เพชรบูรณ์ ร้อง สคบ.ซื้อรถเบนซ์นำเข้าในงานไบเทค มีปัญหาหลายรอบ กลับลำไม่ยอมเปลี่ยนให้คันใหม่

เตือนผู้ต้องการซื้อรถหรูระวัง “ชีช้ำ” ศึกษาข้อมูลให้ครบถ้วน ก่อนตัดสินใจ

นางสาวช่อพฤกษา เนินนาค นักธุรกิจชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ตนเองซื้อรถตู้เบนซ์ รุ่น VITO 119 CDI ซึ่งเป็นรถนำเข้าจากต่างประเทศจากบริษัทแห่งหนึ่ง ในงานแสดงรถยนต์ที่ศูนย์แสดงสินค้าไบเทคบางนา กรุงเทพมหานคร เมื่อปี 2561 โดยวางเงินมัด 100,000 บาท หลังจากนั้น 8 เดือน ได้ชำระเงินสดทั้งหมดรวมราคา 3,840,00 จึงได้รับมอบรถมา

“หลังรับรถมาใช้งานไปแค่วันเดียวพบว่า ระบบแอร์มีปัญหาห้องผู้โดยสารตอนหลังไม่เย็น จึงแจ้งพนักงานขายจนมีการนำรถเข้าไปแก้ไขให้ โดยใช้เวลาแก้ไขราว 2 เดือน ตัวแทนบริษัทฯยอมรับว่ามีข้อบกพร่องจริง และเจรจาขอเปลี่ยนเป็นรถคันใหม่แทน โดยกำหนดส่งรถคันใหม่ใน 60 วัน แต่เรื่องเงียบไปทำให้ฉุกคิดเกรงว่า หากปล่อยเวลาเนิ่นนานออกไปจะกลายเป็นการยอมรับสินค้าโดยปริยาย จึงตัดสินใจทำหนังสือยกเลิกสัญญาขอคืนเงินเต็มจำนวนและนำรถส่งคืนให้กับบริษัทผู้ขาย” นางสาวช่อพฤกษา กล่าว

นางสาวช่อพฤกษา กล่าวด้วยว่า รถคันนี้ทางผู้ขายก็ยอมรับมีข้อบกพร่องจริงและนำรถไปแก้ไข 3 รอบ มีการเดินระบบแอร์ใหม่ เจาะช่องแอร์เพิ่มและบุหลังคากันความร้อนใหม่ แต่การที่ผู้ขายมากลับคืนคำเรื่องเปลี่ยนรถคันใหม่ เข้าใจว่าคงตกลงเรื่องความรับผิดชอบระหว่างคู่สัญญาในการตกแต่งรถและประกอบรถคันนี้ไม่ได้ จึงผลักภาระให้กับผู้ซื้อ ซึ่งไม่เป็นธรรม แต่สุดท้ายกลับบิดพริ้วไม่ยอมทำตามข้อตกลง

“นอกจากนี้ยังทราบมาด้วยว่าในการจดทะเบียนรถเหล่านี้รวมทั้งการต่อทะเบียนค่อนข้างมีปัญหา โดยผู้ซื้อต้องมาแบกรับภาระและความเสี่ยงเองในภายหลัง โดยข้อมูลเหล่านี้ทางบริษัทผู้ขายมักจะไม่ยอมเปิดเผยให้แก่ผู้ซื้อได้รับทราบ และได้รับความเดือดร้อนจากบริษัทจำหน่ายรถนำเข้าจากต่างประเทศไม่รับผิดชอบต่อรถยนต์ยี่ห้อเบนซ์ จึงได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) “นางสาวช่อพฤกษา กล่าว

นางสาวช่อพฤกษา กล่าวอีกว่าผู้ที่ต้องการจะซื้อรถหรูให้ระมัดระวัง และควรมีการหาข้อมูลรายละเอียดให้ครบถ้วนก่อนตัดสินใจ ทั้งนี้เพราะเชื่อมั่นเกินไปว่าในงานแสดงระดับชาติแบบนี้ จะมีการกลั่นกรองบริษัทฯจำหน่ายรถที่เป็นมาตรฐานและเป็นมืออาชีพ รวมทั้งมีความรับผิดชอบต่อลูกค้า เพราะรถหรูเหล่านี้มีราคาแพงและสิ่งที่น่าเจ็บปวดก็คือ หลังพบข้อบกพร่องต่างๆ บริษัทขายรถคันนี้ ได้นำข้อมูลและข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นกับรถที่ขายให้เราไปปรับแก้ไขทำรถเดโมตัวใหม่ นำไปตั้งแสดงโชว์และขายในงานแสดงรถที่เพิ่งจะผ่านมาเมื่อเร็วๆนี้อีกด้วย

รายงานข่าวล่าสุดทาง สคบ.ได้รับเรื่องและนัดเจรจาไกล่เกลี่ยกับบริษัทผู้ขายกลางเดือนกันยายน นี้