ข่าวการเมืองนับถอยหลังเลือกตั้ง 2562

“สมศักดิ์ เทพสุทิน” เตรียมหงาย “ไพ่”ใบสุดท้าย ในสนามเลือกตั้ง ส.ส.สุโขทัย

“สมศักดิ์ เทพสุทิน”  เตรียมหงาย “ไพ่”ใบสุดท้าย ในสนามเลือกตั้ง ส.ส.สุโขทัย  

สำหรับสนามเลือกตั้ง ส.ส.สุโขทัย การเลือกตั้งปี  2554 จังหวัดสุโขทัย แบ่งเป็น  4 เขตเลือกตั้ง แต่ ในการเลือกตั้งปี 2562 การแบ่งเขตเลือกตั้งจะเหลือเพียง 3  ที่นั่ง  ทำให้ ส.ส.ประชาธิปัตย์  ที่ยึดครองพื้นที่  2 เก้าอี้ จะได้เปรียบเล็กน้อย เพราะฐานเสียงจะอยู่ในกลุ่มปัญญาชนและชนชั้นกลาง ส่วนอีก 2  ที่นั่ง เป็น ส.ส.ในสังกัดพรรคภูมิใจไทย ซึ่งอยู่ภายใต้ร่มเงาของ”สมศักดิ์ เทพสุทิน” อดีตหัวหน้ากลุ่มมัชฌิมา ในพรรคภูมิใจไทย และอดีตหัวหน้ากลุ่ม”วังน้ำยม” ในพรรคไทยรักไทย ที่มี ส.ส.เหนือ-อิสาน ภายใต้ปีกหลาย 10 คน 

อดีต ส.ส.สุโขทัย ปี 2554 ในเขตเลือกตั้งที่  1 นายวิรัตน์ วิริยะพงษ์ พรรคประชาธิปัตย์  และเขต 2 นายสัมพันธ์ ตั้งเบญจผล พรรคประชาธิปัตย์  เขตเลือกตั้งที่ 3 นายจักรวาล ชัยวิรัตน์นุกูล และเขต 4 นายมนู พุกประเสริฐ  ทั้ง 2 คน สังกัดพรรคภูมิใจไทย

การเลือกตั้งครั้งหน้าสุโขทัยจะเหลือ ส.ส. 3 คน 3 เขต คาดว่าในเขต  1 พรรคประชาธิปัตย์ คงต้องวางตัวนายวิรัตน์ วิริยะพงษ์ หรือ “ทนายโอ้”ไว้อย่างแน่นอน เพราะ เป็น ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์มา 2 สมัย และอดีตประธานสภา อบจ.สุโขทัย ฐานเสียงอยู่ในเขตอำเภอเมือง และอำเภอศรีสำโรง ประกอบกับขณะนี้ภรรยาดำรงตำแหน่งนายกเทศบาลตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย แม้อำเภอศรีสำโรงจะเป็นบ้านเกิดของนายสมศักดิ์ และอดีต ส.ส.ประศาสตร์ ทองปากน้ำ หรือ “โกแก้ว” อดีต ส.ส.4 สมัย ยังโดนนายวิรัตน์คว่ำมาแล้วในสมัยที่ผ่านมา ครั้งที่แล้ว นายประศาสตร์ สังกัดพรรคภูมิใจไทย

 เพราะคะแนนของนายประศาสตร์ ชนะนายวิรัตน์ไม่ขาดลอย แต่พอมาถึงเขตอำเภอเมืองกลุ่มปัญญาชนและชนชั้นกลาง กลับเทคะแนนให้กับนายวิรัตน์อย่างท่วมท้น ลอยลำเข้าสภาฯไป เพราะอยู่ในช่วงน้ำท่วมสุโขทัยพอดี 

ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 2 พรรคประชาธิปัตย์ มีนายสัมพันธ์ ตั้งเบญจผล อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ หลายสมัย สไตล์ลูกทุ่ง “ติดดิน” และ”มึงมาพาโวย” ปักหลักแลกหมัดยืนชดกับคู่ต่อสู้มาแล้วทุกรูปแบบ  ไม่ว่าจะเป็นนายประศาสตร์ ทองปากน้ำ หรือในสมัยที่ผ่านมา เจอเด็กในคาถาของสมศักดิ์ “โกน้อย” นายเกียรติศักดิ์ ต้นประสงค์ พรรคภูมิใจไทย อดีต ส.จ.เขตอำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย คนบ้านเดียวกันกับนายสัมพันธ์ 

