d5b7d5cb8976588e9c25d6577b0f6a4f.jpg e78104119c584157f2b37c10945a79d5.jpg

ขึ้นเขา ลงห้วย  พิชิตเขื่อนพ่อ “กฟผ.” และพันธมิตรจัดแข่งขันจักรยาน “เขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 18”

283

ขึ้นเขา ลงห้วย  พิชิตเขื่อนพ่อ
“กฟผ.” และพันธมิตรจัดแข่งขันจักรยาน “เขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 18”

a2f08fba7b612786bb2130a960693c2b.jpg

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกับ จังหวัดตาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.)เตรียมจัดการแข่งขันจักรยาน “เขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 18” ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 24 – 25 สิงหาคม 2562 ชิงถ้วยรางวัลประดับตราสัญลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และถ้วยรางวัลประดับตราสัญลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ฉลองพระชนมายุ 80 พรรษา

นายจรัญ คำเงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย  ร่วมกับ นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายจริยาทร สูหู่ ผู้อำนวยการ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตาก และนายถุชีพ มีถม ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กฟผ. ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันจักรยาน “เขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 18” ประจำปี 2562 ณ สำนักงานกลาง กฟผ. บางกรวย จังหวัดนนนทบุรี

นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า จ.ตาก ได้ร่วมกับ กฟผ. ททท. และ กกท. จัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา ช่วงปลายเดือนสิงหาคมของทุกปี มาตั้งแต่ปี 2545 โดยปีนี้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 18 ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมการแข่งขันกีฬาประจำปีของจังหวัดตาก ซึ่งเขื่อนภูมิพลมีทัศนียภาพที่สวยงามและเป็นสถานที่ดึงดูดใจนักปั่นเป็นอย่างมาก ซึ่งช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวทางภาคเหนือของประเทศ โดยเฉพาะจังหวัดตากให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ซึ่งปีนี้จังหวัดตากได้เตรียมความพร้อมในการต้อนรับนักกีฬาและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมการแข่งขันอย่างเต็มที่ ทั้งเส้นทางการเดินทาง แหล่งท่องเที่ยว ทั้งทางประวัติศาสตร์และทางธรรมชาติ การอำนวยความสะดวกด้านที่พัก ร้านอาหาร ร้านของฝาก และกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย

 

นายจรัญ คำเงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน กฟผ. กล่าวว่า การแข่งขันจักรยานเขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ ในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-25 สิงหาคม 2562 ซึ่งเป็นครั้งที่ 18 ของการจัดแข่งขัน โดยได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่ ความพิเศษคือจุด Finished ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณสันเขื่อนภูมิพล ด้วยเส้นทางที่ชันและคดเคี้ยว นักกีฬาต้องใช้พละกำลังมากเป็นพิเศษ ถือเป็นความท้าทายที่รอคอยให้นักปั่นจากทั่วโลกมาร่วมพิชิตเส้นชัย ซึ่งระหว่างเส้นทางนักกีฬาทุกคนยังจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามภายใน เขื่อนภูมิพลและ จ.ตาก อีกด้วย

ด้าน นายจริยาทร สูหู่ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานตาก กล่าวว่า ททท. ได้บรรจุการแข่งขันกีฬาจักรยานเขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติไว้ในปฏิทินการท่องเที่ยวช่วง “สิงหาพาแม่เที่ยว” และโครงการ “ท้าปั่น ท้าเที่ยวตาก” เพื่อเชิญชวนให้ครอบครัวและประชาชนทั่วไปหันมาสนใจท่องเที่ยว จ.ตาก อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมรณรงค์ส่งเสริมการลดภาวะโลกร้อน ซึ่งนอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้ว ผู้เข้าร่วมกิจกรรมยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของจังหวัดตากอย่างใกล้ชิดไปในคราวเดียวกัน จนได้รับความนิยมและการยอมรับจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

การแข่งขันจักรยาน “เขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ” ในปีนี้ ยังคงใช้เส้นทางภายในเขื่อนภูมิพล ของ กฟผ. ซึ่งเป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกในประเทศไทย และเป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ รวมทั้งเส้นทางในพื้นที่ อำเภอสามเงา จังหวัดตาก ที่มีทัศนียภาพสวยงามตลอดเส้นทางในการแข่งขัน

สำหรับความพร้อมของสนามแข่งขัน กฟผ. ได้จัดเจ้าหน้าที่ประจำทุกจุด เพื่ออำนวยความสะดวก และดูแลเรื่องความปลอดภัย รวมทั้งเขื่อนภูมิพลมีบ้านพักรับรองหลากหลายรูปแบบสำหรับนักกีฬาและครอบครัว ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่สนใจ โดยมีทั้งบ้านพักขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับหมู่คณะ หรือห้องพักเดี่ยว และพื้นที่กางเต็นท์ พร้อมมีห้องน้ำไว้บริการ รวมทั้งมีที่พักในพื้นที่ อำเภอสามเงา และจังหวัดตาก อีกด้วย นอกจากนี้ ภายในงานจะมีการบรรเลงบทเพลงแสนไพเราะจาก “ไม้เมือง” กลุ่มศิลปินแนวเพลงลูกทุ่งแนวเพื่อชีวิต-ล้านนา ตลอดจนบริการซ่อมและจำหน่ายอุปกรณ์จักรยานเสือภูเขาในราคาพิเศษ และจัดจำหน่ายสินค้า OTOP ชั้นนำจากตำบลต่าง ๆ ในจังหวัดตาก พร้อมทั้งมีอาหารและเครื่องดื่มจำหน่ายตลอดงาน

กฟผ. ขอเชิญชวนนักกีฬาที่สนใจสมัครเข้าร่วมแข่งขัน และนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาสัมผัสบรรยากาศ การแข่งขัน พร้อมชมทัศนียภาพอันสวยงามของเขื่อนภูมิพลและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดตาก มาพบกันในงานแข่งขัน “เขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ ครั้งที่ 18” ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 24 – 25 สิงหาคม 2562 โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bhumiboldam.egat.com หรือ โทร. 0 5588 1238

สบเกษม แหงมงาม  ภาพ/ข่าว