อาชญากรรม

เซียนไก่ชน”สองแคว โดนต้มเปื่อย เฟชบุ๊คปลอมหลอกขายไก่ชน

“เซียนไก่ชน”สองแคว โดนต้มเปื่อย เฟชบุ๊คปลอมหลอกขายไก่ชน

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2561 นายหนึ่ง (นามสมมุติ) อาศัยอยู่ภูมิลำเนา อำเอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ตนได้เปิดเฟชบุ๊คไปพบเพจชื่อ “ซุ้มพะเยาม้า ล่อรำวง” ซึ่งได้โพสต์วีดีโอขายไก่ชน ทำให้ตนมีความสนใจ จึงได้แซททักทายเข้าไป พร้อมได้เบอร์โทรศัพท์ติดต่อกับเจ้าของเพจดังกล่าว จากนั้นได้โทรไปสอบถาม จากที่ขายตัวละ 5,500 บาท ในช่วงนี้มีโปรโมชั่น ขายคู่ละ 5, 000 บาท จึงตกลงซื้อ 1 คู่ พร้อมกับได้โอนเงินสดจากธนาคารกสิกรไทยไปเข้าบัญชีของนายถิรพิทย์ เครือวัลย์ ธนาคารทหารไทย หมายเลข 364-2-600-864 เป็นจำนวนเงิน 4,700 บาท ซึ่งทางเจ้าของเพจซุ้มไก่ชนลดให้อีก 300 บาท

นายหนึ่ง กล่าวว่า หลังจากโอนเงินไปเรียบร้อย ได้รับการแจ้งว่าได้ส่งไก่ชนไปให้เรียบร้อยแล้ว แต่ปรากฏว่ารอมาสองวันไม่ได้รับไก่ตามที่สั่งซื้อ จึงแซทเข้าไปสอบถามในเฟชบุ๊ค และโทรติดต่อกลับไป ได้รับความตอบว่าไก่มีปัญหา หลังจากนั้นอีกวันก็ไม่สามารถติดต่อทางโทรศัพท์ได้ และถูกบล็อกเฟชบุ๊คอีกด้วย ทำให้รู้ว่าถูกหลอกอย่างแน่นอน

นายหนึ่ง กล่าวอีกว่า จากนั้นตนได้ตรวจสอบในเฟส พบว่ามีผู้เสียหายถูกหลอกเหมือนตนอีกจำนวนมาก จึงได้ติดต่อพูดคุยกันทั้งทางเฟชบุ๊คและทางโทรศัพท์ ทราบว่าผู้เสียหายอยู่ทั้งสุพรรณบุรี ชลบุรี และจังหวัดอื่นๆอีกหลายจังหวัด นอกจากนั้นตรวจสอบพบว่า “เพจซุ้มพะเยา ม้าล่อรำวง” เป็นเพจที่ปลอมขึ้น ซึ่งแอบอ้างเพจจริง ชื่อเพจ “ซุ้มหนุ่มพะเยา พม่า ม้าล่อ รำวง” ทำให้เจ้าเพจจริงได้รับความเสียหาย

จากการสอบถามนายจักรพงค์ (สงวนนาสกุล) อยู่ จ.สุพรรณบุรี ทางโทรศัพท์ เปิดเผยว่า มีเพจประกาศขายไก่ชน จึงได้แชททักเข้าสอบถาม กระทั่งมีการตกลงซื้อไก่ชน ตัวละ 1,500 บาท จำนวน 2 ตัว เป็นไก่ชนที่ยังไม่ได้คัดหรือซ้อมตี จึงโอนเงินจากธนาคารทหารไทยไปให้ จำนวน 2,500 บาท เพราะตนขอลดอีก 500 บาท แต่ปรากฏว่าวันรุ่งขึ้นยังไม่ได้รับไก่ชน จึงได้โทรไปสอบถาม ได้รับคำตอบว่าไม่ขายไก่ชน แต่ลุงเป็นคนขาย ตนจึงขอคุยกับลุง แต่บอกว่าลุงไม่อยู่ จึงบอกกลับไปว่าถ้าลุงกลับมาให้โทรหาด้วย แต่ก็เงียบ จากนั้นก็ติดต่อไม่ได้ปิดโทรศัพท์และเฟชบุ๊คหนีไปเลย 

จึงได้ตรวจสอบข้อมูล พบว่ามีผู้ที่ถูกหลอกซื้อไก่ชน จำนวนหลายคน โดยโอนเงินข้าบัญชีเดียวกับที่ตนโอนไปเช่นกัน และเพจที่หลอกลวงก็เป็นคนๆเดียวกันอีกด้วย

นายบุญฤทธิ์ (สงวนนามสกุล) ชาว จ.ชลบุรี เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า ได้เข้าไปเห็นข้อมูลทางเฟชบุ๊ค ประกาศขายไก่ชน จึงสนใจสั่งซื้อ 1 ตัว ราคา 1,500 บาท เป็นไก่รุ่น จึงได้โอนเงินทางโทรศัพท์ไปให้ หลังจากนั้นทุกอย่างเงียบไม่มีการแจ้งตอบกลับมาให้ทราบ จึงพยายามติดทั้งทางโทรศัพท์และเฟส แต่ถูกปิดบล็อก ไม่สามารติดต่อได้ ที่ผ่านมาเคยซื้อไก่ชนผ่านเสมาแล้ว 2 ครั้ง แต่เป็นคนละเพจกัน ตนไปแจ้งความแล้วก็ไม่มีอะไรคืบหน้า และคราวนี้เป็นครั้งที่ 3 ไม่คิดว่าจะมาถูกหลอกอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close