อบจ.พิจิตรร่วม พมจ. ช่วยสร้างบ้านใหม่แม่เฒ่าวัย 90 ปี อยู่กับหลานพิการทางสมอง รวม 7 คน

นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ นายกองค์การบริหารส่งนจังหวัด(อบจ.)พิจิตร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่ผ่านมาพร้อมด้วยนายโอฬาร ธนสัญชัย นายอำเภอบึงนาราง จังหวัดพิจิตร ได้ทำพิธีมอบบ้านให้กับคุณยายวันเพ็ญ แถมยิ้ม อายุ 90 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80/3 หมู่ที่ 1 ตำบลบึงนาราง อำเภอบึงนาราง จังหวัดพิจิตร ตามโครงการปรับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย เพื่อเอื้อต่อการดำรงชีวิตอิสระ สำหรับคนพิจิตรและผู้สูงอายุ

ซึ่ง อบจ.พิจิตร ร่วมกับพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด(พมจ.)พิจิตร ใช้งบประมาณในการสร้างบ้าน 80,000 บาท โดยสร้างบ้านชั้นเดียวมี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ เนื่องจากพบว่านางวันเพ็ญ บ้านเดิมมีสภาพทรุดโทรมผุพังทั้งหลัง ประกอบกับยายวันเพ็ญ มีฐานะยากจนต้องดูแลลูกหลานซึ่งพิการทางสมองรวม 7 คน

นอกจากนั้น คนพิการทางสมองบางคนต้องออกไปรับจ้างทำงาน เพื่อนำเงินมาซื้ออาหารประทังชีวิต เนื่องจากในช่วงนี้ยายวันเพ็ญ อายุมากแล้วออกไปรับจ้างทำงานอะไรไม่ไหว ต้องใช้เงินผู้สูงอายุคนพิการมาซื้ออาหารประทังชีวิตในครอบครัว เงินแทบไม่พอจ่ายค่าน้ำค่าไฟประกอบกับหลานยายวันเพ็ญนั้น ถูกบุคลเข้าไปข่มขืนจนมีเด็กเพิ่งคลอดใหม่

นายชาติชาย เจียมศรีพงษ์ นายกอบจ. พิจิตร กล่าวว่าตนเองเห็นสภาพบ้านของคุณยายวันเพ็ญ ซึ่งอายุขณะนี้ 90 ปีน่าสงสารมาก เนื่องจากต้องแบกภาระครอบครัว ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านรวม 7 คน ก่อนหน้านี้ยายวันเพ็ญยังสามารถทำงานได้ แต่ขณะนี้อายุมากแล้วทหวานไม่ไหวมีรายได้จากเงินคนพิการ และคนชรา ที่ทางภาครัฐให้มาไม่เพียงพอ ซึ่งจะต้องจ่ายค่าน้ำค่าไฟ ทางอบจ. จึงได้เร่งเข้าไปช่วยเหลือ ร่วมกับ พมจ.พิจิตร เพื่อสร้างบ้านให้ ใหม่สภาพให้อยู่ได้โดยบ้านเก่าผุพังหลังคารั่วนอนไม่ได้