ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ แจงถนนเชื่อมด่านภูดู่ไทย- สู่ สปป.ลาว 1.2.กม.ประธานหอฯ เผยลาวจะลดระดับการค้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีกระแสโซเชียล โจมตีหน่วยงานภาครัฐ เส้นทางเชื่อมด่านถาวรภูดู่ ชายแดนไทย-สปป.ลาว อ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ ว่า จากลาดยางกลายเป็นลูกรัง 1,200 เมตร ของบปรับปรุงไม่ได้ ลาวจะลดระดับด่านถาวรภูดู่ เนื่องจากถนนหน้าด่านยังไม่สามารถปรับปรุงได้ จากถนนที่เคยใช้เป็นลาดยาง แต่ก่อนดีกว่าทางสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) แต่เดี๋ยวนี้ถนนเราเหมือนถนนลูกรังลาวในอดีต ต้องใช้รถไถลาก เสียค่าใช้จ่ายคันละ 1,500 บาท/คัน รถพ่วงต้องใช้รถไถลาก 2 คัน ทำให้เสียค่าใช้จ่ายและระยะเวลาล่าช้าออกไป

นอกจากนั้ส นายวิโรจน์ จิรัฐติกาลโชติ รองประธานหอการค้าไทย และประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคเหนือ หอการค้าไทย เรียกร้องให้คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ(กรอ.)จังหวัดอุตรดิตถ์ นำเรื่องเสนอกระทรวงมหาดไทย.เพื่อเสนอเข้า กรอ.กลาง ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

ล่าสุด วันที่ 21 สิงหาคม 62 นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า ถนนจากแยกบ้านม่วงเจ็ดต้นเข้าไปถึงด่านภูดู่ ยังไม่สามารถปรับปรุงได้ เพราะเหตุผลตามมติคณะรัฐมนตรีทั้งจังหวัดและกรมป่าไม้เองยังมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน คือใบอนุญาตกรมป่าไม้ที่ออกตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อปี 2559 ออกเฉพาะ 99 ไร่ บริเวณด่านภูดู่ไม่ได้ครอบคลุมถึงถนนด้วยกรณีที่เห็นไม่ตรงกันเรื่องถนน

นายธนากร กล่าวอีกว่า ล่าสุดตนได้นำเรียนให้ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรีท่านพีระ ทองโพธิ์ ซึ่งระบบของการตรวจราชการแผ่นดินจะให้ผู้ตรวจใช้ระบบบูรณาการก็หมายความว่าท่านผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี จะเป็นหัวหน้าคณะกับผู้ตรวจราชการกระทรวงต่างๆ ซึ่งหลังจากรับทราบประเด็นปัญหาท่านก็เข้าพื้นที่หลังจากนั้นท่านก็เชิญผู้ตรวจราชการที่เกี่ยวข้องทั้งของกรมป่าไม้ กรมทางหลวง กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธ์พืชรวมถึงผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลังมาร่วมกันมารับทราบปัญหาร่วมกันหลังจากนั้นทางผู้ตรวจก็จะไปสรุปปัญหาและนำเรื่องส่งรองนายกรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีซึ่งผมก็มั่นใจว่าเป็นแนวโน้มที่ดี

“อีกประเด็นหนึ่งที่ผมเห็นเป็นข่าวที่รถขนส่งสินค้าที่ต้องใช้รถไถลาก มันมีอยู่เนินหนึ่งในฝั่งไทยที่ยังลาดชันมากๆตรงนี้เป็นภาพลักษณ์ที่ดูไม่ดีจริง แต่ว่าในวันที่มาประชุมท่านผู้แทนของท่านอธิบดีกรมทางหลวง ได้นำรูปแบบที่ผ่านการออกแบบและคำนวณไว้หมดแล้ว มาแสดงให้ดูประเด็น คือเรื่องที่ดินพร้อมเมื่อไหร่ งบประมาณพร้อมสามารถแก้ปัญหาได้ทันที” ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าว

ด้านนายสมชาติ คะวีรัตน์ ประธานหอการค้ากลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 1 กล่าวว่า เรื่องนี้เราได้พยายามแก้ไขและส่งเรื่องผ่าน กรอ.จังหวัดมาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ไขได้ เพราะว่าเป็นพื้นที่ของกรมป่าไม้ และตอนนี้เราควรทำเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด เนื่องจากทาง สปป.ลาว ได้มองว่าเราไม่ให้ความสำคัญในจุดนี้และจะลดระดับด่านของเราลง

“เพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุนเราควรที่จะปรับปรุงเส้นทางนี้ด่วนที่สุดเพื่อเชื่อมโยงระเบียงเศรษฐกิจ ( Limec) เชื่อมโยงสามมรดกโลก เชื่อมโยงมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิค โดยผ่านเมาะละแหม่งเข้าเมียวดีเข้าแม่สอดและผ่านสุโขทัยเข้าอุตรดิตถ์เข้าหลวงพระบางไปเดียนเบียนฟู ฮานอย.และฮาลองเบย์ แต่ขณะนี้พอถนนไม่ดีก็ต้องใช้รถไถดึง ถ้าเป็นรถพ่วงก็ต้องดึงทั้ง 2 คัน.ซึ่งอาจจะเกิดอุบัติเหตุความล่าช้า ควรเร่งปรับปรุงเส้นทางโดยด่วน 1.2 กิโลเมตร ความจริงแล้วงบประมาณกลุ่มจังหวัดมาถึง 2 ครั้ง พอพื้นที่ไม่ได้รับการอนุมัติ ทำให้งบตกไปจริงๆแล้วอยากให้ทางส่วนกลางได้มองเห็นความสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจ”นายสมชาติ กล่าว

ปวินท์ อินกล่ำ รายงาน