พิษณุโลก โรคมือ เท้า ปาก สสจ.-สพป.เฝ้าระวังเข้ม หลังพบผู้ป่วย 6 ราย

วันที่ 5 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีพบเด็กนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1.1 โรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก จำนวน 6 ราย มีอาการป่วยโรคมือ เท้า ปาก ทั้งนี้ผู้ปกครองได้นำตัวส่งรักษาโรงพยาบาลในจังหวัดพิษณุโลกแล้ว และนายสุรินทร์ มั่นประสงค์ ผู้อำนวยการโรงเรียน สั่งทำความสะอาดและปิดชั้นเรียนดังกล่าวตลอดสัปดาห์ และยังไม่ปรากฎว่าพบเด็กป่วยโรคมือ เท้า ปาก เพิ่มเติมแต่อย่างใด


นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับรายงานว่ามีเด็กนักเรียนป่วยมือ เท้าปาก จำนวน 6 รายที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้จัดส่งทีมลงไปสอบสวนโรค ในการคัดกรองเด็กนักเรียน เพื่อป้องกันไม่ให้การแพร่กระจาย ซึ่งได้รับความร่วมมือจากโรงเรียน โดยผู้อำนวยการโรงเรียนได้สั่งปิดชั้นเรียน

“ความจริงแล้วโรคมือ เท้าปาก มีการเกิดขึ้น เกือบทุกปีโดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยโรคนี้สามารถที่จะหายเองได้ เป็นการรักษาตามอาการ มีข้อแนะนำว่าเมื่อป่วยแล้วไม่ควรไปคลุกคลีกับผู้อื่นจะทำให้ติดต่อกับคนอื่น ไปได้เรื่อยๆ ผู้ป่วยพบเพียงส่วนน้อยที่มีอาการรุนแรง”นายแพทย์ปิยะ กล่าว

นายแพทย์ปิยะ กล่าวอีกว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ไม่ได้นิ่งนอนใจสื่อสารข่าวนี้ ไปยังพื้นที่ของจังหวัดพิษณุโลก เพื่อให้เกิดการเฝ้าระวังในกรณีเกิดโรคในพื้นที่ได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้าไปประสานกับพื้นที่ที่เกิดโรค เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

ด้านนายพงษ์ชัย ไทยวรรณศรี ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 ( ผอ.สพป.พิษณุโลก เขต 1) กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับรายงานเด็กนักเรียนโรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก ป่วยเป็นโรคมือ เท้าปาก จำนวน 6 ราย ซึ่งทางโรงเรียนได้ดำเนินการ ตามกระบวนการป้องกันการแพร่ระบาดตามคำแนะนำของทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข โดยการทำความสะอาดห้องเรียนและมีการฆ่าเชื้อ ซึ่งทางโรงเรียนได้ปิดชั้นเรียนไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับรายงาน ว่าพบผู้ป่วยในโรงเรียน สังกัดสพปพิษณุโลกเขต 1 อย่างไรก็ตามได้สั่งกันไปในระบบโซเซียล ไลน์กลุ่มผู้บริหารทุกโรงเรียนในสังกัดให้ดำเนินการเฝ้าระวัง

“หากพบโรคมือเท้าปาก ค่อยประสานและแจ้งกับทางโรงพยาบาลอำเภอ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล เพื่อดำเนินการให้ถูกสุขลักษณะ ในการทำความสะอาดห้องเรียน รวมทั้งการรักษาของผู้ป่วยมือเท้าปาก ประกาศสำคัญเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดอีกด้วย”ผอ.สพป.พิษณุโลก เขต 1 กล่าว

สัมภาษณ์ นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก