พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ลงพื้นที่
ผบ.ตร. เร่งให้ติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีตามหมายจับของศาล ผู้ต้องหามีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและฉ้อโกงเงินมูลนิธิ จ่อยึดอายัดทรัพย์สินบ้านไม้สักมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท รถไถนาและรถยนต์กระบะ 4 ประตู เพื่อตรวจสอบการได้มาของทรัพย์สิน


เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 14 มกราคม 62 ที่ห้องประชุมสถานีตำรวจภูธรพญาแมน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.ปป.2 ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีลูกเขยฆ่ายกครัวหญิงคนรักที่เป็นเมีย พ่อตา แม่ยายและญาติรวม 5 ศพ อย่างโหดเหี้ยมผิดปกติวิสัยของคนทั่วไป เหตุเกิดจากเรื่องแรงหึงหวงที่ฝ่ายหญิงพยายามจะตีจากขอแยกทางกับฝ่ายชาย เนื่องจากไปล่วงรู้เกี่ยวกับธุรกิจมืดที่ทำอยู่ จะสร้างความเดือดร้อนมาให้กับครอบครัวและญาติพี่น้อง โดยมี พลตรี ชัยเดช สุรวดี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35 นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์พล.ต.ต.พยูห์ ธนะศรีสืบวงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ เข้าร่วมรับฟังบรรยายการสรุปในคดีนี้ด้วย

จากนั้น พล.ต.อ.สมเกียรติ รอง ผบ.ตร.ปป.2 พร้อมคณะลงพื้นที่จุดเกิดเหตุบ้านเลขที่ 177 บ้านท่ามะปราง หมู่1 ที่นายวิรัช กิ่งแก้ว(พ่อตา)และนางกัญญารัตน์ กิ่งแก้ว (ภรรยา)ทั้งคู่เป็นพ่อลูกกัน ถูกนายวีรพล ปิ้นอมร(ลูกเขย) ชาวจังหวัดระนอง ใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม.ยิงเข้าที่ศรีษะจนถึงแก่ชีวิตทั้งคู่ โดยพล.ต.ต.พยูห์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ บรรยายเหตุการณ์ในสถานที่เกิดเหตุให้ฟังอย่างละเอียด ตามคลิปภาพจากกล้องวงจรปิดที่สามารถจับภาพลูกเขยที่ก่อเหตุรายนี้ได้

ก่อนที่ พล.ต.อ.สมเกียรติ รอง ผบ.ตร.ปป.2 พร้อมคณะจะเดินทางไปตรวจสอบยังสถานที่เกิดเหตุพื้นที่หมู่ 2 บ้านดง ซึ่งห่างจากจุดแรกประมาณ 3 กิโลเมตรเป็นจุดที่นายวีรพล(ลูกเขย)ใช้อาวุธปืนขนาดเดียวกันยิงแม่ยายพร้อมด้วย ฝาแฝดแม่ยายผู้พี่และพี่สาวแม่ยายคนโต เสียชีวิตรวม 3 ศพ บริเวณบ้านที่เกิดเหตุของแม่ยาย พร้อมให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า

คดีนี้เป็นคดีอุฉกรรจ์โหดเหี้ยมและสะเทือนขวัญ ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับสั่งการลงมา ให้ดำเนินการติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดให้ได้โดยเร็วและให้ดำเนินการอย่างรวบครอบตามยุทธวิธี เพราะผู้ต้องหารายนี้มีอาวุธปืน การติดตามคนร้ายได้มีการประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบ ทางหลวง ตม. และตำรวจในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ตอนนี้ได้มีการออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว ได้กำชับทุกพื้นที่ทุกหน่วยหากพบการกระทำผิดให้ดำเนินการอย่างรอบครอบที่สุดตามยุทธวิธี ด้านการคุมครองพยานจะมอบหมายให้ พล.ต.ต.พยูห์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ ดำเนินการให้กับพยานหรือผู้ร้องขอ

)
คดีนี้เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จากกองพิสูจน์หลักฐานได้ลงพื้นที่เก็บวัตถุพยานหลักฐานในพื้นที่แล้ว อาทิ ปอกกระสุนปืน หัวกระสุนปืนในที่เกิดเหตุ ให้มีการตรวจสอบว่า อาวุธปืนที่ใช้เคยก่อคดีอื่นและเกี่ยวข้องกับคดีใดมาบ้าง การสืบสวนให้พนักงานสืบสวนรวมรวมข้อมูลพยานหลักฐาน เพื่อติดตามผู้กระทำความผิดให้ได้โดยเร็วการสอบปากคำได้สอบปากคำผู้ที่เห็นหรืออยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด ทางพนักงานสอบสวนได้ให้ข้อมูลชี้แจงกับตนแล้ว เชื่อว่าจะสามารถติดตามผู้กระทำความผิดได้โดยเร็ว

ประวัติผู้กระทำความผิดจากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหารายนี้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและคดีฉ้อโกงเงินรวมถึงคดีเมาสุรา สำหรับคดีฆ่าโหดในครั้งนี้สาเหตุมาจากหึงหวงและเกิดความแค้น ส่วนจะเกี่ยวข้องกับคดีฉ้อโกงเงิน 32 ล้าน จากมูลนิธิแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดชลบุรี แล้วนำมาปล่อยกู้ในพื้นที่รวมถึงเงินจากยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตแล้วนำมาฟอกในพื้นที่ตำบลพญาแมนนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้ตรวจสอบทรัพย์สินที่นายวีรพล ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดอุตรดิตถ์ว่า มีทรัพย์สินใดที่นำมาลงทุนในพื้นที่ตำบลพญาแมนบ้าง รวมถึงการซื้อบ้านเรือนไม้สักมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท รถไถนาคันสีแดง รถยนต์กระบะ 4 ประตู ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน กว-3510 พิษณุโลก ซึ่งจอดอยู่ภายในลานจอดรถบ้านเกิดเหตุหมู่ที่1 บ้านท่ามะปราง ให้มีการตรวจขึ้นบัญชีเอาไว้ หากตรวจสอบพบว่าเป็นทรัพย์สินที่ได้มาไม่ถูกต้อง จะดำเนินการยึดและอายัดทรัพย์สินเอาไว้ทั้งหมด

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน