อุตรดิตถ์ ยึดบ้าน -รถยนต์กว่า 10 คัน ผู้ต้องหาฆ่า 5 ศพ ขายคืน””บาทหลวง”

กรณี นายวีรพล ปิ่นอมร อายุ 37 ปี หรือ ปุ๊ 5 ศพ บ้านเลขที่ 66/2 หมู่ 1 ต.ปากน้ำ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง ใช้อาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มิลลิเมตร ยิงคนในครอบครัวของนางกัญญารัตน์ กิ่งแก้ว ภรรยาของนายวีรพลเอง เสียชีวิต 5 ศพ ประกอบด้วย นายวิรัตน์ กิ่งแก้ว อายุ 46 ปี พ่อตา นางน้ำผึ้ง อินทร์สิทธิ์ แม่ยาย นางกัญญารัตน์ นางน้ำผา อินทร์สิทธิ์ พี่สาวของแม่ยาย และนางกนกวรรณ อินทร์สิทธิ์ พี่สาวของแม่ยาย มีผู้บาดเจ็บ 2 รายเป็นน้องสาวภรรยา และลูกสาวน้องภรรยา เหตุเกิดที่ ต.พญาแมน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 13 มกราคม 2562

เหตุจูงใจมาจากทรัพย์สินที่นายธีรพลเคยให้กับครอบครัวภรรยา แต่ภรรยาขอเลิกจึงไปทวงคืน ครอบครัวภรรยาไม่ยอมคืน กลับบอกว่า อยากได้คืนให้ไปฟ้องร้องเอา ส่วนทรัพย์สินที่ผู้ต้องหาได้มานั้น เป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการช่อโกงจำนวน 30 ล้านบาทที่ จ.ชลบุรี เหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้ มีเพียงนายธีรพลคนเดียวเท่านั้นที่ก่อเหตุ ไม่มีผู้อื่นร่วมด้วย หลังก่อเหตุได้หลบหนีไปถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.ระนอง พร้อมทหารในพื้นที่ จ.ระนอง ควบคุมตัวก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.พญาแมน เพื่อดำเนินคดีส่งฟ้องศาล จ.อุตรดิตถ์ ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา ผู้พิพากษาศาล จ.อุตรดิตถ์ ออกนั่งบัลลังก์ มีคำพิพากษาให้ประหารชีวิตนายวีรพล

วันที่ 13 กันยายน พ.ต.ท.ศิริพงษ์ สิทธิเลิศ สารวัตร หัวหน้า สภ.พญาแมน กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า จากการสอบสวนของพนักงานสอบสวน สภ.พญาแมน ที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินของนายวีรพล ซึ่งมีบ้านไม้สักที่สร้างให้กับภรรยาและตัวเองมูลค่ามากกว่า 3 ล้านบาท ส่วนรถยนต์เก๋งและรถยนต์กระบะ ซึ่งก่อนก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าคนในครอบครัวของภรรยาถึง 5 ศพ นายวีรพลมีเรื่องทะเลาะกับภรรยาอยู่บ่อยครั้ง ได้ว่าจ้างรถขนส่งรถยนต์มาขนรถยนต์จำนวนหนึ่งไปไว้ที่บ้านเกิดตัวเองที่ จ.ระนอง ส่วนหนึ่งที่ซื้อให้กับญาติของภรรยาตัวเองที่ ต.พญาแมน รวมรถยนต์ทั้งหมดราว 10 คัน ทางญาติของอดีตภรรยาของนายวีรพล ไม่ขอเก็บหรือใช้ทรัพย์สินที่นายวีรพลซื้อให้ โดยคืนให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่นายวีรพล ตกเป็นผู้ต้องหาคดีช่อโกงเงินจำนวน 30 ล้านบาท

พ.ต.ท.ศิริพงศ์ กล่าวว่า คดีความที่นายธีรพล ตกเป็นผู้ต้องหาคดีช่อโกงเงินจำนวน 30 ล้านบาทที่ สภ.ศรีราชา จ.ชลบุรีนั้น เป็นเงินที่ช่อโกงมาจาก บาทหลวง ยอแซฟ ไชโย กิจสกุล อายุ 66 ปี ซึ่งเป็นชาว อ.สามพราน จ.นครปฐม โดยเหตุเกิดในท้องที่ อ.ศรีราชา โดยก่อนหน้านี้นายธีรพลกับ บาทหลวง ยอแซฟ ไชโย มีความสัมพันธ์หรือสนิทสนมกันมาก การยืมเงินไม่ใช่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว แต่พบว่า บาทหลวง ยอแซฟนั้นมีการโอนเงินให้กับนายธีรพลหลายครั้งมากตั้งแต่ปี 2557 และเพิ่งมาแจ้งความดำเนินคดีเมื่อช่วงต้นปี 2562 ที่ผ่านมา

“ทรัพย์สินทั้งบ้านไม้สักมูลค่าราว 3 ล้านบาท และรถยนต์เก๋งรถยนต์กระบะนั้น ทางบาทหลวง ยอแซฟ ไชโย กิจสกุล ได้มอบอำนาจให้กับพนักงานสอบสวน สภ.ศรีราชา ดำเนินการทั้งหมด ด้วยการยึดคืนทรัพย์สินทั้งหมด ประกอบกับญาติของอดีตภรรยาของนายวีรพลเองก็ประสงค์ไม่ครอบครองไม่ใช้ทรัพย์สิน พร้อมส่งคืนให้กับพนักงานสอบสวน สภ.ศรีราชา เพื่อนำไปขายทอดตลาดแล้วนำเงินที่ได้จากการขายทรัพย์สินไปคืนบาทหลวง ยอแซฟ ไชโย กิจสกุล” พ.ต.ท.ศิริพงษ์ กล่าว

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน