พิษณุโลก พมจ.-อจ.วิทยาลัยพยาบาล ระบุ”ม่านรูด”ปล่อยเยาวชนชุดนักเรียนใช้บริการเวลาเรียน

วันที่ 9 สิงหาคม 2562 ที่ห้องประชุมบุญยวงศ์วิโรจน์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานประชุมคณะอนุกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ ในวัยรุ่นระดับจังหวัดพิษณุโลก

สำหรับจังหวัดพิษณุโลก นับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2561 – กรกฎาคม 2562 สถิติการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น อัตราการตั้งครรภ์ 27.11 ต่อ 1,000 ประชากรหญิง อายุ 15-19 ปี มีเป้าหมายต้องไม่เกิน 38 ต่อ 1,000 ประชากรหญิง อับดับ 1.อำเภอวังทอง 22.2 อันอับ 2.อำเภอบางระกำ 22.00 อันดับ 3.อำเภอวัดโบสถ์ 21.51

ส่วนผู้มีอายุ 10 -14 ปี อัตราการตั้งครรภ์ 1.05 ต่อ 1,000 คน ประชากรหญิง
อำเภอบางระกำ และอำเภอเนินมะปราง มีแนวโน้มสูงขึ้น พบอำเภอละ 3 คน จากเดิมอำเภอละ 2 คน

ดร.เบญจมาภรณ์ นาคามดี อาจารย์วิทยาลัยพยาบาลราชชนนี พุทธชินราช พิษณุโลก กล่าวว่า งานวิจัยซึ่งเป็นวิทยานิพนธ์กลุ่มเด็กตั้งครรภ์อายุต่ำกว่า 15 ปี สำรวจจำนวน 1,000 คน มีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์โดยใช้อินเทอร์เน็ต จำนวน 900 คน และใช้อินเทอร์เน็ตในการสื่อสารเฉลี่ย 6 ชั่วโมง/วัน สูงสุดถึง 24 ชั่วโมง ออนไลน์ตลอดเวลา เกิดจากภาวะซึมเศร้าสาเหตุมาจากเรื่องเพื่อนและครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ ทำให้ไม่อยากไปโรงเรียน ไม่อยากคุยกับใคร พ่อ-แม่ ไปทำงาน บางคนอยู่กับครอบครัวข้ามรุ่น คือคุณตา คุณยาย จึงระบายด้วยการไปใช้อินเทอร์เน็ต เมื่อมีการพูดคุยกับเพื่อนต่างเพศรู้สึกดี การเชื้อเชิญให้มีเพศสัมพันธ์จึงเริ่มขึ้น

“ปัจจุบันเด็กเข้าโรงแรมได้ง่ายมากขึ้น จากการสำรวจในเขตอำเภอเมือง เด็กบอกว่าหนูใส่ชุดนักเรียนก็เข้าได้ เพราะเขาไม่ขอดูบัตรประจำตัวประชาชน เพียงใส่เสื้อคลุมก็เข้าได้เลย จึงทำให้เกิดเพศสัมพันธ์ได้ง่าย”ดร.เบญจมาภรณ์.กล่าว

นางปัทมา อินทร์ชู พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ประเด็นที่เด็กเข้าไปพักในโรงแรมและห้องเช่าทั้งหลาย ซึ่งพบบ่อยมากที่ปล่อยให้เด็กเข้าไปในชุดนักเรียนไม่แน่ใจว่ามีมาตรการดำเนินการอย่างไร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก ได้มาดูแลเรื่องเด็กการให้บริการลักษณะนี้ปล่อยไม่ได้ ยิ่งปล่อยให้เด็กเข้าไปในชุดนักเรียนและเป็นเวลาเรียนด้วย จึงอยากให้มีการควบคุม สถานบริการ แบบให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้นในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา พบบ่อยมากขึ้นในการจัดระเบียบสังคม