พะเยา ชาวบ้านขอโชคลาภ “จอมปลวกพญานาค”ใกล้วันหวยออก

วันที่ 28 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้ติดตามดูกลุ่มชาวบ้านหมู่ 6 ตำบลตุ่น อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ที่พากันนำดอกไม้ธูปเทียนเข้าไปขอโชคลาภ กับจอมปลวกพญานาค ที่ผุดขึ้นกลางลานจอดรถบ้านของนายสุนันท์ บุญถา อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 53 หมู่ 6 ตำบลตุ่น อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา

หลังจากที่จอมปลวกได้ผุดขึ้นมาเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา จนถึงทุกวันนี้จอมปลวกก็มีลักษณะใหญ่โตขึ้นเรื่อยๆ ด้วยรูปลักษณะของจอมปลวกที่ขึ้นมา มีด้วยกัน 2 จอมปลวก คือจอมปลวกเล็กขนาดเท่า ลูกบอลเล็กกว้างปรมาณ1คืบ และอีก 1 จอมปลวก สูง ประมาณ 1 ศอกกว้างประมาณ 2 คืบ ตรงปลายจะมีช่อแทงขึ้นมาเหมือนหงอนพญานาค จำนวน 4 หงอน

ด้วยจอมปลวกช่อง 2 จอม จะผุดขึ้นมาตรงพื้นดิน กลางลานจอดรถข้างบ้าน ทางด้านทิศตะวันออก หลังจากจอมปลวกสูงขึ้นมา ก็ได้ทำการเอาสุ่มไก่เข้าควบไว้และไม่ได้ทำการรื้อหรือขุดออกทิ้งแต่อย่างใด ยังคงเก็บไว้เพื่อให้ผู้คน ได้เข้ามาดูชม และขอโชคลาภบางคนเอา เอากล้องโทรศัพท์ส่องเพื่อหาดูตัวเลข บนจอมปลวก

นายสุนันท์ บุญถา กล่าวว่า จอมปลวกได้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมาโดยจอมปลวกจอมแรกนี้จะมีรูปร่างลักษณะกลมเหมือนลูกบอลเล็กขนาด เท่าฝ่ามือ ผุดขึ้นมา จากพื้นดิน ในลานจอดรถ และเวลาต่อมาก็ได้ตื่นจอมปลวกเพิ่มขึ้นมาอีก 1 จอมมีขนาดใหญ่โตและสูงกว่าจอมปลวกลูกแรก มาก เป็นรูประฆังคว่ำ และตรงปลายจะมีช่อขึ้นมาเหมือนหงอนพญานาค

หลังจากจอมปลวกผุดขึ้นมาก็ได้ทำการ ดูแลรักษาไว้ด้วยจะใช้ซุ้มไก่ครอบไว้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ล้มหรือถูกทำลาย และได้ทำการเก็บรักษาไว้ เพราะว่าเกิดมาไม่เคยพบเคยเห็นที่จอมปลวกเกิดขึ้นในบ้านของตัวเอง และเชื่อว่า คงจะได้โชคลาภ และมาปกปักรักษากับครอบครัวของตนเอง หลังจากจอมปลวกเกิดขึ้นก็ได้นำรถที่เคยจอดไว้ในโรงจอดรถนำไปจอดไว้ข้างนอก บ้านคงเหลือไว้เพียงแต่รถมอเตอร์ไซค์เพียงเท่านั้น

หากใครเข้ามาขอดูชมหรือขอโชคลาภก็ไม่ได้หวงห้ามแต่อย่างใด ซึ่งในแต่ละวันก็ได้มีชาวบ้านได้เข้ามาดูชมกันตลอดเวลา