qb6pMg.jpg qbVeHE.jpg 494d3cf8fe3ed00ce70b446cba600ef8.jpg

“เหล็กไหล” ฤา “เหลวไหล”

1234
d5b7d5cb8976588e9c25d6577b0f6a4f.jpg e78104119c584157f2b37c10945a79d5.jpg

“เหล็กไหล” ฤา “เหลวไหล”

a2f08fba7b612786bb2130a960693c2b.jpg

เรื่องราว “เหล็กไหล” ดูเหมือนจะผุดโผล่กลายเป็นประเด็นข่าวออกมาฮือฮา เพราะมีนักการเมืองทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แม้กระทั่ง ส.ต.(สอบตก)ออกมาชี้แจงบัญชีทรัพย์สิน และสิ่งของสะสม เผยแพร่สื่อต่างๆรวมทั้งสื่อออนไลน์ กระทั่งผู้ที่เชื่อว่าครอบครอง “เหล็กไหล”อยู่ยังแสดงตนกันอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งอาจทำให้สังคมงุนงง สงสัย กังขา มองกันหลายมุม อีกทั้งพระเครื่อง พระบูชา เครื่องรางของขลัง ตีราคาค่างวด หรือมูลค่ากันเป็นจำนวนไม่น้อย ทำให้หลายคนเข้าใจว่าจะสร้างราคา หรือว่าโอ้อวด

โดยเฉพาะ “เหล็กไหล”ถูกนำมาโยงอยู่ในบัญชีทรัพย์สิน อีกทั้งตั้งราคามีมูลค่าค่อนข้างสูง จึงเกรงว่าผู้คนในสังคมที่ไม่ทราบเรื่องราวในเชิงลึกและข้อเท็จจริงที่ยากยิ่งจะพิสูจน์ทราบแค่ไหนเพียงใด เกี่ยวกับเรื่อง “เหล็กไหล”จึงอาจถูกคนรุ่นหลังและไม่ทราบเรื่องราวพอได้ยินได้ฟังบางคน อาจคิดเตลิดเปิดเปิงไปไกล จนกลายเป็นเรื่อง “เหลวไหล”

หากกล่าวถึง “เหล็กไหล” ความน่าเชื่อถือจากเรื่องราวที่จะได้นำมาพิจารณาใคร่ครวญ ซึ่งน่าจะได้มีการศึกษาและค้นคว้า เพื่อต้องการทราบข้อเท็จจริงถึงธาตุกายสิทธิ์จริงหรือไม่ และมีฤทธานุภาพมากมายเพียงใด

จนในที่สุด สิ่งที่ผมได้จดจำได้ว่าเคยอ่านและผ่านตา “พนมเทียน”เคยเขียนลงใน น.ส.พ.เดลินิวส์ หลาย 10 ปีก่อน เพราะเพียงต้องการศึกษาข้อเท็จจริงเกรงว่าจะโดนต้มเปื่อย  จึงพยายามควานหาจนพบหนังสือที่สำนักพิมพ์นำมารวมเล่ม“พ็อกเก็ตบุ๊ค”และในที่สุดได้มาครอบครอง นานนับ 10 ปี หนังสือชุดเหล็กไหล จำนวน 4 เล่ม ที่รวบรวมและเรียบเรียงโดย“พนมเทียน” เจ้าของบทประพันธ์นามระบือ ที่บอกเล่าเบื้องลึกของ “เหล็กไหล” เพราะการได้มาและการรักษาครอบครองมิใช่ง่ายดาย หนังสือทั้ง 4 เล่มเนื้อหาแก่นแท้ระหว่างบรรทัดเข้มข้นชวนติดตามอย่างระทึก

“คำนำ” หนังสือ “เหล็กไหล” ที่ “รักชนก นานทอน” สำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม ได้เขียนไว้มีข้อความบางตอนว่า “สำหรับนวนิยายเหล็กไหลเรื่องนี้เป็นการรวบรวม เอาสรรพศาสตร์และประสบการณ์อีกมุมหนึ่งของ “พนมเทียน”มานำเสนอโดยเรียงร้อยขึ้นจากคำบอกเล่าของ “ทันตแพทย์วิชิต ตริชอบ” ผ่านหน้ากระดาษของหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ในช่วงเดือนเมษายน 2523 ถึงเดือนมกราคม 2525

ซึ่งนับเป็นที่ฮือฮามาก เพราะเป็นเรื่องเล่าในเชิงสารคดี นามปากกา “พนมเทียน”นักอ่านรุ่นเก่าคงจดจำกันได้ ซึ่งเป็นเจ้าของบทประพันธ์สุดยอดวรรณกรรมคลาสสิคของเมืองไทย เรื่อง“เพชรพระอุมา” “ศิวาราตรี” “เล็บครุฑ” เป็นต้น

ต่อมาในปี 2540 “ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ”เจ้าของนามปากกา “พนมเทียน”ได้รับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์

จึงนับว่าหนังสือ “เหล็กไหล”ที่ “พนมเทียน” บันทึกเรื่องราวคำบอกเล่า รวบรวมตำนานเล่าขานโบราณนานมา เกี่ยวกับฤทธานุภาพในทางคงกระพันชาตรี และวัตถุที่ผู้คนกล่าวอ้างตั้งราคา ยากยิ่งที่จะมีใครพิสูจน์ทราบได้ว่าเป็นของจริง

หากทว่าได้มีโอกาสอ่านหนังสือ”เหล็กไหล” ของ “พนมเทียน”คงช่วยสร้างความรับรู้ให้มีความกระจ่างชัดเจนขึ้นในระดับหนึ่ง ระบุไว้เพียงสองสี คือ “ท้องปลาไหล”และ”ปีกแมลงทับ” ซึ่งอาจทำให้มีบางคนล้มเลิกที่จะแสวงหาและโบกมือลาไปในที่สุด

กร บ้านกร่าง /รายงาน