พิษณุโลก “เปิดตลาดน้ำคลองเพนียด” ต้อนรับนักท่องเที่ยว จำหน่ายผลิตภัณฑ์การละเล่นพื้นเมือง 1 พ.ย.นี้(คลิป)

นายนพดล จารุพันธ์จรัสศรีกรรมการผู้จัดการบริษัทชินะปุระ จำกัด เจ้าของโรงแรมชินะปุระ และร้านขนมจีนก้ามปู ถนนสีหราชเดโชชัย ตำบลวัดจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้ โรงแรมชินะปุระ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก กำหนดเปิดตลาดน้ำต้นก้ามปู(คลองเพนียด) พิษณุโลก สถานที่ติดกับโรงแรมชินะปุระ
เพื่อส่งเสริมและเพิ่มมูลค่าการท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก

นายนพดล กล่าวอีกว่า ตลาดน้ำ”คลองเพนียด”ติดกับโรงแรมชินะปุระ และร้านขนมจีนก้ามปู ตลาดน้ำดังกล่าว บริษัทประชารัฐรักสามัคคี จะนำผลผลิตภัณฑ์ของชาวบ้าน เช่น ผัก ขนม อาหาร ที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองมาจำหน่าย โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด รวมทั้งนวดแผนไทย ส่วนการจัดตั้งชื่อตลาดน้ำคลองเพนียดเป็นคลองเก่า ในอดีตเคยส่งน้ำไปทำนา ปัจจุบันกลายเป็นเมืองไปแล้วคนรุ่นเก่าเล่าว่าในอดีตเคยเป็นสถานที่เลี้ยงช้างของเมืองพิษณุโลก

เจ้าของตลาดน้ำคลองเพนียด กล่าวด้วยว่า การแต่งกาย ผู้ที่จะมาออกบูธ จะต้องแต่งกาย แบบชาวบ้านโบราณ โดยใช้โทนสีเสื้อน้ำตาล สกรีนข้อความตลาดน้ำคลองเพนียด เพื่อให้ภาพของตลาดน้ำเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนบรรยากาศภายในตลาดน้ำจะมีการละเล่นพื้นบ้านประกอบ ผู้สนใจสามารถนำผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นเอง นอกจากขนม อาหาร รวมถึงผักปลอดสารพิษ มุ่งเน้นผู้บริโภคได้รับสินค้าที่ดีที่สุด ปลอดจากสารพิษตกค้าง

“การเปิดตลาดน้ำ คลองเพนียดเพิ่มขึ้น ในบริเวณโรงแรม ชินะปุระ ขนมจีนก้ามปูร้าน คือจากที่ผ่านมา ตนเคยไปออกบูธไทยเที่ยวไทยที่กรุงเทพฯหลายครั้งปรากฏว่านักท่องเที่ยวถามว่าพิษณุโลกมีอะไร คืออยากไปนอนโรงแรมคุณ แต่พิษณุโลกไม่เห็นมีอะไรนอกจากหลวงพ่อพระพุทธชินราช ไหว้หลวงพ่อเสร็จก็กลับบ้าน ตนจึงได้พิจารณาเห็นว่า จะเพิ่มมูลค่าการท่องเที่ยวของพิษณุโลกอย่างไรนอกจาก มีขนมจีนก้ามปูละโรงแรมชินะปุระแล้ว จึงได้คิดเปิดตลาดน้ำขึ้นมาดังกล่าว เพื่อเป็นการช่วยสร้างสีสันให้กับเมืองพิษณุโลกอีกทางหนึ่งด้วย ทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น”นายนพดล กล่าว

สำหรับกำหนดการการเปิดตลาดน้ำคลองพะเนียด ในวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้ เวลา 17:00 น. มีการแสดง ฟ้อนดาบง้าวล้านนา โดยกลุ่มศาสตราวุธนครลำปางการแสดงจากสำนักดาบเพชรพุทธไธสวรรค์ อยุธยา การแสดงต่อสู้อาวุธโบราณ โดยชมรมอาวุธไทยโบราณ เรือนนเรศ และวงเครื่องเป่าของเยาวชนจังหวัดพิษณุโลก