ข่าวสังคมข่าวเศรษฐกิจ

ด่วนที่สุด จังหวัดพิษณุโลก เรียกประชุมแก้ปัญหาจราจรยูเทิร์นหน้า “เซ็นทรัล” หลังหนังสือระบุถูกโซเซียลถล่มหน่วยงานอาจมีผลประโยชน์ร่วมกับห้างสรรพสินค้าฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดพิษณุโลก ได้มีหนังสือ ด่วนที่สุด ที่ พล 0021/ ว 3790 ลงวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 เรื่อง ประชุมเพื่อแก้ปัญหาการจราจรบริเวณทางเข้าหมู่บ้านพิษณุโลกเมืองใหม่ และจุดกลับรถบริเวณหน้าห้างสรรสินค้าเซ็นทรัลพิษณุโลก โดยมีข้อความว่า

“ตามที่คณะทำงานศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนประชุมแก้ไขปัญหาการจราจร บริเวณทางเข้าหมู่บ้านพิษณุโลกเมืองใหม่และจุดกลับรถบริเวณหน้าห้างสรรสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่าพิษณุโลก ในวันที่ 12 กรกฎาคม 2561 ซึ่งมีมติเห็นชอบให้มีการแก้ไขปัญหาในระยะสั้น โดยทดลองให้กลับรถได้ส่องช่องจราจร โดยการวางกรวยบังคับเลี้ยว เริ่มทดลองระหว่างวันที่ 16 – 29 กรกฎาคม 2561 เวลา 09.00 – 21.00 น. พบว่าจากกรณีดังกล่าวมีการร้องเรียนของประชาชนจำนวนมาก ผ่านสื่อโซเชียลหลายช่องทาง และมีความรุนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น เส้นทางดังกล่าวเป็นทางหลักของแผ่นดิน ไม่เหมาะสมต่อการเปิดช่องทางกลับรถ 2 ช่องจราจร และมีการตั้งประเด็นว่าหน่วยงานราชการอาจมีผลประโยชน์ร่วมกับห้างสรรพสินค้าฯ ต่อการดำเนินการ”

“เพื่อให้การแก้ปัญหาดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เห็นควรเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหารือแนวทางการแก้ปัญหาดังกล่าว ในวันที่ 25 กรกฎาคม 2561 เวลา 15.00 น. ณ ห้องประชุมพระพุทธชินสีห์ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก ขอแสดงความนับถือ ลงชื่อ นายฐานุพงศ์ เจริญสุรภิรมย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก” หนังสือดังกล่าวระบุ
รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังที่คณะกรรมการอำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดพิษณุโลก มีมติมอบหมายให้แขวงทางหลวงพิษณุโลกที่ 1 ทดลอง เปิดยูเทิร์น 2 ช่องจราจร ตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม เป็นต้นมา โดยอำนวยความสะดวกให้ผู้ที่จะยูเทิร์นเข้าตัวเมืองพิษณุโลก ถนนสิงหวัฒน์ สายพิษณุโลก-สุโขทัย เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นไปตามที่คณะกรรมการหมู่บ้านพิษณุโลกเมืองใหม่ ตั้งอยู่ตรงข้ามศูนย์การค้าฯร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก

โดยก่อนเข้าตัวเมืองพิษณุโลก จากปกติ 3 ช่องจราจร นำแบริเออร์และกรวยมาขวางกั้นจนเหลือเพียง 1 ช่องจราจร นอกจากนั้นเลนที่ 4 ซึ่งเป็นเลนยูเทิร์นกลับไปเส้นทางสุโขทัย ไม่สามารถกลับรถได้เหมือนก่อนหน้านี้ อีกทั้งรถที่วิ่งออกจากตัวเมืองพิษณุโลกมุ่งหน้าไปจังหวัดสุโขทัย พอถึงบริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า วิ่งได้เพียง 2 ช่องจราจร ต่อมากระแสโซเชียลมีเดียออกมาโจมตีและแสดงความคิดเห็นไม่เห็นด้วยด้วยถ้อยคำรุนแรงอย่างต่อเนื่อง

ข่าวแจ้งว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 เจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงพิษณุโลก 1 ได้มายกแท่งแบริเออร์ และกรวยขาเข้าตัวเมืองพิษณุโลกออกจากที่ติดตั้งไปแล้ว เพื่อให้รถวิ่งได้ตามปกติ 3 ช่องจราจร และช่องยูเทิร์นกลับไปรถไปสุโขทัย สามารถกลับรถได้แล้ว และนำกรวยมาปิดไม่ให้รถยูเทิร์นบริเวณเยื้องหน้าศูนย์การค้าาเซ็นทรัลฯ แม้ไม่สามารถยูเทิร์นเข้าตัวเมืองพิษณุโลกได้ ต้องขับเลยออกไปยูเทิร์นเป็นระยะทาง 1 .2 กิโลเมตร อย่างไรก็ตามแขวงทางหลวงพิษณุโลกที่ 1 ยังคงติดตั้งกรวยปิดช่องจราจรไว้ 1 เลน โดยรถยนต์ที่ออกจากตัวเมืองพิษณุโลกวิ่งไปจังหวัดสุโขทัย เมื่อถึงบริเวณดังกล่าววิ่งได้เพียง 2 ช่องจราจร เท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close