จุติ -นิพนธ์ ควงแขนตรวจเยี่ยมมอบสิ่งของชาวอำเภอวังทอง ผลกระทบเบื้องต้น 21,000 ครัวเรือน

สำหรับสถานการณ์น้ำในพื้นที่อำเภอวังทอง ทะลักท่วมถนนช่วงหน้าเขาสมอแคลง ถนนสายพิษณุโลก- หล่มสัก รถติดยาวช่วงบริเวณเขาสมอแคลง รับแจ้งขณะนี้มีน้ำไหลผ่านทางเป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร รถจักรยานยนต์ไม่สามารถใช้ทางได้ เจ้าหน้าที่เร่งเข้าพื้นที่ติดตั้งป้ายเตือนพร้อมเร่งระบายรถออกทางเบี่ยงผู้ใดจะใช้รถถนนสายเส้นดังกล่าวขอให้ใช้ความระมัดระวัง ผู้ที่จะเดินทางเข้าตัวเมืองพิษณุโลก ควรหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว ไปใช้เส้นทางแม่ระกา ดงพลวง ออกบึงพระ

อย่างไรก็ตาม ถนนสายพิษณุโลก -หล่มสัก ในช่วงบริเวณผ่านโรงพยาบาลวังทอง จนถึงบ้านวังดินสอ ตำบลวังนกแอ่น ระดับน้ำลดลงแล้ว รวมทั้งตลาดเทศบาลวังทอง คืนสู่สภาพปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ น้ำจากแม่น้ำเข็ก หรือแม่น้ำวังทองได้ไหลเอ่อท่วมล้นในเขตพื้นที่ตำบลวังพิกุล อำเภอวังทอง และทะลักต่อไปยังพื้นที่อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดพิจิตรต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ผู้ได้รับผลกระทบในพื้นที่ อำเภอวังทอง เนินมะปราง นครไทย ชาติตระการ เบื้องต้น 21,000 ครัวเรือน

 

นายจุติ ไกรฤกษ์ กล่าวว่า
เป้าหมายของรัฐบาล ทำให้ประชาชนมีความสุข และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ห่วงใยพี่น้องประชาชนจำนวนมากได้ตั้งโรงครัวพระราชทาน ดังนั้น กระทรวง พม.ต้องสนองพระเดชพระคุณ ทำให้ประชาชนมีความสุข

“วันนี้ได้ลงตรวจเยี่ยมและสำรวจพื้นที่มาแล้ว อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ท่านนายกฯได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยและพัฒนาสังคมฯ ลงพื้นที่ประเมินความเสียหาย ซึ่งสรุปได้ว่าจังหวัดพิษณุโลก มีบ้านเรือนเสียหาย 21,000 ครัวเรือน ทว่าในช่วงปลายงบประมาณเช่นนี้ กระทรวง พม.ฯ กำลังดูเงินงบประมาณ เฉลี่ยไปตามความเสียหายของทรัพย์สินประชาชน จากนั้นจะต้องไปงบเพิ่มเติม จากงบกลาง ซึ่งจะต้องขอคณะรัฐมนตรี เพราะเป็น”งบฉุกเฉิน” ส่วนยอดดังกล่าวนั้น เป็นครัวเรือนที่กระทรวงพัฒนาสังคมฯ จะต้องไปช่วยเหลือ เยียวยาเป็นครัวเรือน ซึ่งจะต้องไปดูระเบียบการช่วยเหลือต่อไป ให้เหมาะสม แต่ไม่ได้ไปกระทบกับประชาชนผู้ที่เสียภาษี ส่วนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต้องไปดู เรื่อง ไร่ นา เสียหาย อีก ” นายจุติ กล่าวว่า

ชนันท์ ช่างเงิน /ภาพ