พิษณุโลก ผู้ว่าฯ ยังเข้มทุกอำเภอเฝ้าระวัง ระบุน้ำท่วม 2 อำเภอ ไม่กระทบที่อยู่อาศัย

ผอ.อุตุฯ เผยมีน้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อยปริมาณสูงกว่า 4 ลบ.ม. 13 -18 ส.ค.ภาคเหนือฝนลดลง

วันที่ 12 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้มีการแจ้งเตือนให้ทุกอำเภอเตรียมพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัยดินโคนถล่มตลอด 24 ชั่วโมง หากมีปัญหาในการในพื้นที่ที่จะส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของราษฎร ภายหลังเมื่อวันที่ 8-10 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่อำเภอนครไทย และอำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก ทำให้มีปริมาณน้ำจำนวนมากไหลหลากลงสู่แม่น้ำสาขา และเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและถนนในบางจุด

พร้อมกันนี้ ได้รายงานอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ต่อสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ดังนี้ อำเภอนครไทย มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ในตำบลเนินเพิ่ม ตำบลห้วยเฮี้ย อำเภอนครไทยระดับน้ำได้เอ่อล้นเข้าพื้นที่เกษตรของราษฎรที่ปลูกในบริเวณที่ติดลำห้วย รวมทั้งท่วมเส้นทางจราจรบางจุด และได้ไหลลงสู่ลำห้วยสาขาในพื้นที่ ซึ่งการไหลของน้ำจะไปรวมกับแม่น้ำแควน้อย บ้านเรือนของเราพอโดนบ่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใดสำหรับความเสียหายด้านการเกษตรอยู่ระหว่างการสำรวจขณะนี้สถานการณ์ได้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

อำเภอชาติตระการ พื้นที่ได้รับผลกระทบในตำบลบ่อภาค ตำบลชาติตระการ และตำบลท่าสะแก มีระดับน้ำในแม่น้ำภาคสูงขึ้น แต่ไม่มีผลกระทบต่อบ้านเรือนของประชาชน และจะได้ไปไหลรวมกับแม่น้ำแควน้อย ขณะนี้สถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ด้านนายประพฤติ ยอดไพบูลย ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาพิษณุโลก กล่าวว่า ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ในช่วงวันที่ 13 – 18 ส.ค. 62 ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือได้เลื่อนขึ้นไปพาดผ่านเมียนมา ประเทศลาวและเวียดนาม ตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ตลอดช่วง และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาพิษณุโลก กล่าว อีกว่า วันที่ 11 สิงหาคม มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนแควน้อย 1.6 ล้าน ลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.)และจนถึงวันที่ 12 สิงหาคม มีปริมาณน้ำไหลเข้าสู่เขื่อนแควน้อยกว่า 4 ล้าน ลูกบาศก์เมตร และได้รับรายงานเหตุการณ์ที่ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก เข้าสู่สภาวะปกติแล้วเป็นผลดีต่อเขื่อนแควน้อย ทำให้เขื่อนปล่อยน้ำปริมาณเพิ่มขึ้นจากเดิมและนาข้าวได้รับน้ำเพิ่มอีกด้วย

บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตกและภาคตะวันออก สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังปานกลางตลอดช่วง

ข้อควรระวัง ในวันที่ 12 – 14 ส.ค. 62 ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ โดยหลีกเลี่ยงการเดินเรือผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 12 สิงหาคม นี้