นายสัมพันธ์ มีฐานเสียงที่มั่นคง คือ อำเภอกงไกรลาศ บ้านเกิด  และอำเภอคีรีมาศ และตำบลบ้านสวน อำเภอเมืองสุโขทัย โดยเฉพาะอำเภอคีรีมาศ คะแนนของนายสัมพันธ์ ชนะผู้สมัครคู่แข่ง พรรคเพื่อไทย คือนายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง  อดีต ส.จ.คีรีมาศ ชนิดถล่มทลาย การเลือกตั้งครั้งหน้าแว่วมาว่าจะต้องข้ามถิ่นไปกินพื้นที่ใหม่อำเภอบ้านด่านลานหอย อีกด้วย  อย่างไรก็ตามสายตาทุกคู่กำลัง “เล็ง”มาที่นายชูศักดิ์ เมื่อถึงเวลาปี่กลองดังนายสมศักดิ์ อาจหยิบนายชูศักดิ์ มาลงในเขตนี้ และนายชูศักดิ์ จะกลับกลายร่างเป็น”พยัคฆ์ติดปีก” ทันที

ในเขตเลือกตั้งที่ 3 พื้นที่จะต้องถูกยุบรวม อดีต ส.ส.2 คน ซึ่งเป็นเด็กในคาถานายสมศักดิ์ คือ นายจักรวาล ชัยวิรัตน์นุกุล อดีต ส.จ.อำเภอสวรรคโลก และนายมนู พุกประเสริฐ อดีตนายก อบจ.สุโขทัย และเป็นพี่ชาย “อนงค์วรรณ เทพสุทิน” ภรรยานายสมศักดิ์ อดีต ส.ส.สุโขทัย ปี 2544 และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งดึงมาลงสู้ ส.ส.ทั้ง 2 เขต และสามารถคว่ำ อดีต ส.ส.หลายสมัย อย่าง”นายอารยะ ชุมดวง” น้องภรรยา “พล.ต.อ.สล้าง บุนนาค” และ “นายสมเจตน์ ลิมปะพันธุ์”หลานลุง “ร.ต.ประพาส ลิมปะพันธุ์” ทั้งคู่สังกัดพรรคชาติไทยพัฒนา โดยนายจักรวาล ชนะนายสมเจตน์  และนายมนู ชนะนายอารยะ

 

นับว่าเป็นความเก๋าเกมการเมือง และ “เสือไม่ทิ้งลาย” ของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน อย่างแท้จริง ที่ใครมิอาจสบประมาท “ขุนศึก”แห่งลุ่มน้ำยม ทำให้สังคมการเมืองตะลึงพรึงเพริด ที่ผู้สมัครหน้าใหม่ทั้ง 2 คน สามารถเดินเข้าสภาฯ ไปอย่างเหนือความคาดหมายสร้างความเจ็บปวดและบทเรียนทางการเมืองให้กับนายอารยะ ชุมดวง และตระกูล “ลิมปะพันธุ์” เป็นอย่างมาก ปัจจุบันนายสมศักดิ์ ยังเป็นประธานสโมสรสุโขทัย เอฟซี หรือ ทีม”ค้างคาวไฟ”

การเลือกตั้งครั้งหน้านายสมศักดิ์  ได้วางตัวนายจักรวาล ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองนายก อบจ.สุโขทัย ลงในเขตนี้อย่างแน่นอน เพราะนายจักรวาล นอกจากเคยชนะเลือกตั้งนายสมเจตน์มาแล้ว  เคยเป็น ส.จ.อำเภอสวรรคโลก แม้ไม่ใช่ลูกถิ่นโดยกำเนิด แต่เป็นเขยสวรรคโลก ถ้าเปรียบเป็นมวยมีลำหักลำโค่น อีกทั้งอำเภอสวรรคโลก เป็นบ้านเกิดเมืองนอนของ “อนงค์วรรณ” ย่อมมีฐานเสียงและคะแนนจัดตั้งสนับสนุนจำนวนไม่น้อย

 

