นับถอยหลังเลือกตั้ง 2562

เจาะสนามเลือกตั้ง “เมืองชาละวัน” ส.ส. 3 คน 3 พรรค ใครจะมาเป็นตัวแปร

เจาะสนามเลือกตั้ง “เมืองชาละวัน” ส.ส. 3 คน  3 พรรค ใครจะมาเป็นตัวแปร

สนามเลือกตั้งจังหวัดพิจิตร เป็นอีกสนามหนึ่งที่มีการแข่งขันค่อนข้างดุเดือด ทว่าระยะหลังมีการแบ่งพื้นที่ ถ้อยทีถ้อยอาศัย จนกลายเป็นพื้นที่ยึดครองของบุคคล  3 ตระกูล คือ “แก้วทอง – ภัทรประสิทธิ์ – ขจรประศาสน์”

แม้ในอดีตจะมีตระกูล “บุญเสรฐ” เคยสอดแทรกเข้ามานั่งเก้าอี้ ส.ส.ในจังหวัดพิจิตร เขาผู้นั้น คือ พ.ต.ท.อดุลย์ บุญเสรฐ ผู้สร้างภาพยนตร์ไทย “พยัคฆ์ร้าย 191” ในโซนใต้ อำเภอตะพานหิน อำเภอบึงนาราง อำเภอโพทะเล อำเภอบางมูลนาก และอำเภอดงเจริญ ซึ่งมีการขับเคี่ยวกับ “เสธ.หนั่น” พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ มาโดยตลอด ต่อมา พ.ต.ท.อดุลย์ ได้ส่งบุตรชายนายนาวิน บุญเสรฐ ชนกับ “ลูกยอด” นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ ในการเลือกตั้งปี 2548 แม้ว่าจะชนะเลือกตั้งผ่าน “ลูกยอด” แต่ต้องมาโดนใบเหลืองเลือกตั้งใหม่ และทำให้นายศิริวัฒน์ ได้รับเลือกตั้ง ทว่า “เสธ.หนั่น” ต้องหลั่งน้ำตาบนเวทีหาเสียงให้กับชาวจังหวัดพิจิตร จึงเป็นที่มาของการเขียนหยอกล้อกันอย่างสนุกสนานของสื่อมวลชนว่า “น้ำตา..ชาละวัน”

สำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้าในปี 2562 ตามโรดแมปของรัฐบาล  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สนามเลือกตั้งจังหวัดพิจิตรจะเป็นอีกสนามหนึ่ง ที่น่าจับตามองที่ต้องสู้กันค่อนข้างรุนแรงในบางเขตเลือกตั้ง และขณะนี้เริ่มมีการเคลื่อนไหวกันแล้วอย่างคึกคัก

อดีต ส.ส.ในเขตเลือกตั้งที่ 1  นายวินัย ภัทรประสิทธิ์ พรรครวมใจไทยชาติพัฒนา น้องชายต่างมารดาของนายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง อีกทั้งเคยดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ สมัยนายบัญญัติ บรรทัดฐาน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ต่อมาย้ายมาเป็นเลขาธิการพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา ครั้งนี้นายประดิษฐ์และนายวินัย  ชาวพิจิตรมองว่าน่าจะย้ายไปค่าย “เพื่อไทย”เพราะ มีการเคลื่อนไหวออกงานร่วมอยู่บ่อยครั้งกับนางสาวสุณีย์ เหลืองวิจิตร อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย คนสนิท “เสี่ยเพ้ง” นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่ใกล้ชิด “ทักษิณ ชินวัตร”

สำหรับนายประดิษฐ์  คงจะลง ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ ทว่าคู่แข่งนายวินัย ยังไม่ปรากฎกายว่าจะมีผู้ใด “กินดีหมี” มาเทียบชั้นหาญสู้ศีกในเขตเลือกตั้งนี้ อย่างไรก็ตาม คอการเมืองระดับสูง วิเคราะห์กันว่าทั้งนายประดิษฐ์ และนายวินัย อาจจะไม่ได้ลงพรรคเพื่อไทย เพราะขึ้นอยู่กับ “สมการการเมือง” พี่และน้องคู่นี้อาจไปลงในนามพรรคที่เกื้อกูลกับ “เพื่อไทย” เช่น “พรรคเสรีรวมไทย” ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ เตมียาเวส เพราะมีสายข่าวกระชิบว่า นายพงษ์ศักดิ์ หรือ “เสี่ยเพ้ง”จะหอบหิ้ว “เจ๊สุณีย์” ไปพรรคเสรีรวมไทย ที่มีหัวหน้าพรรคชื่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ ในงานแข่งเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทาน วัดท่าหลวง จังหวัดพิจิตร จึงต้องถูกตั้งข้อสังเกต เมื่อนายวินัยกับนางสาวสุณีย์ ก็ควงกันไปออกงานร่วมกัน

