สุขภาพ

รมว.สาธารณสุข ระบุอาการทีมฟุตบอลหมูป่าอคาเดมีทุกคนดี น้ำหนักเพิ่มคนละประมาณ 2 กก. คาดว่าจะอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล วันที่ 19 ก.ค.นี้

รมว.สาธารณสุข ระบุอาการทีมฟุตบอลหมูป่าอคาเดมีทุกคนดี น้ำหนักเพิ่มคนละประมาณ 2 กก. คาดว่าจะอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล วันที่ 19 ก.ค.นี้

This handout video grab taken from footage released by The Thai government public relations department (PRD) and Government spokesman bureau on July 11, 2018 shows members of the “Wild Boars” football team being treated at a hospital in Chiang Rai.
The 12 boys rescued from a Thai cave were passed “sleeping” on stretchers through the treacherous passageways, a former Thai Navy SEAL told AFP on July 11, giving the first clear details of an astonishing rescue mission that has captivated the world. / AFP PHOTO / Thai government public relations department (PRD) AND Government spokesman bureau / Handout / RESTRICTED TO EDITORIAL USE – MANDATORY CREDIT “AFP PHOTO / The government public relations department (PRD) and Government spokesman bureau ” – NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS

ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ ร่วมแถลงข่าวหลังจากเยี่ยมให้กำลังใจทีมนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมมีพร้อมผู้ฝึกสอน 13 คน ล่าสุดทุกคนมีสภาพร่างกายที่ฟื้นตัวตามลำดับ ปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ดี อยู่ระหว่างให้ยาปฏิชีวนะครบ 7 วัน ตามแผนการรักษา ทุกคนมีสภาพจิตใจดี ครอบครัวและญาติเข้าเยี่ยมแบบใกล้ชิดโดยไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยได้แล้ว ผลการตรวจไม่พบเชื้อโรคติดต่อที่เป็นอันตราย ทุกคนมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นคนละประมาณ 2 กิโลกรัม

คาดว่าจะสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ภายในวันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม 2561 นี้ โดยสิ่งที่น่าเป็นห่วง 2 เรื่อง คือ เมื่อกลับไปอยู่บ้าน ต้องระวังการติดเชื้อจากคนหมู่มากที่เข้าไปเยี่ยม เนื่องจากทีมหมูป่ายังอยู่ในระยะพักฟื้น อาจจะติด้เชื้อได้ง่าย และเรื่องที่สอง คือทีมหมูป่าอาจจะถูกเชิญไปสัมภาษณ์หรือออกรายการต่างๆ โดยทีมจิตแพทย์ได้แนะนำให้ทีมหมูป่าได้รับการฟื้นฟูจิตใจอย่างน้อย 1 เดือน ให้เขาได้อยู่กับครอบครัวและเพื่อนก่อนพ้นช่วงรักษาบาดแผลทางใจ

โดยทีมแพทย์ยังคงดูแลอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้จะมีการปรึกษากับคณะทำงานต่อไป ถึงการดูแลอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ขอความร่วมมือกับสื่อมวลชน ไม่ควรถามคำถามที่ไม่สร้างสรรค์ โดยขอให้คำนึงถึงจิตใจเด็กเป็นสำคัญ ในการนี้ได้เปิดคลิปวีดีโอ.ที่น้อง ๆ ได้เริ่มวาดภาพ และแนะนำตัวรายบุคคล โดยเด็ก ๆ ได้กล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรี หน่วยซีล แพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งกำลังใจจากประชาชนทุกคนที่เป็นห่วง พร้อมบอกว่าอยากรับประทานอาหารที่ชอบและอยากทานมากที่สุดเมื่อหายดี


ข่าวโดย : ธนวันต์-กนกพร สวท.เชียงราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close