พิษณุโลก แม่ทัพภาคที่ 3 ผู้ว่าฯ ประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ฯ น้ำท่วมอำเภอเนินมะปราง และมอบสิ่งของ

วันที่ 31 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลโทฉลองชัย  ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่3 และนายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราขการจังหวัดพิษณุโลก ได้เดินไปติดตามสถานการณ์นำ้ท่วมในพื้นที่อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก และประชุมผู้เกี่ยวข้องในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ณ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย ที่ว่าการอำเภอเนินมะปราง 

ในการนี้พลโทฉลองชัย  ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่3/ผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่3 พร้อมคณะตรวจเยี่ยมและมอบถุงยังชีพประชาชนผู้ประสบอุทกภัยชาวอำเภอเนินมะปราง จำนวน 100 ถุง ณ วัดชมพู ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก

สืบเนื่องจากอิทธิพลของพายุโพดุล ทำให้เกิดฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก กระแสน้ำที่ไหลในพื้นที่ค่อนข้างเชี่ยวกราดมีสีขุ่นเป็นน้ำป่าไหลมาจากเทือกเขาทุ่งแสลงหลวง และน้ำได้ไหลท่วมขยายตัวเป็นบริเวณกว้าง โดยสถานการณ์น้ำท่วมในหลายตำบลและหนักที่สุด คือ ตำบลชมพู ตำบลวังยาง ตำบลบ้านมุง  ตำบลวังโพรง และตำบลไทรย้อย

 

กองทัพภาคที่3 /ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่3 ได้จัดกำลังพลจากมณฑลทหารบกที่39/ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่39 พร้อมด้วยยานพาหนะรถบรรทุก  เรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ไฟฉายและอุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็นและถุงยังชีพเร่งเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่เสียงและลำเลียงผู้ที่ติดอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมขังอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ค่ำคืนวันที่30 สิงหาคมที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าอิทธิฤทธิ์พายุโพดุลยังส่งผลทำให้เกิดฝนตกบนเทือกเขาเพชรบูรณ์อย่างต่อเนื่องและทำให้พื้นที่อำเภอเนินมะปรางจังหวัดพิษณุโลกเกิดนำป่าไหลหลากหลายตำบลคือตำบลชมพูวังยางบ้านมุงวังโพรงและไทรย้อยทำให้ถนนหลายสายชำรุดเสียหายจนรถเล็กไม่สามารถเดินทางสัญจรผ่านไปมาได้

รายงานข่าวแจ้งอีกว่าถนนทางเข้าหมู่บ้านที่เชื่อมกันระหว่างหมู่4 และหมู่8 บ้านวังกระทะตำบลวังโพรงอำภอเนินมะปรางนำที่บ่าลงมาท่วมไร่นาในพื้นที่เสียหายไปแล้วหลายร้อยไร่และกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากยังพัดถนนลาดยางสายหน้าสถานีอนามัยบ้านวังกระทะที่ชาวบ้านใช้สัญจรไปมาขาดเป็นระยะทางยาวกว่า7-10 เมตรชาวบ้านไม่สามารถใช้รถหรือข้ามฝั่งเดินทางไปมาหากันได้ชาวบ้านหมู่4 ประมาณ120 หลังคาเรือนต้องติดเกาะและน้ำยังมีทีท่าที่จะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยชาวบ้านยังร้องขอให้ทางการช่วยทำสะพานหรือนำเรือท้องแบนมาช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วนเพราะเกรงว่าหากน้ำสุงมากกว่านี้หมู่4 ที่อยู่ด้านในจะอพยพออกมาหรือขนย้ายข้าวของไม่ทัน

 

ขอบคุณภาพ: ศูนย์ข่าว ททบ.5 พิษณุโลก

– พรหมพร คงเนตร