พิษณุโลก กสทช. แจ้งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ใช้ได้ทุกเครือข่าย ยกเว้นวิทยุสมัครเล่นอำเภอวังทอง

วันที 1 กันยายน 2562 นายเสน่ห์ สวนเศรษฐ์
ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เขต 33
(ผอ.สำนักงาน กสทช.เขต 33) เปิดเผยว่า จังหวัดในพื้นที่รับผิดชอบของ สำนักงาน กสทช.เขต 33 ที่ได้รับผลกระทบจากพายุ “โพดุล”ที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง จึงออกสำรวจสถานการณ์ระบบสื่อสารพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดอุตรดิตถ์ และจังหวัดเพชรบรณ์ ว่าได้รับผลกระทบจากพายุโพดุล (ภาษาเกาหลี) หรือไม่

นายเสน่ห์ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ อำเภอเนินมะปราง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ได้รับผลกระทบดังนี้ บริษัททรู(True) สถานีฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่ใช้ไม่ได้ จำนวน 4 สถานี เนื่องจากในวันที่ 31 สิงหาคม 2562 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพิษณุโลก (กฟภ.) ตัดกระแสไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน สำหรับบริษัท ais และ dtac ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด
อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2562 เครือข่ายTrue สามารถใช้การได้เป็นปกติแล้ว ซึ่งกำลังดำเนินการแก้ไขอีกเพียง 1 สถานีฐาน

“ในส่วนของกิจการวิทยุสมัครเล่น จังหวัดพิษณุโลก ระบบทวนสัญญาณ (repeater) ที่ตั้งอยู่บนเขาหนองกบ ตำบลดินทอง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ไม่สามารถใช้การได้ เนื่องจากใช้ระบบโซลาร์เซลล์ชาร์จไม่พอ เนื่องจากฝนตกต่อเนื่อง ทำให้แบตเตอรี่หมด แต่การติดต่อสื่อสารผ่านระบบทวนสัญญาณไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากใช้สถานีทวนสัญญาณแห่งที่ 2 บริเวณบ้านโป่งแค ตำบลบ้านแยง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ทดแทน” ผอ.สำนักงาน กสทช.เขต 33 กล่าว