ข่าวการเมืองนับถอยหลังเลือกตั้ง 2562

สนาม ส.ส.ตาก “ปชป.” ฝังรากลึก พรรคไหน “ใคร”จะเบียดแทรก

สนาม ส.ส.ตาก  “ปชป.” ฝังรากลึก พรรคไหน “ใคร”จะเบียดแทรก

สนามเลือกตั้งเมืองตาก หรือ เมือง “ระแหง” นับว่าเป็นอีกอีกสนามหนึ่งที่มีสถิติที่นั่ง ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  “ฝังรากลึก” ยึดครองพื้นที่มาอย่างยาวนาน และมีจำนวนที่นั่งมากกว่า ส.ส.พรรคการเมืองอื่นๆ 

การเลือกตั้งครั้งหน้าในปี 2562 จังหวัดตาก จะมีที่นั่ง ส.ส. 3 เก้าอี้ 3 เขตเลือกตั้งเท่าเดิม ซึ่งเป็นอีกพื้นที่หนึ่ง  ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  ยึดครองอยู่ นอกจากมีปัจจัยอื่นสถานการณ์ไม่ปกติอาจมีการสอดแทรกมาได้บ้างเป็นครั้งคราว และ”วูบวาบ” เป็นการสร้างสีสันการเมืองให้มีชีวิตชีวาเสียมากกว่า 

การเลือกตั้ง ปี 2550  และปี 2554 ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  ได้ที่นั่งทั้ง 3 คน คือ 1. นายแพทย์เธียรชัย สุวรรณเพ็ญ 2.นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ 3.นายธนิตพล ไชยนันทน์  แม้ว่าการเมืองระดับท้องถิ่นจะอยู่ภายใต้อุ้งมือของ “อำมาตย์”ระดับจังหวัด อย่างตระกูล “ทวีเกื้อกูลกิจ” เอเย่นต์สุรา  “ลิ้มไทเซ็ง”ของจังหวัดตาก  โดยนายณัฐวุฒิ ทวีเกื้อกูลกิจ ดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก (อบจ.ตาก) 

ในการเลือกตั้ง ส.ส.ปี 2548 นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ สังกัดพรรคไทยรักไทย สามารถคว้าเก้าอี้ ส.ส.มาครองเป็นผลสำเร็จ ที่เอาชนะนายดิเรก จิโนแห่งพรรคประชาธิปัตย์  ด้วยปัจจัยหลายด้านในสมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร และนับว่าเป็นครั้งแรกที่”ปักธงแดง” ในจังหวัดตาก อย่างไรก็ตาม นายธนัสถ์ กลับมาพ่ายแพ้ติดต่อกัน 2 สมัย

อีกด้านหนึ่ง นายณัฐวุฒิ ทวีเกื้อกูลกิจ นายก อบจ.ตาก คนปัจจุบัน คือ บิดานายธนัสถ์ สามารถคว่ำนายชิงชัย ก่อประภากิจ นายก อบจ. 3 สมัย ในค่ายประชาธิปัตย์อย่างถล่มทลาย และบุตรชายอีกคน คือ นายอานนท์ ทวีเกื้อกูลกิจ สามารถยึดนั่งเก้าอี้นายกเล็ก กล่าวคือ นายกเทศมนตรีเมืองตากได้อีกด้วย  

ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)ในปี 2557 นายชิงชัย สามารถพลิกกลับมานั่งเก้าอี้ ส.ว.ได้เช่นเดียวกัน และในปีเดียวกันคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยึดอำนาจการปกครอง ซึ่งนายชิงชัยจะทวงแชมป์เก่า นายก อบจ.คืนอีกหรือไม่ในสมัยหน้า ซึ่งเป็นคำถามที่ต้องหาคำตอบต่อไป

หากย้อนอดีตสนามเลือกตั้ง ส.ส.ตาก ตระกูล”ไชยนันทน์” ผูกขาดนั่งเก้าอี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ติดต่อยาวนานมา 3 ชั่วอายุคน คือ “นายเทียม  ไชยนันทน์” อดีต ส.ส.ตาก 7 สมัย ปี 2489,2491,2495,2500 (ปี 2500 เลือกตั้ง 2 ครั้ง) 2518 และ 2522  สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เคยแปรเปลี่ยน เคยดำรงตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎร และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม 

ต่อมาบุตรชายของนายเทียม คือ “นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์” อดีต ส.ส.ตาก พรรคประชาธิปัตย์  9 สมัย สืบทอดเส้นทางการเมืองต่อจากบิดา เคยนั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ภายหลังนายเทอดพงษ์ ลง ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ตั้งแต่ปี 2539 ดูแลพื้นที่ภาคเหนือ และได้ส่งไม้ต่อให้กับบุตรชาย  “นายธนิตพล ไชยนันทน์” 

กล่าวกันว่านายเทอดพงษ์  เป็น ส.ส.ที่ขยันเยี่ยมเยียนเข้าถึงราษฎรอย่างสม่ำเสมอ มีบุคลิกอ่อนน้อม ถ่อมตน ติดดิน จริงใจ นับว่าเป็นขวัญใจชนเผ่า หรือชาติพันธุ์ กระเหรี่ยง ม้ง เนื่องจากมีฐานเสียงอยู่ในพื้นที่อำเภอแม่สอด อำเภอแม่ระมาด อำเภอท่าสองยาง อำเภอสามเงา และอำเภอบ้านตาก แต่ทว่าเป็นคนในชุมชน “ตรอกบ้านจีน” อำเภอเมืองตาก 

สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 1 อำเภอเมือง อำเภอวังเจ้า และอำเภอบ้านตาก(ยกเว้นตำบลเกาะตะเภา และตำบลท้องฟ้า) การเลือกตั้งปี 2550 และ 2554 นายแพทย์เธียรชัย สุวรรณเพ็ญ พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีพื้นฐานญาติสนิทของนายเทอดพงษ์  ไชยนันทน์  ชุมชน“ตรอกบ้านจีน” คุณหมอมือบริหารที่ผ่านทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ได้ยึดพื้นที่ไว้เรียบร้อย และในช่วงดำรงตำแหน่ง ส.ส. 2 สมัย เป็นขวัญใจมหาชนคนเมืองตาก ได้แสดงบทบาท ส.ส.ในฐานะผู้แทนประชาชน รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถติดตามเอาใจใส่แก้ปัญหาของราษฎรอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้มีคะแนนนิยมสูง ประการสำคัญสามารถสลายสีเสื้อทั้งเหลือง-แดง จนเป็นเนื้อเดียวกัน คอการเมืองจังหวัดตาก ระดับอัศวิน “ฟันธง” ส.ส.ในเขตนี้ชื่อ “นพ.เธียรชัย สุวรรณเพ็ญ”

ในอดีตจังหวัดตาก ตระกูล “ตันติสุนทร” เคยมี ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร 3 ที่นั่ง คือ 1. นายอุดร ตันติสุนทร 2.นายรักษ์ ตันติสุนทร 3.นายธนญ ตันติสุนทร  สำหรับนายอุดร อดีต ส.ส.ตาก ปี 2512,2519 ,2526 ,2531 และ 2535 เคยอยู่หลายพรรคการเมืองทั้ง พรรคสหประชาไทย ชาติไทย พรรคกิจสังคม พลังธรรม   อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย  นอกจากนั้นยังมีนายเฉลียว วัชรพุกก์ อดีต ส.ส.กรุงเทพมหานคร ปี 2526 พรรคประชากรไทย และ ส.ส.ตาก พรรคราษฎร ปี 2529 อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

ส่วนนายรักษ์ ตันติสุนทร อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  ปี 2538 และ 2539 อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายรักษ์ เป็นน้องชายร่วมสายโลหิตของนายอุดร การเลือกตั้งในปี 2544 วางมือทางการเมือง ได้ส่งบุตรชายชื่อ “ธนญ ตันติสุนทร” ลงสมัครับเลือกตั้งและเข้าไปนั่งเก้าอี้ในสภาฯตามความคาดหมาย  แต่ทว่าในปี 2548 ทั้งพ่อ-ลูก นายรักษ์และนายธนญ ถูกอำนาจรัฐในขณะนั้นบีบธุรกิจของครอบครัวให้ย้ายออกจากพรรคประชาธิปัตย์ ในที่สุดทั้งคู่ จึงเลิกเล่นการเมือง ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ตัดสินใจส่งนายดิเรก จิโน อดีตพัฒนาการจังหวัดตาก ลงสมัครในเขตเลือกตั้งที่ 1 และพ่ายแพ้ให้กับนายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ พรรคไทยรักไทย

นายรักษ์ เป็นผู้ชักนำอดีต ส.จ.แม่สอด บุตรชายคหบดีชาวแม่สอด มาลง ส.ส. “นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์”  อดีต ส.ส.ตาก พรรคประชาธิปัตย์ ปี 2539,2544,2548 ,2550 และ 2554 เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ส่วนนายแพทย์ถาวร กาสมสัน อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ปี  2535,2538 และ 2539 ต่อมาได้วางมือทางการเมืองไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง

ในเขตเลือกตั้ง 2 “ชัยวุฒิ บรรณวัฒน์”  ฉายา “กุมารจีน” ที่เป็นความภาคภูมิใจของพ่อค้า นักธุรกิจ ชาวแม่สอด ประกอบกับนายชัยวุฒิ มีบุคลิกถึงลูกถึงคน ขยันลงพื้นที่ และเข้าได้กับทุกชนชั้น การเลือกตั้ง ปี 2554 เขตเลือกตั้งที่ 2 อำเภอแม่สอด(ยกเว้นตำบลแม่กาษา) อำเภอพบพระ และอำเภออุ้มผาง ในเขตนี้การันตี “ฝังหุ่น” แปะชื่อนายชัยวุฒิ เป็น ส.ส.ไว้ข้างฝาบ้านได้เลย แม้เลือกตั้งครั้งหน้า อาจมีผู้สมัครหน้าใหม่มาต่อกรคงทำได้เพียง”เก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน” ไปสะสมคะแนนบัญชีรายชื่อเท่านั้น

เขตเลือกตั้งที่ 3 ในปี 2548 เขตนี้พรรคไทยรักไทย โดยการนำของ”ทักษิณ ชินวัตร” ต้องการช่วงชิงเก้าอี้ ส.ส.ในพื้นที่จังหวัดตาก พรรคไทยรักไทย เคยส่งคนใกล้ชิดแนบแน่นมีท่อน้ำเลี้ยงจาก “นายเรืองวิทย์ ลิค” อดีต ส.ส.กำแพงเพชร คือ “นางสาวสุกัลยา โชคบำรุง” หรือ นิคเนม “นกน้อย” อดีตพยาบาลสาวสวยลงสมัครชิงชัย  แต่ไม่สามารถผ่านด่านมะข่ามเตี้ย “นายธนิตพล ไชยนันทน์” บุตรชายนายเทอดพงษ์ เคยครองเก้าอี้เขตนี้ นายเทอดพงษ์ ฐานเสียงฝังรากลึกยากยิ่งยิ่งที่ใครจะมาขุดรากถอนโคน เพราะนั่งอยู่ระหว่างกลางใจของชนเผ่า ดังสโลแกน “รักพ่อให้เลือกลูก” 

ในเขต 3  พื้นที่อำเภอแม่สอด(เฉพาะแม่กาษา) อำเภอแม่ระมาด  อำเภอท่าสองยาง  อำเภอสามเงา และอำเภอบ้านตาก(เฉพาะตำบลเกาะตะเภา และตำบลท้องฟ้า) ประกอบกับนายธนิตพล  มีบุคลิกภาพ นุ่มนวล นอบน้อม คลุกคลีพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ราวกับว่าถูกปลูกฝังไว้ด้วยฐานเก่าแก่ของปู่และบิดา ประกอบกับสายเลือดทางการเมือง นายธนิตพล หรือ“เดี๊ยบ” ดำรงตำแหน่ง ส.ส.ตั้งแต่ ปี 2544 ,2548,2550  และ 2554

อย่างไรก็ตาม “นกน้อย” นักต่อสู้ทางการเมืองบนเทือกเขาถนนธงชัย ไม่ลดความพยายาม แม้ข่าวคลุกวงใน “วังบัวบาน”ระบุว่าขาใหญ่แห่งเมืองกำแพงเพชร  กีดกันเปลี่ยนตัวผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย ลงในเขตนี้ “นกน้อย” มิไช่สาลิกาจะไร้รัง ปัจจุบันมาอยู่ภายใต้ร่มเงาปีก “พรรคภูมิใจไทย” ซึ่งมีข่าวเล็ดลอดมาว่าได้รับน้ำหล่อเลี้ยงมาโดยตลอด จึงโฉบเฉี่ยวเก็บเกี่ยวคะแนนทั้งชาวเราและชาวเขา  เพื่อโบยบินมุ่งมั่นไปให้ถึง “ฝั่งฝัน” 

แม้พรรคประชาธิปัตย์ สามารถยึดครองพื้นที่จังหวัดตากได้ทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง แต่ที่ต้องเหน็ดเหนื่อยออกแรงหนักหน่อยกับ”นกน้อย” คือ หนุ่มหน้ามลนาม “ธนิตพล ไชยนันทน์”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close