งโรงแรมและห้างสรรพสินค้าฟายเดย์ จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้รับเลือกตั้ง ส.ส.เขต 1 อุตรดิตถ์ ปี 2544 และ 2548  ในปี 2550 และ 2554 ได้ดำรงตำแหน่ง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อเพื่อหลีกทางให้นายกนก ลงในเขตเลือกตั้งที่ 1  ก่อนที่นางสาวกฤษณา จะมาพ่าย “นอกรอบ” ให้กับนายศรัณย์วุฒิ ในปี 2557 แต่การเลือกตั้งเป็นโมฆะ

อย่างไรก็ตาม เสียงแว่วมาว่าเป็นสิ่งที่ค้างคาใจนางสาวกฤษณา  แพ้ไม่ถึง 100 คะแนน จะยอมทิ้งฐานที่มั่นในเขตอำเภอเมือง กลับไปชนกับนายศรัณย์วุฒิ อีกสักครั้ง เพื่อพิสูจน์ความเป็นลูกถิ่นท่านพ่อ “พระยาพิชัยดาบหัก” ในขณะนี้ที่นายศรัณย์วุฒิ ไม่ใช่พื้นเพคนจังหวัดอุตรดิตถ์ แต่มีสไตล์ “ถึงลูกถึงคน” ชนะใจชาวบ้านอำเภอรอบนอกสำนักข่าวอิศรา เคยเผยแพร่รายการทรัพย์สินและหนี้สินหลังพ้นตำแหน่งของนายศรัณย์วุฒิ มีหุ้นอยู่ในธุรกิจเหมืองแร่โลหะ บริษัทขุมทรัพย์แผ่นดินทอง จำกัด มีสิทธิและสัมปทานบัตร ได้ประทานบัตร จังหวัดอุตรดิตถ์ วันที่ 6 พฤศจิกายน 2539 สิ้นสุด วันที่ 5 พฤศจิกายน  2560 

ปัจจุบันนายศรัณย์วุฒิ  หากคิดจะต่อกรกับนางสาวกฤษณาไม่ใช่ง่ายดายนัก กระเป๋าคงฉีกและอาจถึงขั้น “กระอักเลือด” จึงใช้วิชาตัวเบาไปปรากฏกายเคลื่อนไหวกับกลุ่มเสื้อแดง คาดว่าคงจะขอย้อนกลับมาภายใต้ร่มเงาพรรคเพื่อไทยอีกครั้ง เพราะมีความสนิทแนบแน่นกับนายยงยุทธ ติยะไพรัช ผู้กว้างขวางแห่งจังหวัดเชียงราย ซึ่งมีความใกล้ชิดกับ “นายใหญ่” ที่เคยมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งสำคัญ คือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และประธานสภาผู้แทนราษฎร

ด้านนายวารุจ ศิริวัฒน์ อดีต ส.ส.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นน้องชายนายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ อดีต ส.ส.อุตรดิตถ์ การเลือก ปี 2544 นายวารุจ ลงสมัครรับเลือกตั้งในสังกัดพรรคชาติพัฒนา แทนนายศรัณย์วุฒิ พรรคไทยรักไทย ซึ่งโดนใบแดง การเลือกตั้ง ปี 2548 ย้ายไปลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคไทยรักไทย และปี 2550 สังกัดพรรคพลังประชาชน จนกระทั่งพรรคพลังประชาชนถูกยุบ นายวารุจ พร้อมกับสมาชิกจำนวนหนึ่ง ย้ายไปสังกัดพรรคกิจสังคม ต่อมาปี 2554 กลับมาลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคชาติพัฒนา แต่สอบตกพ่ายแพ้แก่นายศรัณย์วุฒิ  ระยะหลังห่างพื้นที่ไปมาก แม้ว่าจะมีพี่สะไภ้ คือ”นางนฤมล ศิริวัฒน์”  ภรรยานายชัยภักดิ์ เคยดำรงตำแหน่ง ส.ว. ปี 2551

ขณะนี้นายวารุจ ได้มาปรากฏร่างเงาอีกครั้งในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ แว่วมาว่า ขออำลาสนามใหญ่ จะเลือกลงไปเล่น นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) อุตรดิตถ์ ในสมัยหน้า ซึ่งจะต้องชนกับนายชัยศิริ ศุภลักษณ์จินดา นายก อบจ.คนปัจจุบัน นับว่าอยู่ในสายพรรคเพื่อไทยสนับสนุนมา และมีความใกล้ชิดแนบแน่นกับนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย แต่นายวารุจ ได้พี่เลี้ยงอดีตนายก อบจ.อุตรดิตถ์ และอดีตสมาชิกวุฒิสภา( ส.ว.)อุตรดิตถ์  ในปี 2548 และปี 2557 แต่ได้เป็นเพียงระยะสั้นๆถูกปฏิวัติยึดอำนาจทั้ง 2 ครั้ง คือ “นายพีระศักดิ์ พอจิต” รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 2 ในปัจจุบัน

นายพีระศักดิ์ หรือ ชาวอุตรดิตถ์ จะรู้จักกันในนาม “อัยการอ๋อง” อดีตอัยการพิเศษประจำกรม ช่วยราชการสำนักงานอัยการจังหวัดอุตรดิตถ์  เป็นเพื่อนรักกับน้องชาย พล.อ.ประวิตร วงษ์ สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่มีบทบาทสูงยิ่งในรัฐบาล คสช.และเป็นพี่เอื้อยใหญ่แห่ง “บูรพาพยัคฆ์” นับว่านายพีระศักดิ์ เป็นผู้มีมากบารมีคนหนึ่งในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ คาดว่าคงจะสนับสนุนผู้สมัคร ส.ส.ที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามพรรคเพื่อไทย และพรรคพันธมิตร เช่น พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย เป็นต้น จึงกลายเป็น “ก้าง” ชิ้นสำคัญของพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม คสช.

ครั้งนี้อาจมีชื่อ “นายปัณณวัฒน์ นาคมูล” อดีต ส.จ.ลับแล ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ( นปช.)จังหวัดอุตรดิตถ์ นักเคลื่อนไหวแดงตัว “พ่อ”ของอุตรดิตถ์ ประกาศตัวเป็นแนวร่วมและสนับสนุน “ไพร่หมื่นล้าน” นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พรรคอนาคตใหม่  สำหรับนายปัณณวัฒน์ เคยเรียนมหาวิทยาลัยรามคำแหง และเป็นนักกิจกรรมที่เคยทำร่วมกันมากับนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  และนายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย

นายปัณณวัฒน์  ชื่อเดิม “จเร”  เป็นบุคคลระดับ “มันสมอง”ที่ใกล้ชิดนายทนุศักดิ์  ในสนามเลือกตั้ง คลุกคลีการเมืองมาอย่างโชกโชน ประกอบเคยเป็นผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ส่วนกลางฉบับหนึ่ง จึงมีเทคนิคในการสร้างกระแสเปิดประเด็นข่าว และสามารถรวมพลคนเสื้อแดงได้อย่างรวดเร็วในขณะนั้น ครั้งหน้าอาจมีชื่อนายปัณณวัฒน์ ในสนามเลือกตั้ง “พรรคอนาคตใหม่” หากน้ำเลี้ยงดีฐานเสียงคนเสื้อแดงจะยอมเทคะแนนให้ใคร เพราะไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เช่นเดียวกันทั้ง 2 พรรค

สนามเลือกตั้ง ส.ส.อุตรดิตถ์  คงจะสนุกอย่างแน่นอน คะแนนจะไล่เบียดสูสี คู่คี่ ชนิด “หายใจรดต้นคอ” เพราะไม่มีใครหวั่นไหวหน้าใครอีกต่อไปแล้ว โดยเฉพาะ “นายธนพล หมื่นยา” อดีต ส.จ.ลับแล อีกคนหนึ่ง เคยดำรงตำแหน่งผู้ช่วยดำเนินงาน สนช.นายพีระศักดิ์ พอจิต  ทำท่าซุ่มฟิตซ้อม หากนายปัณณวัฒน์ และนายธนพล ลงสนามจริงจะส่งกระทบต่อฐานคะแนนเสียงนายทนุศักดิ์ ในฐานะคนอำเภอลับแลด้วยกัน จะถูกแบ่งปันไปหรือไม่ อย่างน้อยคงจะหดหายไปตามญาติสนิท และมิตรรัก แต่นายทนุศักดิ์ มีภาพลักษณ์เคยนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีมาแล้ว

พรรคภูมิใจไทย มีข่าวว่า “นายอนุทิน ชาญวีรกุล” หัวหน้าพรรค ต่อสายตรงจะดึงเอา “นายนเรศ  เชื้อโฮม” ส.จ.คนดัง ของอำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ มาลงด้วยเช่นเดียวกัน อำเภอพิชัย  นับเป็นฐานที่มั่นของนายทนุศักดิ์ มาทุกยุคทุกสมัย พร้อมกับพรรคภูมิใจไทย พยายามจะดึง “คุณนายหลิน” ภรรยานายตำรวจคนหนึ่งมาเก็บเกี่ยวคะแนน ที่ผ่านมาคุณนายหลิน เคยมีภาพลักษณ์เป็นแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ ในจังหวัดอุตรดิตถ์  

นอกจากนั้น ยังมีขาเก่าเจ้าประจำ อาทิ “นายโปรย สมบัติ” นักข่าวอาวุโส ทีวีช่องหลายสี และบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น “ทันข่าว” จังหวัดอุตรดิตถ์  ที่คร่ำหวอดการเมืองลงแทบทุกสนาม ส.ส. และ ส.ว.มีคะแนนนิยมสูงในระดับหนึ่ง เคยรั้งตำแหน่งประธานที่ปรึกษา นปช.จังหวัดอุตรดิตถ์ การเลือกตั้ง ส.ว.นายโปรย เคยมีคะแนนมาอันดับ 2 แต่ครั้งนี้อาจติดเงื่อนไขรัฐธรรมนูญในฐานะบรรณาธิการหนังสือพิมพ์

การเมืองไม่มีอะไรแน่นอนในสนามเลือกตั้ง ในแต่ละครั้งจะมีสถิติ ส.ส.เก่า สอบตกมาแล้วมากมาย วันใดปี่กลองดัง สนามอุตรดิตถ์จะมีความคึกคัก และคงไม่มีใครยอมให้ใครเดินเข้าไปในสภาฯ อย่างลอยนวล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close