กกล.ผาเมือง ปส.-ป.ป.ส.ยึดสารตั้งต้นผลิตยาสพติด 1.6 หมื่นลิตร

กกล.ผาเมือง ปส.- ป.ป.ส. ตรวจยึดสารต้องห้าม ไฮโดรคลอริก แอตชิท จำนวน 65 ถัง 16,250 ลิตร ชายแดนแม่สาย

วันที่ 10 ก.ย. 62 เวลา 16.00 น.. ทหาร กกล.ผาเมือง ร้อย.ม.3 ฉก.ม.2 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ตำรวจปราบปรามยาเสพติด(ปส.) และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ได้ทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 959/49 บ้านปิยะพร หมู่ 13 ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย พบนางสาวปัฐมิญญ์ ทวีอภิรดีเกษม อายุ 40 ปี ได้แสดงตัวว่าตนเป็นผู้ดูแลบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเจ้าของบ้านเป็นน้องสาวแท้ๆของตนเอง และพบนาย Li Yulong ชาวจีน อายุ 30 ปี อยู่ภายในบ้าน

ต่อมา นางสาวปัฐมิญญ์ ฯ ได้เป็นผู้นำเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว ผลจากการตรวจค้นพบ สาร Hydrochloric acid (กรดเกลือ สารวัตถุอันตรายต้องห้ามไว้ในครอบครอง) จำนวน 650 ถัง ถังละ 25 ลิตร รวม 16,250 ลิตร ทางเจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นจะได้รวบรวมหลักฐาน พร้อมของกลางสารต้องห้าม เพื่อดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องที่กระทำความผิดในครั้งนี้


สืบเนื่องเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 9 ก.ย. 2562 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำด่านตรวจสะพานมิตรภาพแห่งที่ 1 ของเมียนมา ได้ตรวจค้นรถสามล้อแดงรับจ้างหลายคันรถ พบสาร ไฮโดรคลอริก แอตชิท หรือ หัวเชื้อ กรดเกลือ ชึ่งเป็นสารวัตถุอันตราย จึงทำการตรวจยึดได้ 299 แกลลอนใหญ่ รวมกว่า 2,000 ลิตร

จากการสอบสวน
เจ้าของสามล้อแดงที่ขนสารวัตถุไฮโดรคลอริก แอตชิท หรือ หัวเชื้อ กรดเกลือ รับสารภาพว่า ได้รับจ้างให้มาขนจากโกดังแห่งหนึ่ง ในตัวเมืองแม่สาย ให้ขนข้ามไปส่งยัง ที่รถบรรทุกที่จอดรอไว้ บริเวณสวนร้างแห่งหนึ่ง ในหมู่บ้าน สันทรายในจังหวัดท่าขี้เหล็ก เจ้าหน้าที่เมียนมา จึงได้ทำการขยายผลเพื่อออกหมายจับกุมตัวนายทุนผู้จ้างวานขนสารอันตรายในครั้งนี้

แหล่งข่าวจาก – นักรบชายแดน
บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ / รายงาน