ทั่วไป

ชาวอุตรดิตถ์ “ โวย” การก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดทางแยกวังสีสูบงานไม่คืบ ทำรถติดยาวช่วงเทศกาล

ชาวอุตรดิตถ์ “ โวย” การก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดทางแยกวังสีสูบงานไม่คืบ ทำรถติดยาวช่วงเทศกาล

 

 เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน นายมรุเดช ไทยดิตถ์ อายุ 33 ปี เจ้าของเพจ “ข่าวอุตรดิตถ์ ความจริง เป็นกลาง ใกล้ตัวคุณ” ซึ่งเป็นเพจที่ชาว จ.อุตรดิตถ์ ใช้ร้องเรียนปัญหาอุปสรรค ความเดือดร้อน สาธารณภัย ที่เกิดขึ้นในจังหวัด กล่าวว่า มีชาว จ.อุตรดิตถ์ จำนวนมากร้องเรียนผ่านเพจถึงความล่าช้าของโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดวังสีสูบ บ้านวังสีสูบ หมู่ 1 ต.งิ้วงาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ เป็นอุโมงค์ทางลอด ถนนสาย 11 หรืออุตรดิตถ์-เด่นชัย เส้นทางที่ใช้สัญจรขึ้นสูงภาคเหนือ และจากภาคเหนือลงสู่ทุกภาคของประเทศ โครงการดังกล่าวเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2559 ถึงปี 2561แล้วผ่านไปเกือบ 3 ปี การก่อสร้างก็ยังไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร มีเพียงการขุดเพื่อทำอุโมงค์ และยังมองไม่เห็นเป็นรูปร่างว่า จะเป็นอุโมงค์ทางลอดแต่อย่างใด

 

นายมรุเดช กล่าวว่า เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา นายดนัย เรืองสอน ผู้อำนวยการศูนย์สร้างและบูรณะสะพาน ที่ 1 จ.พิจิตร ออกมาให้ข่าวว่า ปัญหาช่วงแรกของการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดบริเวณแยกวังสีสูบคือ การบริหารจัดการชุมชนที่อยู่รอบข้างที่มีการรุกล้ำเข้ามาในเขต แต่ก็สามารถแก้ไขได้เรียบร้อยแล้ว และการก่อสร้างดำเนินการได้ตามระยะงาน การก่อสร้างตัวอุโมงค์ด้านล่างคืบหน้าไป 25 เปอร์เซ็นต์ การเบิกจ่ายงบประมาณ และปริมาณงานโดยรวม 45 เปอร์เซ็นต์แล้ว งบประมาณที่นำมาดำเนินการเป็นงบประมาณผูกพันธ์ปี 2559-2562 รวมเป็น 594 ล้านบาท ส่วนการก่อสร้างจะแล้วเสร็จราวเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2563 การดำเนินการก่อสร้างพบว่า บางวันมีคนงานทำการก่อสร้าง และบางวันก็ไม่มีคนงานเข้ามาทำงานเลยเครื่องจักรก็หยุดทำงาน จึงทำให้งานล่าช้ามาก  

 

“เหลือระยะเวลาเพียงปีเศษเท่านั้นก็จะสิ้นสุดสัญญาการก่อสร้างโครงการนี้ แต่งานในภาพรวมยังไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร หากเปรียบเทียบกับการก่อสร้างโครงการลักษณะเดียวกันนี้ที่บริเวณสี่แยกอินโดจีน จ.พิษณุโลก ที่มีการก่อสร้างราวปีเดียวกลับใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว ดังนั้นเพื่อให้การก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดวังสีสูบของ จ.อุตรดิตถ์ เป็นไปอย่างที่กำหนดไว้ ทางศูนย์สร้างและบูรณะสะพาน ที่ 1จ.พิจิตร ควรเข้ามาดำเนินการให้เร็วกว่านี้ ติดขัดปัญหาอะไรก็ควรแจ้งให้ประชาชนทราบ ไม่ใช่ปล่อยให้การสัญจรบริเวณดังกล่าวเป็นไปอย่างติดขัด โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสำคัญที่ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนากันมาก ยิ่งทำให้การจราจรติดขัดมาก” นายมรุเดช กล่าว

ปวินท์ อินกล่ำ ภาพ/ข่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Close