d5b7d5cb8976588e9c25d6577b0f6a4f.jpg e78104119c584157f2b37c10945a79d5.jpg

เขาค้อ บุกยึดเดอะคิงคอง แจ้งจับ 2 เจ้าของฐานบุกรุกป่า 

319

เขาค้อ บุกยึดเดอะคิงคอง แจ้งจับ 2 เจ้าของฐานบุกรุกป่า

a2f08fba7b612786bb2130a960693c2b.jpg

วันที่ 29 ตุลาคม 2562 นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ บูรณาการร่วมกับ ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภายใต้การอำนวยการของนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้, นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ได้สั่งการให้ติดตามตรวจสอบเดอะคิงคองเขาค้อ ตั้งอยู่บริเวณปากทางเข้าทุ่งกังลม หมู่ที่ 7 ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นแหล่งเปิดชมหุ่นฟาง-แปลงดอกไม้ และให้บริการที่พักแก่นักท่องเที่ยว เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่าก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างในเขตป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต

โดยพบ น.ส.วารุณี สินยี่ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28 หมู่ที่ 10 ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ และนางสุรีรัตน์ สินเช้า อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 164 หมู่ที่ 10 ต.เขาค้อ และนายอัมรินทร์ ชูเพชร “สจ.อ่ำ” อายุ 42 ปี โดยสองรายแรกรับว่าเป็นเจ้าของและผู้ดูแล ส่วนในรายนายอัมรินทร์นั้นบ่ายเบี่ยงอ้างไม่ได้เกี่ยวข้อง แตภายหลังถูกจี้ถามจึงทำให้นายอัมรินทร์ยอมรับเป็นว่าเจ้าของ นอกจากนี้ยังโต้แย้งถึงที่ดินบริเวณนี้เห็นว่าสามารถทำกินได้ก็เลยทำ โดยพ.อ.พงษ์เพชรถามว่ามีเอกสารไหม นายอัมรินทร์จึงชี้ไปที่เอกสารที่ น.ส.วารุณีได้นำเอกสารมาแสดง

สำหรับเอกสารที่แสดงต่อทางเจ้าหน้าที่เป็นบันทึกการนำรังวัดของนางอะเลมะ สินยี่ ยายของ น.ส.วารุณี และหนังสือรับรองจาก ชุดปฏิบัติการศูนย์อำนวยการประสานงานแก้ไขปัญหาโครงการพัฒนาลุ่มน้ำเข็ก ซึ่งระบุว่า น.ส.วารุณีทำกินในที่ดินดังกล่าวจริงยื่นแสดงต่อเจ้าหน้าที่ จากนั้นนางสุรีรัตน์จึงคณะนายนฤพนธ์ ชี้รังวัดแนวเขตที่ดินเดอะคิงคอง กระทั่งพบว่าเดอะคิงคองครอบครองที่ดินคล่อมทับที่ดินแปลงคนอื่น ทางเจ้าหน้าที่จึงบันทึกการตรวจยึดพื้นที่และสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด

ส่วนแปลงที่ดินที่ตรวจยึดเนื้อที่ 14 ไร่ 2 งาน 36 ตารางวา คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐ 2,188,500 บาท ทางเจ้าหน้าที่เตรียมจะรุดเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสภ.เขาค้อ ทันที หลังรวบรวมเอกสารเรียบร้อย เพื่อกล่าวโทษ น.ส.วารุณีและนายอัมรินทร์ ร่วมกันทำความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 ฐานร่วมกันก่อสร้างแผ้วถางหรือกระทำการใดๆอันเป็นการทำลายป่าหรือยึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาตและตามมาตรา 55 ผู้ใดครอบครองป่าที่ได้ถูกแผ้วถาง โดยฝ่าฝืนบทบัญญัญติตามมาตรา 54 ให้สันนิษฐานว่าผู้นั้นเป็นผู้แผ้วถางป่า

 

หลังจากนั้นนายนฤพันธ์และพ.อ.พงษ์เพชรพร้อมเจ้าหน้าที่ ยังตรวจสอบที่ดินแปลงของชาวบ้านหมู่ 10 ต.เขาค้อ อีกราย ซึ่งพบว่ากำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคารร้านกาแฟและปรับพื้นที่เป็นลานกางเต้นท์ โดยไม่พบเจ้าของที่ดินและผู้แลแต่อย่างใด จากการตรวจสอบพบว่าผู้ครอบครองที่ดินขออนุญาตไปยังศูนย์ป่าไม้เพชรบูรณ์ แต่ถูกสั่งระงับการก่อสร้าง และเมื่อทำการรังวัดแนวเขตที่ดินพบว่ามีเนื้อที่ 7 ไร่ 1 งาน 52 ตารางวา และที่ดินถูกพัฒนาขยายไปครอบที่ดินแปลงอี่น ทางเจ้าหน้าที่จึงบันทึกการตรวจยึดไว้ก่อน จากนั้นให้ทางผู้ครอบครองที่ดินนำหลักฐานการครอบครองมาแสดง

รายงานข่าวแจ้งว่า ระหว่างคณะเจ้าหน้าที่บุกตรวจสอบเดอะคิงคองเขาค้อนั้น นายอัมรินทร์แสดงอาการไม่พอใจโดยตำหนิถึงการทำงานของคณะเจ้าหน้าที่ และยังแสดงความไม่พอใจนักข่าว โดยพูดด้วยน้ำเสียงที่ไม่ปกติในทำนองให้เขียนข่าวให้ดีอีกด้วย