ส่วนนางสาวสุณีย์  ประกาศตัวจะลงนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) พิจิตร จะไปต่อกรกับแชมป์เก่า นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ นายก  อบจ.คนปัจจุบัน ที่ยึดครองเก้าอี้มานาน 6 สมัย และเป็นรุ่นน้องโรงเรียน “สวนกุหลาบวิทยาลัย” นายเนวิน ชิดชอบ คนดังแห่งจังหวัดบุรีรัมย์ จึงสนับสนุนพรรคภูมิใจไทย ทั้งนี้นางสาวสุณีย์ จะได้นายสุรชาติ ศรีบุษกร ประธานสภา อบจ.พิจิตร หรือ ส.จ.ไก่  ส.จ.เขตอำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร และนายพิศ วิริยะอารีธรรม ส.จ.คนดัง อำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร ผู้มีฐานะเตรียมคว่ำนายชาติชาย ช่วยกันดัน”เจ๊สุณีย์” ขึ้นสู้เก้าอี้นายก อบจ. โดยมีบ้านใหญ่ “ภัทรประสิทธิ์” ร่วมผลักดันอีกแรง

สำหรับนายสุรชาติ ศรีบุษกร ครั้งแรกนายนราพัฒน์ แก้วทอง  เตรียมส่งลงในนามพรรคประชาธิปัตย์ เขต 3 ชนกับ นายนาวิน บุญเสรฐ  แว่วมาว่ามีการเปิดตัวไปแล้ว  แต่นายนราพัฒน์ ถูกนายชาติชาย แตะเบรคไม่ให้สนับสนุนนายสุรชาติ  อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้นายสุรชาติ ไม่พอใจที่ไม่ได้ลงสมัคร ส.ส.ในนามพรรคประชาธิปัตย์  จึงหันหัวไปสนับสนุนนางสาวสุณีย์ เหลืองวิจิตร ลงสมัครนายก อบจ.พิจิตร แข่งกับนายชาติชายในสมัยหน้านี้

ในเขตเลือกตั้งที่ 2  นับว่ามาเป็นพื้นที่ยึดครองฝังรากลึกของ นายนราพัฒน์ แก้วทอง รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ บุตรชายหัวแก้วหัวแหวน นายไพฑูรย์ แก้วทอง อดีต ส.ส.พิจิตร หลายสมัย และรัฐมนตรีหลายกระทรวง  ที่ผ่านมานายไพฑูรย์ เป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์  คู่แข่งคนสำคัญ คือนางสาวสุณีย์ เบนเข็มไปลง นายก อบจ.พิจิตร ทำให้นายนราพัฒน์ คงจะหมดเสี้ยนหนามไป น่าจะมาแบบลอยลำ หากการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่มีเหตุที่นายนราพัฒน์ ต้องชนกับนายวินัย รับรองว่าเป็นคู่ต่อสู้ “ช้างชนช้าง” ไม่แพ้สนามเลือกตั้งอื่นฟัดกันกันมันหยดอย่างแน่นอน

ในเขต 3 อดีต ส.ส.ในเขตนี้ คือนายศิริวัฒน์ “ลูกยอด” ขจรประศาสน์ เที่ยวหน้ามีข่าวหนาหูจะไปลง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ “พรรคภูมิใจไทย” โดยจับมือกับนายชาติชาย ตัดสินใจส่งนายวิชัย ด่านรุ่งโรจน์  อดีตสมาชิกวุฒิสภา จังหวัดพิจิตร  ลงในนามพรรคภูมิใจไทย  อย่างไรก็ตามในเขตนี้ต้องเจอศึกหนักชนิด”หืดขึ้นคอ” ต้องพบกับนายเนวิน  บุญเสรฐ  พรรคเพื่อไทย ที่เดินไม่หยุดคลุกคลีกับมวลชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ว่ากันว่ามีน้ำเลี้ยงดีและมีความใกล้ชิด “สมชาย- เยาวภา วงศ์สวัสดิ์”ในเขตเลือกตั้งนี้ ต้องวัดบารมี นายศิริวัฒน์ นายชาติชาย และตัวผู้สมัครเอง   

ขณะนี้สิ่งที่ทุกคนไม่ได้มองข้ามผ่านไป การเคลื่อนไหวทั่วทั้งจังหวัดของ  “พล.ท.ฉลวย แย้มโพธิ์ใช้” นายทหารนอกราชการ ซึ่งมีเลือดเนื้อเชื้อไขจังหวัดพิจิตร ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร โดยมีเป้าหมายในการจัดตั้ง “มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พิจิตร” ได้ออกงานบวช แต่ง  ศพ กฐิน ผ้าป่า ไม่เคยขาดใกล้หรือไกลไปทุกอำเภอ ถูกมองว่าเป็นสายอำนาจเก่า ถ้านางสาวสุณีย์  ไม่ลงในเขตนายนราพัฒน์ อาจมีมวยแทนอย่าง พล.ท.ฉลวย  ลงไปในสนามเลือกตั้งอาจเป็นไปได้ทั้งนั้น แต่ พล.ท.ฉลวย ยังปฏิเสธ

การเลือกตั้งจังหวัดพิจิตร ส.ส.ใน 3  เขต  นับว่าจะเป็นสนามศักดิ์ศรีที่เข้มข้นอีกสนามหนึ่งของภาคเหนือ  โปรดติดตามอย่ากระพริบตา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close