พิษณุโลก นาทีชีวิต ทหาร มทบ.39 ช่วย
ชาวบ้านอยู่ในรถกลางน้ำกว่า 7 ชม

เวลา 02.00 น.วันนี้ 31 สค 62 พบชาวบ้าน 1 คน ติดอยู่บนรถเก๋ง ที่ถูกน้ำพัดตกจากถนนไปอยู่กลางทุ่งนาห่างจากถนนประมาณ 100 เมตร ท่ามมกลางน้ำที่เชี่ยวกราก ที่ บ้านโคก ต. ไทรย้อย อ.เนินมะปราง จว พิษณุโลก เนื่องจากพายุฝนตกหนักตั้งแต่วานนี้

ทหารจาก มทบ 39 จึงได้ระดมกำลังพลพร้อมทั้งรถลำเลียงยกสูงและเรือท้องแบนเข้าให้การช่วยเหลือ แต่รถไม่สามารถลุยน้ำได้เนื่องจากกระแสน้ำแรงมากและอยู่กลางทุ่งนา. ทั้งนี้เรือท้องแบนถูกกระแสน้ำแรงมากพัดเรือปลิวออกมา


ต่อมาได้เปลี่ยนวิธีโดยใช้กำลังพลจำนวน 40 นาย ลุยน้ำไปตามจุดที่สูงพร้อมทั้งมัดเชือกเป็นที่ยึดตรึงไปทีละช่วง จนถึงรถที่จมน้ำและสามารถนำตัวเข้าบ้านที่ติดอยู่ในรถกลับออกมาได้อย่างปลอดภัยเมื่อเวลา 03.00 น
ชาวบ้านคนดังกล่าวติดอยู่ในรถท่ามกลางน้ำที่เย็นนานกว่า 7 ชั่วโมง มีสภาพร่างกายอ่อนเพลียหมดเรี่ยวแรงเดินไม่ไหว เมื่อมาถึงฝั่งจึงได้รีบนำผ้าห่ม ห่ม และเช็ดตัวเพื่อความอบอุ่น จนอาการดีขึ้น


ชาวบ้านคนดังกล่าวทราบชื่อต่อมา คือ นายสินชัย แก้ววิเศษ ได้กล่าวขอบคุณทหารที่ได้ลุยไปช่วยทั้งที่เรือไม่สามารถไปได้แล้ว รู้สึกดีใจคิดว่าตัวเองจะไม่รอดชีวิตกลับออกมา

พ.อ.นพดล วัชรจิตบวร รอง เสธ มทบ.39 เล่าถึง นาทีชีวิตหลังจากทุกหน่วยถอนกำลังออกหมดแล้วเพราะคิดว่าทุกคนปลอดภัย ในเวลา 02.15 น.ได้มีประชาชนมาแจ้งที่ บกควบคุม ว่ามีลูกบ้านติดอยู่กลางน้ำที่เชียวกราด ในรถยนต์ที่ถูดน้ำพัดออกจากถนน ไปไกล กว่าร้อยเมตร พยายามช่วยแต่น้ำแรงมากเข้าไม่ไหวและรถน่าจะใกล้จมน้ำ เพราะมีฝนตกอย่างหนักลงมาอีกละลอก จนท.ทหาร .มทบ.39 จำนวน 37 นายพร้อมเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์จำนวน 1 ลำเข้าช่วยทันที

ปรากฎแรงของเรือไม่สามารถฝ่ากระแสน้ำเข้าไปได้ จึงตัดสินใจปรับแผนนำเชือกต่อกันพร้อมห่วงยางและชูชีพ รอยตัวเข้าช่วยเหลือทันที จนกระทั่ง เวลา03.15 น. สามารถนำตัว นาย สินชัย แก้ววิเศษ ออกมาได้ด้วยความปลอดภัย เจ้าตัวแจ้งดีใจมากกำลังหมดแรงอยู่ในรถเพราะติดอยู่ในน้ำกว่า7 ชม. เฝ้ามองทหารเอาเรือเข้าไปช่วยแต่ถูกกระแสน้ำพัดออกไปยังเอาเชือกโรยตัวเข้าช่วยมาได้ ซึ่งช่วบ้าน ดีใจและขอบใจ จิตอาสา มทบ.39 ช่วยชีวิตออกมาได้ในครั้งนี้