ผบช.ภ.6 จ่อเซ็นไล่ออก “พ.ต.ท.”ขนยาบ้า เช้าวันนี้ 12 ก.ย.

รายงานข่าวจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 (บช.ภ.6)แจ้งว่า พล.ต.ท.สุธีร์ เนรกัณฐี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 (ผบช.ภ.6) เตรียมลงนามเซ็นคำสั่งแต่งตั้ง คณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พร้อมมีคำสั่งไล่ออก พ.ต.ท.สุรกิจ ทาวุธ สารวัตรสืบสวน กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานี ปัจจุบันช่วยราชการกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ในเช้าวันที่ 12 กันยายน 2562 ก่อนที่จะมีการจัดงานเกษียณตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค 6 ที่โรงแรมอมรินทร์ ลากูน อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ในเช้าวันเดียวกัน

ข่าวแจ้งว่า ภายหลังที่ ผบช.ภ.6 มอบหมายให้เตรียมร่างหนังสือไว้ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 11 กันยายน ที่ผ่านมา อีกทั้งจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ตามคำสั่งกรมตำรวจที่ 1212/2537 เรื่อง มาตรการควบคุมและเสริมสร้างความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ ซึ่ง ผู้บังคับบัญชาปล่อยปละละเลยไม่กำกับดูแลให้ผู้ใต้บังคับบัญชา โดยจะลงโทษตามระบบบังคับบัญชาเหนือขึ้นไป 1 ชั้น

กรณี เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2562 เวลา 05.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจุดตรวจสกัดประจำด่านตรวจถ้ำปลา ชุดทหาร กกล.ผาเมือง ฉก.ม.2 ในขณะปฏิบัติหน้าที่อยู่นั้น ได้ทำการขออนุญาตตรวจรถยนต์โดยสารประจำทางของบริษัทหนึ่ง ขณะที่เดินทางออกจาก อ.แม่สายฯ มุ่งหน้าไปทาง อ.แม่จัน – เชียงราย ได้ตรวจพบกระเป๋าต้องสงสัยอยู่ในห้องเก็บสัมภาระ

จึงได้เชิญตัวเจ้าของกระเป๋าต้องสงสัยเพื่อมาทำการตรวจสอบอย่างละเอียด ระหว่างทำการตรวจสอบบุคคลดังกล่าวได้วิ่งหลบหนี ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการไล่ติดตาม จนกระทั่งถึงเวลา 07.30 จึงสามารถติดตามจับกุมตัวได้ที่บริเวณ บ้านสันกอสา หมู่ที่ 6 ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ภายในกระเป๋าห่อหุ้มกระดาษฟอยล์สีเงินและมีสอบฟางสีรุ้งข้างในอีกชั้น ซึ่งแอบซุกซ่อนบรรจุยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) 198,000 เม็ด ทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่สาย

อนึ่ง สำหรับ พ.ต.ท.สุรจิต ทาวุธ เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 44 และจบนักเรียนนายร้อย รุ่น 60