พิษณุโลก “เปิดตลาดน้ำต้นก้ามปู” วันแรกนักท่องเที่ยวสัมผัสบรรยากาศย้อนยุคคึกคัก

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 เวลา 17.00 น.ที่บริเวณโรงแรมชินะปุระ และร้านขนมจีนก้ามปู ถนนสีหราชเดโชชัย ตำบลวัดจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก ร่วมกับโรงแรมชินะปุระ จัดพิธีเปิดตลาดน้ำต้นก้ามปู(คลองเพนียด)เพื่อส่งเสริมและเพิ่มมูลค่าการท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก โดยมีนายเจษฎา ลิ้มศรีตระกูล นายอำเภอเมืองพิษณุโลก ประธานพิธีเปิดตลาดน้ำ

สำหรับบรรยากาศการเปิดตลาดน้ำต้นก้ามปู มีการแสดง ย้อนยุค อาทิ การฟ้อนดาบง้าวล้านนา โดยกลุ่มศาสตราวุธนครลำปางการแสดงจากสำนักดาบเพชรพุทธไธสวรรค์ อยุธยา การแสดงต่อสู้อาวุธโบราณ โดยชมรมอาวุธไทยโบราณ เรือนนเรศ และวงเครื่องเป่าของเยาวชนจังหวัดพิษณุโลก

บรรยากาศอบอวลไปด้วยม่านควันแห่งอารยธรรมไทยโบราณ โดยผู้ร่วมงานมีความชื่นชอบสนใจซื้อหาและรับประทานอาหารพื้นบ้านกันอย่างคึกคัก ซึ่งมีรูปแบบที่ไม่เหมือนการจัดงานทั่วไป โดยบริษัทประชารัฐรักสามัคคี พิษณุโลก ได้นำผลผลิตภัณฑ์ของชาวบ้าน เช่น ผัก ขนม อาหาร ที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองมาจำหน่าย โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด นอกจากนั้นมีนวดแผนไทยไว้บริการ ซึ่งคล้ายคลึงกับการจัดงานวัด

การแต่งกายผู้ที่มาออกบูธ แบบชาวบ้านโบราณ โดยใช้โทนสีเสื้อน้ำตาล สกรีนข้อความตลาดน้ำก้ามปู มีดนตรีบรรเลงขับกล่อมผู้ร่วม งาน ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถนำผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นเอง นอกจากขนม อาหาร รวมถึงผักปลอดสารพิษ มุ่งเน้นผู้บริโภคได้รับสินค้าที่ดีที่สุด ปลอดจากสารพิษตกค้าง ทั้งนี้เป็นการส่งเสริมให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวและกระจายรายได้ของให้กับชาวจังหวัดพิษณุโลกอีกทางหนึ่งด้วย

นายนพดล จารุพันธ์จรัสศรีกรรมการผู้จัดการบริษัทชินะปุระ จำกัด เจ้าของโรงแรมชินะปุระ และร้านขนมจีนก้ามปูกล่าวว่า ตลาดน้ำก้ามปู มีคลองเพนียดไหลผ่านเป็นคลองเก่า ในอดีตเคยส่งน้ำไปทำนา ปัจจุบันกลายเป็นเมืองไปแล้วคนรุ่นเก่าเล่าว่าในอดีตเคยเป็นสถานที่เลี้ยงช้างของเมืองพิษณุโลก

“จึงเล็งเห็นถึงความผูกพันอันงดงาม ระหว่างวิถีของผู้คนและสายน้ำริมคลองโบราณ ตลาดน้ำก้ามปูเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวทุกวันศุกร์- เสาร์-อาทิตย์ โดยวันศุกร์ และวันเสาร์ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00 น -21.00 น และวันอาทิตย์เปิดบริการตั้งแต่เวลา 09:00 น.-16:00 น”นายนพดล กล่าว

ภาพ/ข่าว :สุรสีห์ โมกข์เกียรติคุณ -ชนันท์ ช่างเงิน -วัชโรจน์ ศรีม่วง -เอกสิทธิ์ ทรงสิทธิ์