เศร้า! พบศพชาวท่าสองยาง ดินโคลนถล่มทับลึกกว่า 1 เมตร ทพ. 35 อาสาสมัครกู้ภัยค้นหาท่ามกลางสายฝน

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2562 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ร่วมกับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก จัดตั้งศูนย์อำนวยการเหตุการณ์ภารกิจค้นหาผู้สูญหาย จากกรณี ร่างผู้สูญหายจากเหตุการณ์ฝนตกหนักนานกว่า 5 วัน จนทำให้เกิดน้ำป่าดินโคลนจากยอดภูเขาสูงไหลถล่มหมู่บ้านกะเหรี่ยง โดยเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2562 กองร้อยทหารพรานที่ 3501 พร้อมด้วยรถยนต์บรรทุกของหน่วย ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่เมย, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแม่วะหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเดินทางเข้าให้การช่วยเหลือราษฎรผู้ประสบภัยพิบัติดินโคลนถล่มทับบ้านเรือนในพื้นที่ บ้านเคาะทีโค๊ะ หมู่ที่ 6 ตำบลแม่วะหลวง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2552 ที่ผ่านมา

ทำให้มีบ้านเรือนและทรัพย์สินได้รับความเสียหาย จำนวน 3 หลังคาเรือน นั้น ณ ดอยม่อนคลุย ตำบลแม่วะหลวง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก

จากนั้นกำลังพลกองร้อยทหารพรานที่ 3504 จัดชุดบรรเทาสาธารณภัยช่วยเหลือประชาชน ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอท่าสองยาง, กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 344, เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรแม่เมย, หน่วยกู้ชีพมูลนิธิเพชรเกษมเขตอำเภอท่าสองยาง , อาสาสมัครภาคประชาชนใจถึงใจ, ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยตำบลแม่วะหลวง, กำนันตำบลแม่วะหลวง และอาสาสมัคร สนธิกำลังเดินเท้าเข้าบริเวณที่เกิดเหตุดินโคลนถล่มทับบ้านเรือนและค้นหาผู้สูญหาย

ต่อมาในเวลา 13.10 น. ชุดร่วมปฏิบัติการกู้ภัยค้นหาผู้สูญหายดำเนินการค้นหาผู้สูญหายจนเวลาผ่านไปนานหลายชั่วโมง สามารถพบศพผู้สูญหาย จำนวน 1 ราย คือ นางสาว เจ่มึ นันทวัฒน์มงคล อายุ 31 ปี เสียชีวิตจมกองดินโคลนหนากว่า 1 เมตรใต้ซากบ้านที่พังหลายหลัง

เจ้าหน้าที่จึงเร่งขุดดินโคลนสามารถนำศพออกจากจุดดินถล่มมาทำการชันสูตรที่กองอำนวยการชั่วคราวได้สำเร็จ พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแม่เมย จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตำบลแม่วะหลวง เข้าทำการชันสูตรศพเบื้องต้น โดยญาติไม่ติดใจในการเสียชีวิตและได้กระทำพิธีฝังศพในที่เกิดเหตุ ส่วนศพ นางโทะเด นันทวัฒน์มงคล อายุ 57 ปี ญาติผู้เสียชีวิตไม่ติดใจและยินยอมให้ยุติการดําเนินการค้นหา ยังไม่สามารถค้นหาต่อได้เพราะจุดเกิดเหตุยังคงมีความเสี่ยงที่จะเกิดดินถล่มซ้ำเนื่องจากมีฝนตกหนัก เจ้าหน้าที่จึงนำศพที่ขุดพบ 1 รายไปประกอบพิธีทางศาสนาและทำการฝังที่ท้ายหมู่บ้านท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของชาวบ้านทั้งหมู่บ้าน

และในเวลา 14.25 น. หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 จัดชุดปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชน ร่วมกับ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก เร่งอพยพราษฎร จำนวน 5 ครอบครัว รวม 20 คน ออกจากพื้นที่เสี่ยงดินโคลนถล่มเข้าสู่ที่ปลอดภัยชั่วคราวโรงเรียนบ้านแม่อมกิ ห้องเรียนสาขาปอเคลอะเด โดยเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครทั้งหมดต้องเดินเท้าระยะทางไกลนับสิบกิโลเมตรใช้เวลานานหลายชั่วโมงท่ามกลางสภาพอากาศที่แปรปรวนมีทั้งฝนตกหนัก ลมแรง และหมอกหนาทึบเกือบตลอดเส้นทาง กำลังทั้งหมดสามารถเดินเท้าและขนสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปมอบให้ชาวบ้านที่ทั้งหมดหลบภัยอยู่ที่อาคารเรียนกลางหมู่บ้านซึ่งไร้ไฟฟ้า จนความช่วยเหลือส่งถึงชาวบ้านทำให้ทุกคนมีกำลังใจดีขึ้น

ในเวลา 16.00 ชุดร่วมปฏิบัติการค้นหา ทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ อาสาสมัครกู้ภัย ยุติการค้นหาชั่วคราวเนื่องจากใกล้เข้าสู่ช่วงค่ำ ทำให้การปฏิบัติการเป็นไปด้วยความยากลำบาก

หลังปฏิบัติการค้นหานานกว่า 48 ชั่วโมงแล้วเสร็จ ล่าสุดขณะนี้หน่วยกู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษมสาขาหัวหินได้นำข้าวสารอาหารแห้งและยาที่จำเป็นมามอบให้ชาวบ้านที่ยังคงหลบภัยอยู่ที่อาคารเรียนชั่วคราวกลางหมู่บ้านซึ่งเป็นที่ปลอดภัยโดยไม่มีไฟฟ้าใช้ต้องใช้ตะเกียงเวลากลางคืนและการติดต่อสื่อสารก็ไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งชาวบ้านหลายคนยังขวัญผวาและยังไม่กล้าเข้าไปในจุดเกิดเหตุ โดยมีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคอยดูแลปรับสภาพจิตใจและช่วยเหลือชาวบ้านจนกว่าเหตุการณ์จะคลี่คลายหรือเข้าสู่ภาวะปกติ