สูตรโบราณหมี่กรอบน้ำส้มเกลี้ยงแปลกแต่รสชาติอร่อย

“หมี่กรอบปรุงรส “มิติใหม่ของขนมโบราณแต่เดิมใช้น้ำมะขามเพื่อปรุงรสถูกแทนที่ความเปรี้ยวด้วยน้ำส้มเกลี้ยงผลไม้ท้องถิ่นประจำอำเภอเถินจังหวัดลำปางมีกลิ่นหอมอร่อยแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครแถมมีวิตามินซีสูงกว่าส้มเขียวหวานถึง4 เท่าและสูงกว่าส้มเช้งและมะนาวถึง2 เท่า(ข้อมูล: การวิจัยสถาบันโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล)

นักเรียนนักศึกษาในโครงการศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษาวิทยาลัยการอาชีพเถินร่วมพัฒนาสูตรขนมโบราณหมี่กรอบรสชาติหวานอมเปรี้ยวสีส้มอมแดงคิดค้นรังสรรค์ใหม่เป็นหมี่กรอบน้ำส้มเกลี้ยงสีเหลืองทองโดยใช้น้ำส้มเกลี้ยงให้ความเปรี้ยวอมหวานแทนน้ำมะขามในหมี่กรอบปรุงรสมิติใหม่โดยครูปวีณาแสนบัวบานเป็นครูที่ปรึกษาร่วมลงมือและพยามคิดค้นว่าน้ำส้มเกลี้ยงน่าจะนำมาทำเป็นส่วนผสมของขนมโบราณอย่างหมี่กรอบได้

เมื่อคิดค้นสูตรความอร่อยลงตัวได้แล้ว จึงทดลองผลิตปรุงแต่งเพื่อจำหน่ายภายในวิทยาลัยซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีมากจากคณะครูนักเรียนและนักศึกษาจึงได้ทำการขยายผลผลิตเพื่อจำหน่ายในพื้นที่อำเภอเถิน  ด้วยน้ำส้มเกลี้ยงพันธุ์ดีผิวสวยรสชาติหวานเนื้อเยอะเปลือกบางในพื้นที่อำเภอเถินนำมาเป็นวัตถุดิบหลักในการปรุงรสในชื่อผลิตภัณฑ์กรอบบ่าเกลี้ยง” (หมี่กรอบน้ำส้มเกลี้ยง) และยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆจากน้ำมันหอมระเหยเปลือกส้มเกลี้ยงที่ช่วยให้ได้อรรถรสความหอมน่ารับประทานเพิ่มเติมอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์หมี่กรอบน้ำส้มเกลี้ยงได้นำไปจัดแสดงผลงานการผลิตและแปรรูปส้มเกลี้ยงในงานถนนส้มเกลี้ยงของดีอำเภอเถินจัดโดยเทศบาลเมืองล้อมแรดเมื่อวันที่4 – 5 กันยายน62 สวนสาธารณะเมืองเถินที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์ถูกจำหน่ายหมดทุกวันและยังไม่เพียงพอกับยอดออเดอร์ที่สั่งเข้ามาแต่ทางศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการฯลฯก็กำลังเร่งผลิตเพื่อให้ผู้ที่อยากลองลิ้มชิมรศความอร่อยที่แปลกใหม่ของขนมโบราณที่น่ารับประทานได้ทันเวลา  ท่านใดสนใจหมี่กรอบบ่าเกลี้ยงสามารถติดต่อศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษาวิทยาลัยการอาชีพเถิน054-292701 หรือ095-4974649

ณัฐชญานันท์  ทองนิ่มนักข่าวพลเมือง/รายงาน