ทางด้านนายสมเจตน์ ลิมปะพันธ์ อดีต ส.ส. 3 สมัย มีตำแหน่งทางเมืองที่สำคัญหลายตำแหน่ง รวมทั้งเลขานุการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ครั้งนี้นายสมเจตน์ ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ไว้เรียบร้อยแล้ว และเป็นที่แน่นอนต้องชนกับคู่ปรับเก่า คือนายจักรวาล เป็นการทวงแชมป์คืนอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นศึก “ล้างตา” คงขับเคี่ยวกันอย่างคึกคัก

ตระกูล “ลิมปะพันธุ์” นับว่าเป็นตระกูลเก่าแก่และมากบารมีของอำเภอสววรคโลก นายสมเจตน์ เป็นบุตรของนายสมชาติ ลิมปะพันธุ์ นายกเทศบาลเมืองสวรรคโลก ผูกขาดแบบไร้คู่แข่ง มีลุงพี่ชายพ่อที่คร่ำหวอดการเมือง คือ “ร.ต.ประพาส ลิมปะพันธุ์” อดีต ส.ส.และอดีตรัฐมนตรีหลวงกระทรวง มี“อา” นายประพฤติ ลิมปะพันธุ์ เคยดำรงตำแหน่งประธานสภา อบจ.สุโขทัย และนายก อบจ.สุโขทัย อีกด้วย ประการสำคัญมีปู่ คือ “ขุนเพ่ง” นายเพ่ง ลิมปะพันธุ์ อดีต ส.ส.สุโขทัย ปี 2491 และปี  2500  นอกจากนั้นการเลือกตั้ง ส.ว.ในปี 2557  “นางบุญพา ลิมปะพันธุ์” ซึ่งเป็นลูกสะไภ้ของ ร.ต.ประพาส ลิมประพันธุ์ สามารถคว้าเก้าอี้มานั่งได้อีกด้วย

นายสมเจตน์ คาดว่าจะลงสมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์ค่อนข้างแน่นอน นอกจากมีฐานเสียงในพื้นที่อำเภอสวรรคโลก ที่แข็งแกร่งแล้ว ยังมีแฟนพันธุ์แท้ของพรรคประชาธิปัตย์ที่ฝังรากลึกในพื้นที่อำเภอทุ่งเสลี่ยม  การเลือกตั้งในปี 2554 จะเห็นได้จากผู้สมัครหน้าใหม่ในนามพรรคประชาธิปัตย์เขตนี้มีคะแนนกว่า 10,000 คะแนน ทุกยุคทุกสมัยมีกระแสอย่างเดียวไม่เพียงพออาจต้องมีกระสุนสนับสนุนอีกทางหนึ่ง

ส่วนในเขตนี้ยังมี นายอารยะ ชุมดวง อาจลงชิงชัยหรือไม่อย่างไร พรรคไหน การเมืองยังไม่ปรากฏชัดเจนคงต้องรอ “ปลดล็อค” แต่การเลือกตั้งปี 2554 พรรคเพื่อไทย เคยส่งนางสาวฐิติพร เขียวฤทธิ์ บุตรสาว นายประทวน เขียวฤทธิ์ อดีต ส.ส.สุโขทัย หลายสมัย

ทางด้านนายมนู พุกประเสริฐ อดีต ส.ส.พี่ภรรยานายสมศักดิ์ ข่าวแว่วมาแล้วว่าเที่ยวหน้าถูกวางตัวไปลงสมัครนายก อบจ.สุโขทัย ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งมาแล้ว ก่อนลาออกมาลง ส.ส.ตามใบสั่ง”น้องเขย”นายสมศักดิ์ และไม่มีอะไรผิดพลาดเขาสามารถไปนั่งในสภาผู้แทนราษฎร ได้ดังที่นายสมศักดิ์ลิขิตไว้  

สำหรับ “ดร.พรรณสิริ กุลนารถศิริ” นายก อบจ.สุโขทัย คนปัจจุบัน น้องสาวแท้ๆของนายสมศักดิ์ และนายสมศักดิ์ เคยผลักดันน้องรักคนนี้ให้ไปนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข มาแล้ว ดร.พรรณสิริ จะถูกจัดวางไว้ในตำแหน่งใด และตรงไหน หรือ ถูกตัดทิ้งไป

