พิษณุโลก พบแล้วไม้ยางนา 2 ท่อน นอนขอนในสระร้าง ห่างจุดโค่น 7 กม.(คลิป)

2200

พิษณุโลก พบแล้วไม้ยางนา 2 ท่อน นอนขอนในสระร้าง ห่างจุดโค่น 7 กม.

วันที่ 29 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายหน่อย ภู่น้อย หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ พล.5 (ซุ้มขี้เหล็ก) พร้อมด้วย ร.ต.อ.ทรงสิทธิ์ สิงห์สถิตย์ ร้อยเวร สภ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เดินทางไปบันทึกไม้ 2 ท่อน ที่พบบริเวณสระร้าง พื้นที่หมู่ที่ 12 ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง ระยะทางห่างจากจุดโค่นล้ม 7 กิโลเมตร

ต่อมาวันเดียว นายประเสริฐ ดีแก้ว ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแก่งชาติทุ่งแสลงหลวง และนายอำนาจ คำสุข หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ สล.5 (วังแดง) พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดพิทักษ์ป่า ได้ดำเนินตรวจยึดพร้อมจับพิกัดภาพถ่ายทางดาวเทียมกองหมอนไม้จำนวน 2 ท่อน ซึ่งได้ถูกเลื่อยเปิดปีก เพื่อทำการแปรรูปทั้ง 2 ท่อน

ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ทำการบันทึกหลักฐานสามารถวัดความยาวได้ 4.10 เมตร และ 4 เมตร ตามลำดับ และความกว้างของหน้าไม้ 1.58 เมตร และ 1.05 เมตร อยู่ในระหว่างดำเนินการนำส่งร้อยเวร สภ.เนินมะปราง

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับไม้ยางนา ที่มีความยาว 4.10 เมตร หน้ากว้าง 1.58 เมตร ได้ถูกนำมาแปรรูปบริเวณดังกล่าว เพราะยังมีร่องรอยขี้เลื่อยกองอยู่เป็นจำนวนมาก โดยท่อนที่ความยาว 4.10 เมตร เปิดปีกไปแล้ว 2 ด้าน

ส่วนท่อนที่มีความยาว 4 เมตร หน้าไม้กว้าง 1.05 เมตร เปิดปีกไปแล้ว 1 ด้าน ทำให้คุณค่าไม้ยางนาที่เคยยืนต้นมากว่า 100 ปี บัดนี้กลับกลายเป็นเพียงไม้นอนขอน และเศษไม้ที่มีคุณค่าทางธรรมชาติและจิตใจน้อยมาก

รายงานข่าวแจ้งว่า การโค่นล่มไม้ยางนา อายุกว่า 100 ปี ต้นดังกล่าว เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2562 เนื่องจากอ้างว่าอยู่ใกล้เคียง แนวขยายเขตการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคผ่านอุทยานฯ อย่างไรก็ตามการโค่นไม้ในวันดังกล่าว  เนื่องจากอยู่ในเขตรับผิดชอบของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ สล.5 (วังแดง)ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของหน่วย ประกอบกับไม้ที่โค่นหายไปจากบริเวณดังกล่าวจำนวน 2 ท่อน

ต่อมาจึงมีคำสั่งย้ายนายสนัด พรมเชียงสา หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ สล.5 (วังแดง) ไปดำรงตำแหน่ง
หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ สล.6 (บ้านมุง) โดยย้ายสลับกับนายอำนาจ คำสุข มาดำรงตำแหน่งหัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ สล.5 (วังแดง) แทนนายสนัด

ทางด้าน ร.ต.อ.ทรงสิทธิ์ สิงห์สถิตย์ ร้อยเวร สภ.เนินมะปราง กล่าวว่า รอบันทึกคดีของทางอุทยานแห่งชาติ ส่งมา ถ้าพาดพิงถึงใคร ชุดสืบสวนสอบสวนที่มี รอง ผกก.หาตัวผู้ต้องสงสัยและสืบสวนคนที่ให้พื้นที่วางหมอนไม้ 2 ท่อน ที่แปรรูปไปแล้ว