d5b7d5cb8976588e9c25d6577b0f6a4f.jpg e78104119c584157f2b37c10945a79d5.jpg

“มนัญญา ไทยเศรษฐ์” กลับบ้านอบอุ่น หลังแบน 3 สารเคมี จังหวัดอุทัยฯ โมเดล ปลอดสารนำร่อง

334

“มนัญญา ไทยเศรษฐ์” กลับบ้านอบอุ่น หลังแบน 3 สารเคมี จังหวัดอุทัยฯ โมเดล ปลอดสารนำร่อง

a2f08fba7b612786bb2130a960693c2b.jpg

วันที่ 25 ตุลาคม 2562 น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ลงพื้นที่บ้านเกิดอุทัยธานี จัดประชุมทุกหน่วยงานของกระทรวงเกษตรฯ ที่ศาลากลางจังหวัดฯ เพื่อรับฟังความเห็นทุกภาคส่วน หลังการแบน 3 สารเคมี ห้ามจำหน่าย ผลิต ครอบครอง นำเข้า และส่งออก ทั้งคลอร์ไพรีฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต ตั้งแต่ 1 ธันวาคมนี้ พร้อมยกระดับเป็นวัตถุอันตรายประเภท 4 ปูพรมช่วยทุกพื้นที่แบบใยแมงมุม เน้นย้ำทุกหน่วยงานช่วยเหลือดูแลเกษตรกรในช่วงระยะเปลี่ยนผ่าน โดยนำร่องที่จังหวัดอุทัยธานีเป็นจังหวัดแรก ก่อนลงรับฟังปัญหาทุกจังหวัดทั่วประเทศ

โอกาสเดียวกันนี้ น.ส.มนัญญาได้พบปะเกษตรกรชาวอุทัยธานี ตลอดจนส่วนราชการทั้งที่สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงสาธารณสุข ที่มายืนรอให้กำลังใจอย่างล้นหลาม พร้อมกล่าวว่าต้องมาคุยกับพี่น้องเกษตรกรหลังจากที่เราลด ละ เลิก การใช้สารเคมีต่างๆ ไปแล้ว ซึ่งจริงๆ แล้วในประเทศไทยเราไม่อยากให้มีสารเคมี หรือสารพิษที่ทำลายพี่น้องประชาชนเลย แต่ทุกวันนี้เราต้องอยู่กับมัน และอยู่กับมันเพื่ออะไร และเราจะต้องทำอะไรต่อไป ซึ่งที่จริงแล้วอากาศ ดิน น้ำ ลม ไฟ เป็นของพี่น้องชาวไทยทุกคน ไม่มีใครมาบั่นทอนสุขภาพเราได้


ส่วนจะต้องมีการส่งหนังสือตอบกลับไปหรือไม่นั้น หากทางสหรัฐฯ ส่งหนังสือมาที่กระทรวงเกษตรฯ เราก็จะส่งหนังสือกลับไป ซึ่งตอนนี้ยังไม่ทราบว่าได้มีการส่งมาหรือยัง แต่เบื้องต้นก็เห็นตามที่หน้าหนังสือพิมพ์ ตามสื่อต่างๆ แต่อย่างที่เป็นทางการนั้นยังไม่เห็น

น.ส.มนัญญากล่าวต่อว่า กรณีสารทางเลือกที่ว่าจะมีราคาสูงนั้น เป็นการพูดกันเฉยๆ ว่าสารทางเลือกหรือสารทดแทนราคาสูงกว่า 3 สารที่ถูกแบน จริงๆ แล้วสารพวกนี้มีอยู่ในท้องตลาดและอยู่ในราคาที่พี่น้องจับต้องได้อยู่แล้ว ทางเลือกของเราคืออยากให้ใช้อินทรีย์ หรือปุ๋ยชีวภาพ ซึ่งสรรพสิ่งในประเทศไทยสามารถนำมาทำเป็นปุ๋ยได้มากมาย

“ที่กลับมาอุทัยธานีในครั้งนี้ ดิฉันอยากให้อุทัยฯ เป็นจังหวัดปลอดสารนำร่อง เราจะทำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใครมาอุทัยธานี ไม่ว่าดิน น้ำ ลม ไฟ ต้องดีและต้องสะอาด ซึ่งไม่ใช่แค่อุทัยธานีแต่ทุกจังหวัด เพียงแต่สร้างโมเดลที่อุทัยธานีเนื่องจากเป็นจังหวัดบ้านเกิด เราก็อยากทำอะไรให้กับบ้านเกิดเมืองนอนเรา ในส่วนของเรื่องการตอบกลับเรื่องดังกล่าวนั้นคงเป็นเรื่องระหว่างรัฐบาลกับรัฐบาล เราตอบแค่ที่เราตอบได้ และทำแค่ในส่วนที่เรา

Cr: MGR ONLINE