ในเขตเลือกตั้งที่  1 นายสมศักดิ์ยังไม่ได้เปิดตัวผู้สมัครที่จะลงชนกับนายวิรัตน์  วิริยะพงษ์  พรรคประชาธิปัตย์  เพราะคงไม่ปล่อยให้นายวิรัตน์เดินเข้าสภาฯ อย่างลอยนวล  แต่ทว่ายังไม่มีเสียงเล็ดลอดออกมาจากนายสมศักดิ์ และบุคคลใกล้ชิด หลายคนจึงจับจ้องไปที่“พรรณสิริ” อาจเป็น“ไพ่” ของนายสมศักดิ์ ที่จะนำออกมาเล่นและหงายหน้าไพ่ในวินาทีสุดท้าย  

 น้องสาวนายสมศักดิ์ ผู้นี้ มีดีกรีด็อกเตอร์นำหน้า และเคยนั่งในตำแหน่งเสนาบดี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และอดีตอาจารย์โรงเรียนสุโขทัยวิทยาคม (ร.ร.ชาย) มีลูกศิษย์ลูกหามากพอสมควร นายสมศักดิ์ ส่งลงสมัครรับเลือกตั้ง นายก อบจ.สุโขทัย และสามารถคว้าชัยนั่งเก้าอี้    เมื่อปี  2554 ระหว่างอยู่ในตำแหน่งพยายามดำเนินกิจกรรม และคลุกคลีมวลชน ประกอบกับเคยเป็นรัฐมนตรีฯ จึงต่อสายกับอาสาสมัครสาธารณสุขประหมู่บ้าน(อสม.) ง่ายดายมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้น ยังมีงบประมาณสนับสนุน ส.จ. และประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จึงดูแนบเนียนยิ่ง 

หากนายวิรัตน์ ประมาทเผลอพลาดพรั้งการ์ดตกให้กับคู่ต่อสู้ มีโอกาสเสียแชมป์ได้เช่นเดียวกันกัน ถ้าคู่แข่งขัน คือ “พรรณสิริ”จะทำให้เหน็ดเหนื่อยหนัก เพราะฐานเสียง ดร.พรรณสิริ คือ อำเภอศรีสำโรง ส่วนเขตอำเภอเมืองสามารถแบ่งบันได้ไม่บันเบา ทว่ากระแสความนิยมของนายสมศักดิ์ ในพื้นที่อำเภอเมืองไม่มากมายนัก 

แม้ภาพลักษณ์นายสมศักดิ์ คือ แกนนำกลุ่ม “สามมิตร” ประกอบด้วย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อาจจะมีกลไกเกื้อหนุนในการเลือกตั้ง  ดังที่หลายฝ่ายหวั่นเกรง แต่สนามเลือกตั้งจังหวัดสุโขทัย ยังมีร่างเงาของ “ พล.ต.ต.รังสรรค์ คชไกร” อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย(ผบก.ภ.จว.สุโขทัย) สามีนางสุอำภา  คชไกร  อดีตสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ปี 2551 และเตรียมตัวลงสมัครรับเลือกตั้ง นายก อบจ.สุโขทัย อย่างแน่นอน อีกทั้งยังแตะมือกับ อดีต ส.ส.ค่ายพรรคประชาธิปัตย์ และตระกูล “ลิมปะพันธุ์” 

สำหรับ พล.ต.ต.รังสรรค์ นับว่าเป็นนายตำรวจน้ำดีคนหนึ่ง เป็นที่รักใคร่ของผู้ใต้บังคับบัญชา  และสามารถนั่งเก้าอี้ ผบก.ภ.จว.สุโขทัย  ได้นาน 6 ปี ระหว่างปี 2554 -2559 โดยไม่เคยโยกย้ายไปไหน จนเกษียณอายุราชการ เมื่อปี 2559 เล่ากันว่ามีความใกล้ชิดกับ “นายเจริญ  สิริวัฒนภักดี” อัครมหาเศรษฐีแสนล้าน ซึ่งมีที่ดินจำนวน 2,000 ไร่ เพื่อเตรียมสร้างโรงน้ำตาลในเขตพื้นที่ตำบลบ้านตึก อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

 นับแต่นี้ไป สนามเลือกตั้งทุกระดับของจังหวัดสุโขทัย จะเข้มข้นคึกคัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close