รอง ผบ.ตร.แถลงข่าวจับยาบ้า 2.8 ล้านเม็ด 

วันที่ 21 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) และผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการปราบปรามยาเสพติด ตร.พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส.พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส.พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จังหวัดเชียงราย ร่วมกันแถลงผลคดียาเสพติดของกลางยาบ้าจำนวน 1,414 มัด จำนวน 17 กระสอบ รวมจำนวนทั้งหมด 2,828,000 เม็ด 

โดยที่ห่อประทับตรา 999 พร้อมรูปดาวและฝิ่นสีแดง รถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ สีเทา ทะเบียน ผค-6604 เชียงราย รถทัวร์โดยสารประจำทางสายกรุงเทพฯ-เชียงราย หมายเลขทะเบียน 10-1294 ปทุมธานี รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า สีแดง ทะเบียน ขงฉ-192 เชียงราย โทรศัพท์มือถือจำนวน 4 เครื่อง พร้อมผู้ต้องหา 2 คน ทราบชื่อว่านายพร้อม รัตนกระจ่าง อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 66 หมู่ 4 ต.พะเนา อ.เมือง จ.นครราชสีมา และนายธนาธิป หรือ ผัน รัตนกระจ่าง อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 150 หมู่ 4 ต.พะเนา อ.เมือง จ.นครราชสีมา 

โดยถูกแจ้งข้อหาว่าร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดโทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

สำหรับการจับกุม ตำรวจ ปส.ได้สืบทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติด เครือข่ายรถทัวร์โดยสารที่เคยก่อเหตุขนยาบ้ามาแล้วหลายครั้ง โดยจะขนยาบ้าจำนวนมากจาก จ.เชียงราย ไปส่งพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล จึงเฝ้าติดตามจนพบรถทัวร์โดยสารคันดังกล่าว ที่มีนายพร้อมและนายธนาธิป ซึ่งเป็นพี่น้องกันขับและเป็นพนักงานบนรถ ขับไปตามถนนพหลโยธิน ทำทีเข้าไปจอดภายในสถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.เชียงราย แห่งที่ 2 ต.สันทราย อ.เมือง จ.เชียงราย 

จากนั้นได้ขับออกจากสถานีไป ก่อนจะกลับไปจอดพักอยู่ภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งพื้นที่ ต.สันทราย ไม่ห่างจากสถานีขนส่งผู้โดยสาร ก่อนจะมีรถยนต์กระบะของกลางขับเข้าไปเทียบ และรถยนต์กระบะได้ขับออกไปจากปั๊มเจ้าหน้าที่เห็นผิดสังเกตุจึงได้นำรถออกไล่ติดตาม

แต่ปรากฎว่ารถยนต์คันดังกล่าวไหวตัวทันและขับหลบหนี ไปทางถนนทวีรัตน์ ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย เจ้าหน้าที่จึงติดตามจนรถคันดังกล่าวจนรถเสียหลักพุ่งลงไปข้างทางและคนขับได้หลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่ จึงเข้าไปตรวจค้นรถพบของกลางยาบ้า เจ้าหน้าที่อีกชุด จึงได้เข้าจับกุมตัวนายพร้อมและนายธนาธิป ซึ่งกำลังนั่งทานข้าวอยู่ในปั๊มน้ำมัน สอบสวนเบื้องต้นทั้ง 2 คนให้การรับสารภาพ

โดยพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า การปฏิบัติการดังกล่าวเป็นไปตามแผนบูรณาการความร่วมมือในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือระยะเวลา 3 เดือน ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่เดือน พ.ย.2561-ก.พ.2562 ที่จะมีการดำเนินการอย่างเข้มข้นโดยทุกหน่วยงานร่วมบูรณาการ