d5b7d5cb8976588e9c25d6577b0f6a4f.jpg e78104119c584157f2b37c10945a79d5.jpg

พิษณุโลก พบนักเรียน 6 คน ป่วยโรคมือ เท้า ปาก ผอ.สั่งปิดชั้นเรียน สสจ.ส่งทีมสอบสวนโรคตรวจเชื้อไวรัส

507

พิษณุโลก พบนักเรียน 6 คน ป่วยโรคมือ เท้า ปาก ผอ.สั่งปิดชั้นเรียน สสจ.ส่งทีมสอบสวนโรคตรวจเชื้อไวรัส

a2f08fba7b612786bb2130a960693c2b.jpg

วันที่ 4 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้พบเด็กนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก จำนวน 6 คน มีอาการป่วยโรคมือเท้าปาก ทั้งนี้ผู้ปกครองได้นำตัวส่งรักษาโรงพยาบาลในจังหวัดพิษณุโลกแล้ว ขณะที่ผู้อำนวยการโรงเรียนสั่งปิดห้องเรียนตลอดสัปดาห์ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ส่งทีมสอบสวนโรคตรวจเชื้อไวรัส

นายสุรินทร์ มั่นประสงค์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก กล่าวว่า วันนี้พบเด็กนักเรียนชั้นป 1.1 ห้องเรียน EP หรือ English Program จำนวน 6 คน ซึ่งผู้ปกครองได้นำส่งโรงพยาบาล ทางโรงเรียนมีมาตรการสั่งปิดห้องเรียน โดยการย้ายไปห้องเรียนอื่น และทำความสะอาดห้องเรียน พร้อมกันนี้ได้สั่งปิดชั้นเรียน ป 1.1 ในวันที่ 5-6 กันยายน นี้ เพื่อไม่ให้การติดต่อขยายวงกว้างออกไป เพื่อต้องการให้เด็กนักเรียนได้รักษาตัวให้หายเป็นปกติ

รายงานข่าวแจ้งว่า วันเดียวกันนายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้มอบหมายให้นายวัชรินทร์ ภิรมย์เจียม รักษาการหัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกส่งทีมไปสอบสวนโรคมือเท้าปาก ในโรงเรียนอนุบาลพิษณุโลกแล้ว

ด้านนายวัชรินทร์ วิรมย์เจียม กล่าวว่า โรคมือ เท้า ปาก ซึ่งปกติจะหายเอง โดยไม่มียารักษา อย่างไรก็ตามมีความห่วงใย จึงต้องมีการส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจเชื้อไวรัส ev71 หรือ Enterovirus 71  มักจะส่งผลกระทบต่อเด็กเล็ก อาการจะมีไข้ เจ็บภายในปาก และมีผื่นแดงพร้อมแผล  ซึ่งต้องรักษาตามอาการ วิธีป้องกันโรคต้องปิดห้องเรียน และทำความสะอาดด้วยคลอรีน เพื่อทำการฆ่าเชื้อ

ด้านนายสิทธทวี พงษ์ทองวัฒน์ นักวิชาการสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า วันนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองพิษณุโลก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหัวรออำเภอเมืองพิษณุโลก ได้เข้ามาคัดกรองเด็กนักเรียนทุกคนเช่น วัดไข้ และดูอาการว่ามีตุ่มขึ้น บริเวณ มือ เท้า ปาก แก้ม ฝ่าเท้า เป็นต้น

ทางด้าน นายนิพัฒน์ พ่วงพร้อม รองผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลพิษณุโลก กล่าวว่า มาตรการของโรงเรียน คือ คัดกรองเด็กที่มีอาการป่วยต้องบิดห้องเรียน ถ้าสแกนแล้วพบเด็กป่วยเป็นจำนวนมาก ต้องปิดทั้งโรงเรียน เพื่อทำความสะอาดก้องเรียนทั้งหมด และไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค